วันพุธ , เมษายน 17 2024
Breaking News
Home / อาหาร / กินอาหารคลีนบ้างมั้ย?

กินอาหารคลีนบ้างมั้ย?

กินอาหารคลีนบ้างมั้ย?

สวัสดีครับทุกท่าน ที่มาของ Blog นี้เกิดจากมีเพื่อนๆมาถามว่า “กินอาหารคลีนบ้างมั้ย?” จึงตอบได้อย่างทันควันว่า “ไม่… รู้จักอ่ะ” ด้วยความอยากรู้จึงหาศึกษาหาข้อมูลสักนิดนึง จะได้คุยกับคนอื่นเค้าได้ มาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ ว่าอาหารคลีน คืออะไร

Clean Food คืออะไร ?

อาหารคลีน (Clean Food) คือ อาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งด้วยสารเคมีต่าง ๆ หรือผ่านการแปรรูปน้อยที่สุดนั่นเอง อาหารเหล่านี้จะเป็นอาหารที่สดสะอาดไม่ผ่านกระบวนการหมักดองหรือปรุงรสใด ๆ มากจนเกินไป เช่น เค็มจัดหรือหวานจัด เป็นต้น

จะเห็นได้ว่า อาหารคลีนเป็นอาหารที่ผ่านขั้นตอนการปรุงแต่งมาน้อย หรือไม่ผ่านการปรุงแต่งเลย เน้นธรรมชาติของอาหารนั้นเป็นหลัก และอาหารคลีนยังมีสรรพคุณที่ดีสำหรับคนที่อ้วน คนที่มีน้ำหนักและไขมันมาก เพราะอาหารคลีนส่วนใหญ่จะผลิตมาจากธรรมชาติ ไม่ผ่านการปรุงแต่งสังเคราะห์ หรือหากจะมีการปรุงแต่งก็มีการปรุงแต่งที่น้อยถึงน้อยที่สุด ซึ่งจะมีผลดีต่อคนที่ต้องการลดน้ำหนัก ลดความอ้วน ลดไขมัน และคนที่ใส่ใจกับสุขภาพของตนเอง มาดูกันครับว่าอาหารคลีนน่าตาเป็นยังไง บอกได้แค่ว่าเห็นรูปแล้วจะหิวเลยหละ วันนี้จะแนะนำเมนูอาหารคลีนง่ายๆทำเองที่บ้านได้สัก 2 เมนู มาดูกันครับว่ามีอะไรบ้าง

1. อาหารเช้าคลีนๆ (สำหรับครอบครัว)

– ขนมปังไข่ดาว : นำขนมปังโฮลวีตมาตัดสี่เหลี่ยมตรงกลางออก ตั้งกระทะเทฟล่อนใส่น้ำมัน 1 ช้อนชาพอร้อนใส่ขนมปังลงไป ตอกไข่ใส่ตามลงไป ค่อย ๆ ตัดไข่ขาวที่ออกมานอกกรอบออกให่สวยงาม พอสุกได้ที่ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยเกลือพริกไทยก่อนรับประทาน

– ขนมปังแซนด์วิชทูน่า : กริลล์ขนมปังโฮลวีตกับกระทะเทฟล่อนด้วยไฟอ่อนพอกรอบ พักไว้ จากนั้นมาทำสลัดทูน่า โดยใช้ทูน่าในน้ำแร่ผสมกับแครอทและแตงกวาญี่ปุ่นหั่นเต๋าเล็ก ๆ บีบมะนาวลงไปนิดหน่อย คลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน จากนั้นตักโรยลงบนขนมปังที่เตรียมไว้

– ขนมปังโฮลวีตมะเขือเทศ+แซลมอน : กริลล์ขนมปังโฮลวีตกับกระทะเทฟล่อนด้วยไฟอ่อนพอกรอบ พักไว้ จากนั้นนำมะเขือเทศหั่นแว่นวางลงไป โรยด้วยอัลมอนด์สไลซ์ที่นำไปกริลล์ด้วยไฟอ่อนพอกรอบ ทานคู่กัน ความหวานหอมจากมะเขือเทศกับอัลมอนด์สไลซ์ และขนมปังโฮลวีตกรอบ ๆ เข้ากันใช้ได้เลยครับ

2. อกไก่ย่าง

ส่วนผสม

– อกไก่

– เกลือป่น

– พริกไทยป่น

– ใบออริกาโน่แห้ง

– ผัดย่างตามชอบ

วิธีทำ – นำอกไก่ไปย่างในกระทะ โรยเกลือป่นและพริกไทยป่นเล็กน้อยเพิ่มความหอมด้วยใบออริกาโน่แห้ง รับประทานคู่กับผักที่ชอบ

 

ขอบคุณที่มาจาก : tic.co.th

Facebook Comments

Check Also

กาแฟไม่ควรกินคู่กับอะไร ไข่ต้ม กล้วย กินพร้อมกับกาแฟได้ไหม

กาแฟ เป็นเครื่อ …