วันพฤหัสบดี , กรกฎาคม 18 2024
Home / สุขภาพ / ดูแลสุขภาพอย่างไร ให้ไกลโรคความดันสูง

ดูแลสุขภาพอย่างไร ให้ไกลโรคความดันสูง

โรคความดันสูง เป็นภาวะที่เส้นเลือดมีความดันมากกว่าปกติทำให้เสี่ยงต่อการเส้นเลือดเป็นอัมพฤต อัมพาต และทำให้เสี่ยงต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้ โดยส่วนใหญ่มักเกิดจากการมีไขมันอุดตันในเส้นเลือด เส้นเลือดเสื่อมสภาพตามวัย ภาวะอารมณ์ ความเครียดและแนวทางการใช้ชีวิตประจำวัน ก็ส่งผลต่อโรคนี้ได้เช่นกัน ในวันนี้ เราจึงได้รวบรวมวิธีการดูแลสุขภาพเพื่อให้ห่างไกลจากโรคความดัน มาฝากกัน

เลือกชนิดอาหารที่บริโภค

ไม่ควรรับประทานอาหารที่มีความเค็มมากเกินไปโดย เพราะมีการวิจัยพบว่าเกลือโซเดียมที่อยู่ในน้ำปลา ซีอิ๊ว และผงชูรส ทำให้ความดันเพิ่มสูงขึ้นด้วย แต่ละวันควรจะจำกัดปริมาณอาหารเค็มรวมถึงขนมห่อประเภทกรุบกรอบที่มักมีความเค็มมาก เพิ่มการบริโภคอาหารสดใหม่ ไม่ผ่านการปรุงรสชาติ

นอกจากนี้ ควรบริโภคอาหารนึ่ง แทนการทอด เพื่อลดปริมาณไขมันจากอาหารซึ่งจะไปสะสมการอุดตันในเส้นเลือดได้

การออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายเป็นประจำจะทำให้ร่างกายปรับอัตราการเต้นหัวใจและควบคุมให้ความดันของหลอดเลือดได้สม่ำเสมอขึ้น ทำให้ลดความเสี่ยงการเป็นโรคความดันได้อย่างมาก

โดยควรเลือกกีฬาที่เหมาะกับวัย เช่น ผู้สูงวัย ควรใช้วิธีว่ายน้ำเดินสายพาน เต้นลีลาศ เพื่อลดแรงกระแทกที่ข้อเข่า (ส่วนวัยรุ่นวัยทำงาน สามารถเลือกเล่นกีฬาทำกิจกรรรมที่ชอบได้มากกว่า)

ควบคุมน้ำหนัก

ควรคำนวณค่าดัชนีความอ้วน BMI เป็นประจำ โดยนำค่า น้ำหนัก (หน่วยกิโลกรัม) หารด้วยส่วนสู่ง (หน่วยเมตร) ยกกำลังสอง

ค่า BMI ที่ได้ไม่ควรเกิน 25 หากเกิน 30 แสดงว่าเป็นโรคอ้วน จะมีความเสี่ยงในการเป็นโรคความดันและไขมันในเลือดสูงได้

งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้ระดับไขมันชนิดไตรกลีเซอไรด์สะสมในเส้นเลือดมากขึ้น จนเกิดการอุดตันทำให้ความดันเพิ่มสูงขึ้นได้

ส่วนการสูบบุหรี่ จะมีสารพิษที่ทำให้สุขภาพทรุดโทรม เส้นเลือดอักเสบเสื่อมสภาพเร็ว เสี่ยงต่ออาการเส้นเลือดในสมอง และเป็นอัมพฤกษ์อัมพาตได้

หาวิธีคลายเครียด

ทำกิจกรรมที่ชอบเป็นประจำ เช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลง ร้องเพลง ทำกิจกรรมอาสาสมัครเพื่อสังคม จะทำให้สุขภาพจิตดีขึ้น ลดความเครียด ช่วยลดความเสี่ยงโรคความดันสูงได้

จะเห็นได้ว่าการดูแลสุขภาพให้ห่างไกลโรคความดันสูงทำได้ไม่ยาก เพียงต้องทำอย่างสม่ำเสมอ ให้ความสำคัญกับรายละเอียดชีวิตประจำวันมากขึ้น ทั้งการบริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เล่นกีฬาเป็นประจำ ทำกิจกรรมคลายเครียด ลดการสูบบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพียงเท่านี้ ก็จะทำให้คุณห่างไกลจากโรคความดันสูงได้อย่างแน่นอน

 

ขอบคุณที่มาจาก : charlieloveblues.com

Facebook Comments

Check Also

5 วิธีทานอาหารอร่อยไม่เสียสุขภาพ น้ำหนักไม่ขึ้น แถมได้ผลดีระยะยาว

สาว ๆ รู้ไหมคะ …