วันอังคาร , เมษายน 23 2024
Breaking News
Home / ดูดวง / เปิดความเชื่อเครื่องประดับ “นพรัตน์” 9 อัญมณีมงคลที่สาวๆ ควรมี

เปิดความเชื่อเครื่องประดับ “นพรัตน์” 9 อัญมณีมงคลที่สาวๆ ควรมี

 

เรื่องราวของความสวยความงาม ต้องยกให้สาวๆ ส่วนเรื่องความเชื่อความมงคล ก็ต้องให้สาวๆ อีกเช่นกัน โดยเฉพาะกับความสวยความงามตามความเชื่อด้วยแล้ว มันต้องมีกันทุกคน… อย่างเช่น วันนี้ใส่เสื้อผ้าสีอะไรไปสัมภาษณ์งาน ไปออกเดทกับผู้ชายดี หรือกำไลหินอะไรทำให้สอบผ่าน ทำให้ขายของออนไลน์ดีขึ้น ทุกอย่างที่กล่าวล้วนเกี่ยวข้องกับความเชื่อ ความมงคล ที่มาเสริมกำลังใจให้ผู้หญิงทั้งสิ้น วันนี้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะพาทุกคนไปรู้จักเครื่องประดับเสริมมงคล อย่าง “นพรัตน์” อัญมณีที่สาวๆ ต้องรู้จักอย่างแรง

ภายในงานเปิดโซนใหม่ล่าสุด “นพรัตน์ 9 อัญมณีมงคล” ของสยามเจมส์ เฮอริเทจ พิพิธภัณฑ์อัญมณีชั้นนำของไทย เราได้พบกับ “แมน การิน ศตายุ” ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเสริมมงคล มาบอกเล่าถึงความหมาย “นพรัตน์” อัญมณีมงคล 9 ประการด้วย งานนี้เราไปรู้จัก 9 อัญมณี และความหมายที่เสริมมงคลพร้อมๆ กัน ตั้งแต่เรื่องของโชคลาภ ความสุข ความสมหวังในด้านต่างๆ งานนี้เครื่องประดับนพรัตน์จะช่วยเสริมความสวยงาม และยังเป็นสิริมงคลแก่ตนเองอีกด้วย

ความหมายมงคลของอัญมณี “นพรัตน์” ต้องการเสริมด้านไหน ก็จัดไปเลยจ้า แต่แนะนำให้เสริมทุกด้าน ดังนี้

1. ทับทิม – ความสำเร็จ ลาภยศ
ทับทิมมีรากศัพท์มาจากภาษาละตินว่า Ruber ภายหลังเรียก Rubinus หมายถึง สีแดง ทับทิมได้รับความนิยมและเป็นอัญมณีที่มีค่าสูงสุดตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน เปรียบเสมือนราชาแห่งอัญมณีในสมัยโบราณ ทับทิมคือตัวแทนของความสำเร็จ และลาภยศ ทับทิมถูกนำไปประดับมงกุฎและดาบขององค์จักรพรรดิ เนื่องจากมีความเชื่อว่าเป็นอัญมณีที่ทำให้เกิดพลังอำนาจ ความฮึกเหิม และช่วยให้ประสบชัยชนะในสงคราม นอกจากนี้มนุษย์ยังมีความเชื่อว่า ทับทิม เป็นสัญลักษณ์ของความรัก ความเมตตา ความร่ำรวย ความเข้าอกเข้าใจจึงนิยมใช้แหวนทับทิมเป็นแหวนหมั้น

2. มุกดา – ร่มเย็น เป็นสุข
มุกดามีลักษณะเด่นคือมีการส่องแสงสะท้อนแวววาว ที่มาของชื่อ Moon stone ก็มาจากลักษณะพื้นผิวที่เรียบเนียนสีขาวอมฟ้า มันวาวคล้ายกับดวงจันทร์ เชื่อกันว่าผู้สวมใส่อัญมณีมุกดาจะมีความร่มเย็นเป็นสุข มีพลังที่จะปกป้องผู้หญิง และเด็กอ่อนให้ความสมดุลของพลังหยินและหยาง เชื่อว่าเป็นอัญมณีที่จะนำโชคลาภดีๆ มาให้ผู้สวมใส่

3. เพทาย – มั่งคั่ง ร่ำรวย
เพทายมาจากภาษาอาหรับ Zarkun เพทายที่พบเห็นในแหล่งซื้อขายในปัจจุบัน มักจะมีสีฟ้าอมเขียวน้ำทะเล เชื่อกันว่าเพทายสามารถใช้ขับไล่ภูตผีปิศาจและทำให้ผู้ที่ครอบครองมีความร่ำรวยและมั่งคั่ง ได้รับเกียรติยศชื่อเสียง และช่วยเสริมสร้างสติปัญญาทำให้มีความฉลาดเพิ่มมากขึ้น คนโบราณเชื่อว่าเพทายเป็นอัญมณีแห่งความโชคดี และถูกนำไปใช้ในพิธีกรรมทางไสยศาสตร์ หากแร่เปลี่ยนสีจะเป็นการเตือนอันตรายให้กับผู้สวมใส่

4. มรกต – ศรัทธา กล้าหาญ
มรกตมาจากภาษากรีกว่า Smaragdos หมายถึง สีเขียวเป็นตัวแทนของความศรัทธาและกล้าหาญ คนโบราณเชื่อว่ามรกตสามารถขจัดปัดเป่าปัญหาต่าง ๆ ช่วยส่งเสริมเรื่องความรัก ความสุขสมบูรณ์ ช่วยให้ผู้คนรักใคร่ปรองดอง และยังช่วยปรับสมดุลธาตุในร่างกายอีกด้วย

