วันพฤหัสบดี , กรกฎาคม 18 2024
Home / ลดน้ำหนัก / ตารางทำ Intermittent Fasting แบบ 16/8 สำหรับคนลดน้ำหนัก

ตารางทำ Intermittent Fasting แบบ 16/8 สำหรับคนลดน้ำหนัก

Intermittent Fasting หรือ IF คือการกำหนดช่วงเวลาในการกินและการอดอาหาร โดยช่วงเวลากินอาหารนั้นเราเรียกกันว่า feeding และช่วงเวลาอดอาหารเราเรียกกันว่า fasting ค่ะ โดยปกติแล้วการทำ IF นั้นจะมีสูตรในการทำที่แตกต่างกันไปตามช่วงเวลาอดและช่วงเวลากินค่ะ ซึ่งสูตรการทำ IF ที่ได้รับความนิยมมากในหมู่คน ลดน้ำหนัก และถือเป็นสูตรที่เหมาะสำหรับมือใหม่ นั่นก็คือสูตรที่เรียกว่า Leangains ซึ่งเป็นการอดอาหาร 16 ชั่วโมง กินอาหาร 8 ชั่วโมง หรือที่เรียกกันว่า 16/8 นั่นเองค่ะ

     Intermittent Fasting แบบ Leangains ถือเป็นการทำ IF ที่เป็นที่นิยมมากที่สุดค่ะ โดยผู้ที่ทำจะต้องกินอาหารให้จบภายใน 8 ชั่วโมงและอดอาหารเป็นเวลาทั้งหมด 16 ชั่วโมงค่ะ ซึ่งในกลุ่มคนที่ต้องการ ลดน้ำหนัก บางคนก็จะใช้วิธีเพิ่มเวลาอดและลดเวลากินเป็น 18/6, 19/5, 20/4 ก็มีค่ะ ซึ่งตารางในการทำ IF แบบ Leangains สามารถทำได้ดังนี้ค่ะ

     นอกเหนือจากการทำ Intermittent Fasting แบบ 16/8 แล้ว การควบคุมอาหารก็ควรทำควบคู่กันไปด้วยค่ะ เพราะจะได้ประสิทธิภาพดีกว่า ยิ่งสำหรับคนที่ต้องการ ลดน้ำหนัก ด้วยแล้ว การเลือกกินอาหารแบบคุมแคลอรี่พร้อมๆ ไปกับการทำ IF รวมถึงมีการออกกำลังกายบ้างในบางวันจะยิ่งช่วยให้น้ำหนักลดลงได้เร็ว รวมถึงยังไม่ทำลายระบบต่างๆ ในร่างกายอีกด้วยค่ะ ถือเป็นการลดน้ำหนักที่ได้ประโยชน์ทั้งรูปร่างที่ดีขึ้นและมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ค่ะ

ขอบคุณที่มาจาก : women.trueid.net

Facebook Comments

Check Also

อาหารสำหรับคนลดน้ำหนัก กินอะไรได้บ้าง

หากคุณกำลังเป็น …