วันพุธ , เมษายน 17 2024
Breaking News
Home / สุขภาพ / 10 กิจกรรม เพื่อชีวิตยืนยาว

10 กิจกรรม เพื่อชีวิตยืนยาว

10 กิจกรรม เพื่อชีวิตยืนยาว (Woman’s Story)

ในชีวิตประจำวันของคนเรามีสิ่งต่าง ๆ มากมายให้เลือกทำ ซึ่งสิ่งเหล่านี้หลายคนก็อาจจะนึกไม่ถึง และไม่ได้ให้ความสำคัญ ทั้ง ๆ ที่กิจกรรมต่าง ๆ ดังต่อไปนี้ จะช่วยทำให้เรามีชีวิตที่ยืนยาว…

 รับประทานอาหารเช้าทุกวัน เพราะอาหารมื้อเช้า จะช่วยกระตุ้นอัตราเมตาบอลิซึ่ม ให้เผาผลาญแคลอรีตลอดทั้งวัน จะทำให้เราไม่อ้วนจนเกินไป อีกทั้งยังช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ได้อีกด้วย

ออกกำลังกายเป็นประจำ ออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3 ครั้งเป็นอย่างน้อย ครั้งละ 20 นาที จะทำให้หัวใจทำงานได้ดี และเพื่อความยืดหยุ่นข้อต่อร่างกาย แถมช่วยลดอาการกระดูกพรุนเมื่อวัยทองได้อีกด้วย

นอนหลับให้สนิท คนเราต้องนอนให้ได้อย่างน้อยวันละ 7-8 ชั่วโมง จะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของเราแข็งแรง เซลล์ร่างกายสร้างตัวได้ดีขึ้น สมองสดใส และน้ำหนักลดลงได้

ทานน้ำมันตับปลา กรดไขมันโอเมก้า 3 ในน้ำมันตับปลา มีประโยชน์ต่อหัวใจ และช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ หรืออาจจะทานเนื้อปลาที่มีไขมัน 3 มื้อต่อสัปดาห์ เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน และปลาซาร์ดีน ซึ่งสามารถทำให้อิ่มแบบไม่อ้วนได้

แปรงฟัน และขัดฟันทุกวัน เพื่อเป็นการลดแบคทีเรียในช่องปาก และสุขภาพที่ดีก็จะตามมา

ดื่มชา สามารถช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร รวมทั้งลดความเสี่ยงโรคหัวใจอีกด้วย

ทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ผัก ผลไม้ ซึ่งจะสามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งได้ดีค่ะ

ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ วันละ 1 แก้วพอให้ได้กระตุ้นหัวใจ ให้เลือดหมุนเวียนได้ดีขึ้น ถ้าจะให้ดีเครื่องดื่มที่ว่าควรเป็นไวน์แดง

ทำสมาธิ การทำสมาธิจะช่วยลดความเครียด ลดความดันเลือด และเวลากำหนดลมหายใจเข้าลึก ๆ ยังช่วยให้ออกซิเจนเข้าปอดได้อย่างเต็มที่ด้วย

หัวเราะ จะทำให้เกิดความรู้สึกดี ๆ และร่างกายของเรายังหลั่งสารเอ็นโดรฟิน ซึ่งเป็นสารแห่งความสุขออกมาด้วย ความเครียด ความกังวลต่าง ๆ ก็จะลดลงได้

รู้แบบนี้แล้ว ก็หันมาใส่ใจเรื่องกิจกรรมในแต่ละวันของชีวิตนะคะ จะปล่อยปละละเลยไม่สนใจเห็นจะไม่ดีต่อสุขภาพเท่าไหร่นัก…

 

ขอบคุณที่มาจาก : health.kapook.com

Facebook Comments

Check Also

กาแฟไม่ควรกินคู่กับอะไร ไข่ต้ม กล้วย กินพร้อมกับกาแฟได้ไหม

กาแฟ เป็นเครื่อ …