5. บุษราคัม – มีเสน่ห์ เป็นที่รัก
บุษราคัมเป็นแร่ตระกูลคอรันดัม เช่นเดียวกับทับทิมและไพลินเป็นอัญมณีสีเหลืองซึ่งเป็นสีเข้ากันได้ดีกับผิวของคนไทย กล่าวกันว่าบุษราคัมเป็นสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพ ทำให้เพิ่มความสามารถ ในการติดต่อสื่อสารให้สัมฤทธิ์ผล สามารถเสริมพลังอำนาจ พลังความคิดสร้างสรรค์ ทำให้ผู้สวมใส่ โชคดี และมีสติ คิดทำการทุกสิ่งอย่างรอบคอบ หากนำมาทำเป็นแหวนหรือจี้ห้อยคอ ก็จะนำความ โชคดี ความมั่งคั่งร่ำรวยมาสู่ผู้เป็นเจ้าของก่อให้เกิดสติปัญญาดี ความกล้าหาญ และขจัดปัดเป่า ความทุกข์

6. เพชร – ยิ่งใหญ่ ชัยชนะ
เพชร เป็นสัญลักษณ์ถึงความยิ่งใหญ่ มีชัยชนะนำพาความมั่งคั่งร่ำรวยมาสู่ผู้สวมใส่ ช่วยให้หลับง่าย ป้องกันฝันร้าย ช่วยปกป้องคุ้มครอง ทำให้มีชัยชนะเหนือศัตรู ช่วยให้กล้าเผชิญหน้ากับปัญหาอย่างมีสติ เหมาะกับคนที่ขาดความมั่นใจ ขาดความกล้าหาญ สามารถกระตุ้นให้ลุกขึ้นสู้กับปัญหาต่างๆ และยังเหมาะกับคนที่อืด เฉื่อย ทำอะไรเชื่องช้า ขาดความสนใจต่อทุกสิ่งรอบตัว

7. ไพลิน – เมตตา กรุณา
ไพลินมาจากภาษาเปอร์เซีย “Saffir” หรือจากภาษากรีก “Sappheiros” แปลว่าสีน้ำเงิน ไพลินเป็นสัญลักษณ์ของความจริงใจและมั่นคง สามารถป้องกันอันตรายที่จะเกิดแก่ผู้ที่สวมใส่นำพามาซึ่งชีวิต ที่ สดใส เสริมสร้างพลังในการดำรงชีวิตบ้างก็เชื่อว่าไพลินเป็นอัญมณีสีน้ำเงินที่สามารถดับไฟ และความเร่าร้อนได้เพราะสีน้ำเงินเป็นสีที่ให้ความรู้สึกมั่นคงเยือกเย็นนั่นเอง

8. โกเมน – สุขภาพดี อายุยืนยาว
โกเมน แปลว่า เม็ดจากผลทับทิมสีแดงมีรากศัพท์มาจากภาษาละติน ว่า Granatus เชื่อกันว่าโกเมน เป็นสัญลักษณ์ของความยั่งยืนถาวร ความสัมพันธ์แห่งรักและสุขภาพที่ดี ผู้ใดได้ครอบครองโกเมนจะช่วยแก้ไขปัญหาด้านความรักความสัมพันธ์ สามารถใช้เป็นเครื่องรางของขลังพกติดตัว ช่วยขับไล่ภูตผีวิญญาณทำให้อายุยืนยาว หากนำมาเป็นเครื่องประดับจะทำให้โชคดีเสริมสิริมงคล มีโชคลาภ นำความมั่งคั่งร่ำรวยมาสู่ผู้สวมใส่

9. ไพฑูรย์ – คุ้มครอง ป้องกัน
บางคนเรียกว่าเพชรตาแมว เชื่อกันว่าเป็นอัญมณีที่จะช่วยคุ้มครองป้องกันและนำมาซึ่งชื่อเสียงเกียรติยศให้แก่ผู้สวมใส่ นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่า ไพฑูรย์ เปรียบเสมือนดวงตาที่สาม สามารถทำให้ผู้สวมใส่มองเห็นเหตุการณ์ล่วงหน้าได้ชัดเจนขึ้น มีพลังในการขับไล่ภูตผีปิศาจ ช่วยเสริมบารมี ชื่อเสียง ความสำเร็จในชีวิตให้แก่ผู้สวมใส่ ถือว่าเป็นอัญมณีแห่งเทพเจ้า ช่วยปกป้องคุ้มครองผู้สวมใส่ให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากภยันตรายทั้งหลายได้

อย่างไรก็ตามเครื่องประดับ “นพรัตน์” ที่กล่าวมานั้น ก็มีรูปแบบที่หลายหลาย อาทิ 1. รูปแบบงานช่างไทย คงรูปแบบศิลปะไทยอ่อนช้อย ประณีต เพื่อเป็นการอนุรักษ์ และสืบสานคุณค่ามรดกไทย 2. รูปแบบงาน Classic หรือรูปแบบที่ร่วมสมัย มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ส่งเสริมความสวยสง่าให้ผู้สวมใส่ และ 3. สำหรับใส่ได้ทุกวัน เป็นงานที่พัฒนาดีไซน์ให้เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ใส่ติดตัวได้ตลอดเพื่อเสริมสิริมงคล แหม…สวยๆ ทั้งนั้นเลยจ้า.

 

 

ขอบคุณที่มาจาก : thairath.co.th

Facebook Comments

Check Also

5 ราศี เศรษฐีป้ายแดง ดวงการเงินปัง รับปีใหม่ไทย

เช็กดวงการเงิน …