Breaking News
Home / เกร็ดความรู้ คู่ความงาม / สูตรมาสก์หน้าสำหรับคนเป็นสิว ผิวแพ้ง่าย กู้คืนหน้าพังให้กลับมาเนียนใส

สูตรมาสก์หน้าสำหรับคนเป็นสิว ผิวแพ้ง่าย กู้คืนหน้าพังให้กลับมาเนียนใส

 

สูตรมาสก์หน้าสำหรับคนเป็นสิว ผิวแพ้ง่าย กู้คืนหน้าพังให้กลับมาเนียนใส ด้วยวิธีธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นสิวอักเสบ สิวผด หรือสิวอุดตัน ก็เอาอยู่ แถมประหยัดเงินในกระเป๋าด้วย

อย่างที่รู้กันดีว่าสาว ๆ ที่มีปัญหาสิว หรือผิวแพ้ง่าย จะใช้อะไรก็ต้องคอยระวังเป็นพิเศษ เพราะถ้าหากแพ้ขึ้นมากองทับสิวอาจจะบุกได้โดยไม่รู้ตัว ขนาดบางคนหมดกับค่ารักษา และค่าสกินแคร์กันเป็นหลักหมื่น ปัญหาสิวก็ยังตามกวนใจ แต่จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถรักษาสิวให้หายได้ด้วยสูตรมาสก์หน้าจากธรรมชาติ ที่นอกจากจะช่วยกู้หน้าพังให้กลับมาเนียนใสไร้สิวแล้ว ยังประหยัดเงินในกระเป๋าด้วย

 

1. ขมิ้น + น้ำผึ้ง

เริ่มจากนำผงขมิ้น 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นทาให้ทั่วใบหน้า โดยเว้นบริเวณรอบปาก และดวงตา มาสก์ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ขมิ้นจะช่วยลดการอักเสบของสิว ส่วนน้ำผึ้งจะทำหน้าที่บำรุงให้ผิวของสาว ๆ นุ่มชุ่มชื้นขึ้น

 

2. ว่านหางจระเข้ + ผงชาเขียว

อย่างที่รู้กันดีว่าว่านหางจระเข้เป็นพืชสมุนไพรสารพัดประโยชน์ ที่มีชื่อเสียงในเรื่องเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ช่วยลดอาการคันจากผดผื่น และผงชาเขียวมีส่วนช่วยในการลดรอยแดงได้เป็นอย่างดี ขั้นตอนแรก เริ่มจากนำเจลว่านหางจระเข้ หรือวุ้นจากว่านหางจระเข้สด 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกันผงชาเขียว 1 ช้อนชา โดยแนะนำให้นำส่วนผสมไปพักไว้ในตู้เย็นประมาณ 5-10 นาที จากนั้นนำมาทาให้ทั่วใบหน้าคุณจะรู้สึกถึงความสดชื่น พอกทิ้งไว้ 15 นาที แล้วจึงล้างออก

 

3. อะโวคาโด + น้ำผึ้ง

นำเนื้ออะโวคาโดสุกครึ่งลูก ผสมกับน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ คนจนส่วนผสมรวมเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำมาทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 10-20 นาที จึงล้างออก วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่เป็นสิวอักเสบ สิวผด รวมไปถึงผิวแห้งลอกจนทำให้เกิดอาการคัน อะโวคาโดจะช่วยปลอบประโลม และเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว ส่วนน้ำผึ้งมีประสิทธิภาพในการลดการอักเสบ ต่อต้านแบคทีเรีย พร้อมกระชับรูขุมขน

 

4. ขมิ้น + โยเกิร์ต

สำหรับสาว ๆ คนไหนที่กลัวว่าหากใช้ผงขมิ้นมาสก์หน้าแล้วจะทำให้หน้าเหลือง แนะนำให้ลองนำผงขมิ้น 1 ช้อนชา ผสมกับโยเกิร์ตตามปริมาณที่ต้องการ แล้วจึงนำมามาสก์หน้าทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที โยเกิร์ตจะช่วยเจือจางสีของผงขมิ้นลง คราวนี้หน้าของสาว ๆ ก็จะไม่เหลืองอีกต่อไป โดยสูตรนี้จะช่วยทำความสะอาดรูขุมขน ทำให้รูขุมขนกระชับขึ้น และยังป้องกันการเกิดสิวอุดตันได้ด้วย

 

5. อะโวคาโด + น้ำผึ้ง + มะนาว

ขั้นตอนแรกนำอะโวคาโดครึ่งลูก ผสมกับน้ำผึ้ง 2 ช้อนชา และน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นนำมาทาให้ทั่วใบหน้า มาสก์ทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างออก สูตรนี้จะช่วยลดการอักเสบของผิว พร้อมผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออก

 

6. มะเขือเทศ + ว่านหางจระเข้

ใครที่กำลังกลุ่มใจกับปัญหาสิว แถมผิวยังถูกแสงแดดทำร้ายจนคล้ำเสีย เราขอแนะนำสูตรนี้เลย เริ่มจากนำเนื้อมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ ผสมกับวุ้นของว่านหางจระเข้ 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำมาทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้งออก มะเขือเทศจะช่วยปรับสีผิวของสาว ๆ ให้ขาวกระจ่างใสขึ้น ส่วนว่านห่างจระเข้จะช่วยปลอบประโลมผิวที่ไหม้จากแดด และยังทำให้สิวอักเสบยุบเร็วอีกด้วย

 

สาว ๆ ลองนำสูตรมาสก์หน้าที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ไปทำตามดูนะคะ รับรองเลยว่าสิวหายชัวร์ แถมผิวหน้ายังกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติจนใครเห็นเป็นต้องเอ่ยปากชมแน่นอน !

 

 

ขอบคุณที่มาจาก : women.kapook.com

Facebook Comments

Check Also

4 วิธีรักษาขนคุด เผยผิวสวย เนียนใส มั่นใจไม่มีรอยสะดุด

  ขนคุด (K …