วันพฤหัสบดี , กรกฎาคม 18 2024
Home / สุขภาพ / 5 วิธีทานอาหารอร่อยไม่เสียสุขภาพ น้ำหนักไม่ขึ้น แถมได้ผลดีระยะยาว

5 วิธีทานอาหารอร่อยไม่เสียสุขภาพ น้ำหนักไม่ขึ้น แถมได้ผลดีระยะยาว

สาว ๆ รู้ไหมคะ วิธีการกินของคุณในแต่ละวันช่วยทำให้คุณมีสุขภาพที่ดีได้จริง ทั้งช่วยให้คุณควบคุมน้ำหนักของตัวเองให้เหมาะสมได้อีกด้วย ซึ่งเข้าใจว่าโลกปัจจุบันที่ต้องทำงาน และการใช้ชีวิตแบบคนรุ่นใหม่ ที่อาจจะพาให้การทานอาหารต้องเร่งรีบกันอยู่ตลอดเวลา แต่ถ้าใช้ทั้ง 5 วิธีกินถูก กินดี ที่จะแนะนำต่อไปนี้ รับรองเลย! สาว ๆ จะมีรูปร่างที่ดี ควบคุมน้ำหนักได้ ไม่จำเป็นต้องอดอาหาร พร้อมให้สุขภาพดีไปพร้อมกัน ถ้าอยากรู้แล้ว ตามมาดูกันได้เลยค่ะ

1.จัดการปริมาณอาหาร

เริ่มแรกจากการควบคุมและจัดการปริมาณของอาหารที่คุณรับประทานเป็นมื้อหลัก ให้เหมาะสมต่อตัวคุณมากที่สุด โดยให้ เลือกอาหารที่มีคุณภาพครบทั้ง 5 หมู่ ไม่มีไขมันเสีย เน้นไปที่โปรตีนและไฟเบอร์ พร้อมกันดูร่างกายของตัวคุณเองอยู่ตลอดว่าอาหารเพียงพอหรือไม่ ทานแล้วทำให้คนรู้สึกอึดอัดจุกท้องหรือมีปัญหาอื่นๆไหม เพื่อที่จะนำมาสู่การปรับเปลี่ยนและควบคุมปริมาณใหม่เรื่อย ๆ จนกว่าจะเหมาะกับความต้องการของร่างกายคุณจริง ๆ

2.หิวเมื่อไหร่ ต้องมีวิธีจัดการ

สิ่งสำคัญที่มักจะทำให้สาว ๆ เอาอาหารใส่ปากแบบไม่หยุด! คือ สัญญาณความหิว ดังนั้นถ้าสามารถจัดการสัญญาณนี้ได้ ผอมแน่นอนค่ะ! พร้อมทำให้คุณฝึกฝนร่างกายตัวเอง ไม่ให้หิวผิดเวลาได้อีกด้วย โดยเริ่มต้นจากจัดการเรื่องความเครียด ความกังวล และความเบื่อหน่ายของตัวเองให้ดี เพราะอารมณ์เหล่านี้จะยิ่งไปกระตุ้นให้ความรู้สึกหิวเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นจึงควรมีสติ เลือกรับประทานอาหารที่ช่วยให้อิ่มยาวนาน แล้วเมื่อใดที่รู้สึกหิวแล้ว ให้ไปผ่อนคลายความเครียดลง ดื่มน้ำให้มาก และรับประทานเป็นถั่วธัญพืชแบบเบา ๆ ไปจะดีที่สุด

3.เลือกมื้อว่างให้ดี

มื้อว่างที่คุณรู้สึกปากเหงา หรือรู้สึกหิวแบบใจหวิว ๆ แนะนำให้เลือกให้ดี ด้วยการรับประทานเป็นธัญพืช หรือขนมสำหรับลดน้ำหนักโดยเฉพาะ พร้อมการลิ้มรสชาติอย่างมีสติ เพื่อทำให้สมองรับรู้และลดความอยากลงได้มากขึ้น

4.เคี้ยวให้ช้าลง

หนึ่งในตัวช่วยสำคัญ ที่จะทำให้สมองถูกสั่งการเรื่องความหิวและความอิ่ม คือ การเคี้ยว จึงมีการแนะนำให้เคี้ยวช้าลง รับประทานอาหารและลิ้มรสของอาหารแบบมีสติที่สุด ซึ่งการเคี้ยวแต่ละคำที่ช้าลง มีความตั้งใจ จะช่วยทำให้การย่อยอาหารดีขึ้น และทำให้สมองได้รับสัญญาณความอิ่มที่เร็วกว่าเดิม จึงเป็นตัวช่วยลดการรับประทานอาหารจำนวนมากได้เป็นอย่างดี

5.ทานอาหารอย่างมีสมาธิ

เมื่อไหร่ที่มีสมาธิ เมื่อนั้นคุณจะรับรู้ถึงรสชาติอาหารอย่างชัดเจน แต่ในขณะเดียวกันผู้ที่รับประทานอาหาร ไปพร้อมกับการดูทีวี การส่องมือถือ หรือแม้แต่การอ่านหนังสือ อาจทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับสิ่งเร้ารอบด้าน จนไม่มีสมาธิ การรับประทานอาหารจึงสามารถทานได้แบบเรื่อย ๆ เพราะมุ่งความสนใจไปที่ด้านอื่นมากเกินไป จุดนี้ทำให้สมองไม่รับรู้ และพาให้คุณรู้สึกหิวหลังจากทานไปแล้วอย่างรวดเร็วอีกด้วย

ถ้าคุณสาว ๆ อยากกินแบบไม่เสียสุขภาพ พร้อมทำให้ระหว่างวันมีมื้อของว่างที่อร่อย ไม่ก่อให้เกิดปัญหาน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น และทำให้สุขภาพดีไปตลอด แนะนำทั้ง 5 วิธีการกินที่มีประโยชน์นี้ เพียงแค่คุณทำตาม รับรองเลยว่าจะให้ประโยชน์ระยะยาวที่จะคุมน้ำหนักได้อย่างเหมาะสม และสุขภาพดีอย่างเหลือเชื่อเลยค่ะ

ที่มา : sanook.com

Facebook Comments

Check Also

ไอเทมเหมาะกับหน้าฝนของสาวออฟฟิศ

แนะนำ 8 วิธีรับ …