วันพุธ , เมษายน 17 2024
Breaking News
Home / ฟิตเนส / เล่นเวทกินอะไรบ้าง ?คำถามยอดฮิตสำหรับคนอยากมีกล้าม

เล่นเวทกินอะไรบ้าง ?คำถามยอดฮิตสำหรับคนอยากมีกล้าม

การกินส่งผลต่อการมีกล้ามมากถึง 80% ขอให้จำไว้ว่า ‘โปรตีน’ คือ ตัวแปรสำคัญของการเล่นเวทเทรนนิ่ง ถึงแม้ว่าคุณจะกินอาหารตามหลักโภชนาการแบบ 100% แต่บางครั้งคุณอาจพลาดไม่ได้สังเกตว่า ปริมาณกับสัดส่วน‘โปรตีน’ ที่คุณกินในแต่ละวันนั้น เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ซึ่งจะนำไปสร้างกล้ามเนื้อได้หรือไม่ ?

หลักการง่ายๆ สำหรับการเล่นเวทมือใหม่ที่คุณควรรู้ คือ ‘โปรตีน เป็น ตัวแปรสำคัญ’ โดยทุกครั้งที่คุณ Training กล้ามเนื้อของคุณจะฉีกออก เพราะฉะนั้นร่างกายของคุณจึงต้องการโปรตีนเป็นอย่างสูง เพื่อนำไปบำรุงกล้ามเนื้อที่ขยายตัวตรงส่วนนั้น นอกจากนี้ยังช่วยทำให้กล้ามของคุณมีความคมชัด และบึกบึนขึ้นอีกด้วย ถ้าคุณกินโปรตีนไม่ถึงตามความต้องการของร่างกายแล้ว กล้ามก็จะเกิดได้ยากนั่นเอง

คุมอาหารมีความสำคัญถึง 80%’

คราวนี้เมื่อคุณกินถึงแล้ว ก็ต้องรู้จักการควบคุมอาหารด้วย เนื่องจากการกินมีความสำคัญต่อการสร้าง Six Pack มากถึง 80% เลยทีเดียว โดยหลักการสำคัญ คือ ‘การเลือกกิน’ หลีกเลี่ยงการนำไขมันไม่ดีเข้าสู่ร่างกาย เน้นกินอาหารที่ให้ประโยชน์ เช่น เนื้อไก่ , ไข่ , เนื้อปลา , กุ้ง และกิน Whey Protein เป็นอาหารเสริมควบคู่ไปด้วย หากแต่จะมุ่งเน้นไปยังการกินอาหารหลักให้ถึงมากกว่า อันเป็นสายธรรมชาติ ส่วน Whey Protein นั้น อาจกินแค่มื้อเช้าและหลังจาก Training เพราะร่างกายของมนุษย์ ต้องการสารอาหารที่ดูดซึมเร็ว เพื่อนำไปใช้สร้างกล้ามเนื้อให้เร็วขึ้นนั่นเอง

นอกจากนี้ยังอีกหนึ่งเทคนิคง่ายๆที่อยากให้คุณลองเอาไปทำกันดู คือ ให้ลิสต์รายการอาหารที่ต้องกินในแต่ละวันว่ามีอะไรบ้าง หากแต่ทุกอย่างนั้นต้องคำนึงถึงน้ำหนักตัวของคุณด้วยว่า ณ ขณะนั้นคุณมีน้ำหนักเท่าไหร่? ถ้าผอมลงอาจเลือกกินโปรตีนเพิ่มประมาณ 1.8 – 2 เท่าจากเดิม ควบคู่ไปกับเบิร์นและเพิ่มความเฟิร์มให้กับร่างกายด้วย

ทำอย่างไรให้ Lean?

ก่อนอื่นคุณต้องสังเกตตัวเองก่อนว่า ที่ผ่านมาคุณเล่นได้อย่างถูกวิธีหรือเปล่า? คุณเล่นท่าเดิมซ้ำๆ หรือไม่? เคล็ดลับ คือ คุณควรจะหันมาโฟกัสกล้ามเนื้อส่วนที่คุณต้องการเล่น ผสมผสานไปกับการเล่น Cardio , ปั่นจักรยาน หรือการเล่น Body Weight เพื่อเป็นการนำส่วนเกินออก ทำให้เห็นกล้ามเนื้อมีความคมชัดยิ่งขึ้น การสร้างกล้ามเนื้อนั้นมีมากมาย หลายแนวทาง หากแต่จะเกิดขึ้นช้าหรือเร็วนั้น ก็ขึ้นอยู่กับตัวของคุณเองด้วย ไม่ว่าจะเป็น เรื่องน้ำหนัก , การใช้ชีวิตประจำวัน , ข้อจำกัดจากการทำงาน เป็นต้น แต่สิ่งที่คุณควรให้ความใส่ใจนั้น คือ การฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ ค่อยๆไล่ระดับการเล่นไป ตามปกติแล้วจะเห็นผลอย่างชัดเจนเร็วที่สุดภายใน 8 – 1 ปี

 

ขอบคุณที่มาจาก : iglss.org

Facebook Comments

Check Also

เทคนิคบริหารหน้าท้อง สร้างซิกแพคด้วย ลูกกลิ้งออกกำลังกาย

ปัจจุบันการเล่น …