วันพฤหัสบดี , กรกฎาคม 18 2024
Home / อาหาร / 7 อาหารเพื่อสุขภาพ ที่เราอยากแนะนำให้ทานเป็นประจำ

7 อาหารเพื่อสุขภาพ ที่เราอยากแนะนำให้ทานเป็นประจำ

7 อาหารเพื่อสุขภาพ ที่เราอยากแนะนำให้ทานเป็นประจำ

ไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวเลยสำหรับท่านที่อยากมีหุ่นที่ดี สุขภาพร่างกายแข็งแรง ทั้งภายในและภายนอก มีผิวที่เปล่งปลั่งเหมือนซุปตาร์ อาหารจึงมีส่วนสำคัญ ดังนั้นถ้าอยากทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เราก็ต้องทานตามนักโภชนาการมืออาชีพถึงจะถูกต้องที่สุด เพราะขนาดนักโภชนาการยังทานอาหารเหล่านี้เป็นประจำ มันต้องดีต่อสุขภาพของเราจริงๆ แหละ วันนี้ WE Fitness Society มี 7 อาหารเพื่อสุขภาพ ที่เราแนะนำให้ทานเป็นประจำ เพราะเป็นอาหารที่เหล่านักวิชาการให้การยอมรับว่าดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพต่อตัวคุณ

1.  ถั่ว
ถั่วต่างๆ ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นถั่วแห้ง หรือถั่วสดๆ เป็นแหล่งโปรตีนไขมันต่ำชั้นดี ที่ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์อื่นๆ อีกเพียบ และยังมีแคลอรี่ต่ำ เหมาะสำหรับการเป็นอาหาร หรือของว่างของคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักอีกด้วย เพราะฉะนั้นควรมีถั่วไว้ติดบ้าน เพื่อทานกับสลัด ซุป หรือผสมในซอสจิ้มอาหารต่างๆ

2. โฮลเกรน
พูดถึงโฮลเกรน ทุกคนน่าจะนึกถึงขนมปังโฮลวีทที่ทานแล้วอื่มท้อง กากใยอาหารสูง ช่วยในการทำงานของระบบขับถ่าย แล้วยังช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจ และโรคมะเร็งบางชนิดอีกด้วย แต่นอกจากขนมปังโฮลวีทแล้ว ยังมีอาหารไทยๆ อย่างข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ หรือจะเป็นซูเปอร์ฟูดชื่อดังอย่าง ควินัว ก็ดีต่อร่างกายไม่แพ้กัน

3. มะเขือเทศกระป๋อง
ไม่ว่าจะเป็นมะเขือเทศทั้งลูก หั่นเต๋า หรือมะเขือเทศบดหยาบในกระป๋อง เราก็สามารถนำมะเขือเทศกระป๋องเหล่านี้มาทำอาหารได้ไม่ยาก ไม่ว่าจะเป็นซอสในสปาเก็ตตี้ หรือซุปต่างๆ แม้ว่าจะขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารกระป๋อง แต่ความมหัศจรรย์ของมะเขือเทศ คือ เป็นพืชที่มีประโยชน์ไม่ว่าจะสุก ดิบ หรือแปรรูปอยู่ในกระป๋อง มะเขือเทศสุกมีไลโคปีนมาก ดังนั้นจะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง บำรุงหัวใจให้แข็งแรง และยังเป็นอาหารที่ย่อยง่าย ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ง่ายอีกด้วย

4. สมุนไพร และเครื่องเทศแห้ง
เคล็ดลับสู่อาหารคลีนที่ดีต่อสุขภาพ คือการปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ ให้น้อยที่สุด แต่ครั้นจะทานอาหารจืดๆ ก็ดูจะทรมานตัวเองเกินไป ดังนั้นหันมาใช้รสชาติ และความกลมกล่อมจากรสของสมุนไพร และเครื่องเทศต่างๆ กันดีกว่า สมุนไพร และเครื่องเทศเหล่านี้ช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระให้กับร่างกาย และไม่ว่าจะเป็นเครื่องเทศของชาติตะวันตกอย่าง ออริกาโน่ ซินนามอน ไทม์ โรสแมรี่ หรือจะเป็นสมุนไพร และเครื่องเทศของเอเชียอย่าง เก๋ากี้ (โกจิเบอร์รี่) ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ก็มีประโยชน์ต่อร่างกาย และช่วยเพิ่มรสชาติอาหารได้ดีเช่นกัน

5.น้ำมันจากพืชคุณภาพดี
หากพูดถึงน้ำมันพืช บ้านเราคงนึกออกแต่น้ำมันถั่วเหลือง แต่จริงๆ แล้วที่อยากให้ทานคือ น้ำมันมะกอกชนิด extra virgin ที่สามารถทานสดๆ คลุกเป็นส่วนผสมของน้ำสลัดโดยไม่ต้องผ่านความร้อนได้เลย แต่หากเป็นอาหารจานผัดเร็วๆ จะใช้น้ำมันมะกอกชนิด olive oil หรือ pure olive oil หรือจะเป็นน้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันคาโนล่า น้ำมันรำข้าว น้ำมันงา และน้ำมันพืชอื่นๆ ได้ แต่ควรใส่ใจในการเลือกน้ำมันที่มีคุณภาพดีมาประกอบอาหาร เพื่อให้ได้ไขมันที่ดีต่อร่างกายจริงๆ

6. น้ำซุปโซเดียมต่ำ
หนึ่งในวิธีการปรุงอาหารให้ได้รสชาติอร่อยโดยที่ไม่ต้องปรุงรสหนัก คือการใช้น้ำซุปในการปรุงอาหาร แทนที่จะเป็นน้ำเปล่าๆ แล้วใส่เครื่องปรุงโดยตรง โดยน้ำซุปอาจเป็นการต้มจากกระดูกของสัตว์ หรือผักผลไม้ต่างๆ ให้มีรสชาติกลมกล่อมตามธรรมชาติ ทำเป็นน้ำสต็อกเก็บไว้ เมื่อต้องปรุงอาหารจะได้นำน้ำซุปเหล่านี้มาใช้ได้ทันที

7. เครื่องปรุงรสหวานตามธรรมชาติ (แทนน้ำตาล)
ศัตรูตัวฉกาจอีกหนึ่งอย่างของอาหารที่เราทาน คือ น้ำตาล หากเราอยากได้รสหวานในอาหารที่เราทาน แทนที่จะใช้น้ำตาลทรายโดยตรง อาจลองเลี่ยงไปใช้ความหวานจากน้ำผึ้ง ลูกเกด ลูกพรุน หรือกากน้ำตาลได้ หรือหากอยากให้ซุปแกงจืดหวาน ก็ใส่กะหล่ำปลี หรือหัวไชเท้า เป็นต้น นอกจากจะให้รสหวานกลมกล่อมจากธรรมชาติแล้ว ปริมาณแคลอรี่ที่ได้รับก็ต่ำกว่าด้วย

 

 

ขอบคุณที่มาจาก : society.wefitnesssociety.com

Facebook Comments

Check Also

6 ผลไม้น้ำตาลสูง กินมากไป ทำน้ำหนักขึ้น

ผลไม้ มีอยู่มาก …