วันพฤหัสบดี , กรกฎาคม 18 2024
Home / สุขภาพ / 5 วิธีดูแลสุขภาพจิตที่ดี ความเครียดหาย สร้างกำลังใจสุดสตรอง!

5 วิธีดูแลสุขภาพจิตที่ดี ความเครียดหาย สร้างกำลังใจสุดสตรอง!

เคยไหม? เครียดทีไรโรคภัยรุมเร้าทุกที ทั้งปวดหัว ตัวร้อน เป็นไข้ ไม่สบายกาย ไม่สบายใจเอาเสียเลย สาเหตุที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่าจิตใจกับร่างกายของเรานั้นทำงานสัมพันธ์กัน เมื่อใจป่วยก็พาลทำให้กายป่วยตามไปด้วย วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับการดูแลสุขภาพจิตที่ดี และการดูแลสุขภาพจิตที่ดีทำอย่างไร มาฝากกันค่ะ

5 เคล็ดลับ ดูแลสุขภาพจิตที่ดีทำอย่างไร

1.ไปออกกำลังกายกันเถอะ (การดูแลสุขภาพจิตที่ดี) การออกกำลังกาย เป็นวิธีการดูแลสุขภาพทั้งทางร่างกายและจิตใจที่ได้ผลดีวิธีหนึ่ง เพราะว่ามันช่วยทำให้อวัยวะต่างๆในร่างกายได้มีการขยับเคลื่อนไหว ทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง อีกทั้งยังช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือด ปอด หัวใจทำงานดีขึ้นอีกด้วยนะ และการขยับเคลื่อนไหวร่างกายบ่อยๆยังช่วยป้องกันโรคความดันโลหิต โรคหัวใจทำให้ไม่หน้ามืดเป็นลมง่าย เห็นไหมว่าการออกกำลังกายช่วยป้องกันได้หลายโรคแถมยังทำให้ร่างกายแข็งแรงสุขภาพดีสุดๆ

2.ฟังเพลงสุนทรีย์ อารมณ์ดีได้ทุกวัน (การดูแลสุขภาพจิตที่ดี) ฟังเพลงก็ช่วยคลายเครียดได้ทำให้จิตใจสงบแถมยังช่วยลดการหลั่งของฮอร์โมนคอติซอล (cortisol) ซึ่งมีผลโดยตรงต่อความเครียดอีกด้วยผลการวิจัยจากสมาคมโรคหัวใจแห่งยุโรป เมื่อปี 2003 พบว่า ผู้ป่วยที่ฟังเพลงโปรดวันละ 30 นาทีเป็นประจำในขณะที่ออกกำลังกาย จะช่วยเพิ่มกรดไนตริกออกไซด์ (Nitric Oxide) ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดขยายหลอดเลือดทำให้ไหลเวียนสะดวกซึ่งจะส่งผลดีกับหัวใจอย่างมาก

3. รักตัวเอง มองหาข้อดีของตัวเอง (การดูแลสุขภาพจิตที่ดี) คนเราทุกคนต่างมีทั้งข้อดีและข้อเสียกันทั้งนั้น การจมอยู่กับความเศร้า หรือมองเห็นแต่เรื่องแย่ๆของตัวเอง ไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้นมาหรอกนะ เพราะฉะนั้นในเวลาที่เราเครียดหรือตกอยู่ในความเศร้า เราจึงต้องพยายามมองหาสิ่งดีๆ ในชีวิตและต้องรู้จักรักตัวเองให้มากๆ ข้อดีของเรานั้นแม้จะเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อยแต่มันก็อาจสร้างความสุขใจที่ยิ่งใหญ่ให้เกิดขึ้นกับเราได้การมองหาข้อดีและบอกรักตัวเองในทุกๆ วันจะทำให้ใจเราเข้มแข็งขึ้นมีแรงสู้กับปัญหาต่อไป

4. ร้องไห้เสียน้ำตา บอกลาความเศร้า (การดูแลสุขภาพจิตที่ดี) ใครว่าการร้องไห้เป็นเรื่องของคนอ่อนแอ ไม่จริงเลย! การร้องไห้เป็นเรื่องของคนที่ฉลาดต่างหาก เพราะเขาเลือกที่จะร้องไห้แทนการทำเรื่องแย่ๆหรือทำร้ายตัวเอง การร้องไห้คือการได้ปลดปล่อยตัวเองปลดปล่อยความเศร้าให้มันออกไป เหมือนเพลงที่บอกว่า “…ร้องไห้มันจนหาย แล้วเธอจงลุกยืนอีกครั้งหนึ่ง” การร้องไห้เป็นการจัดการความเครียดได้ดี ก็เพราะว่าในน้ำตาของคนเรามีแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่เรียกว่าแมงกานีสอยู่และมีมากกว่าปริมาณเลือดถึง 30 เท่า ซึ่งแร่ธาตุชนิดนี้มีส่วนทำให้ร่างกายเกิดความเครียด

5. ทำในสิ่งที่รัก…รักในสิ่งที่ทำ (การดูแลสุขภาพจิตที่ดี) คนเรามีงานอดิเรกและสิ่งที่ชอบแตกต่างกันไป การได้ทำในสิ่งที่ชอบย่อมส่งผลที่ดีต่อจิตใจของเรา ทำให้เรามีความสุขและรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นด้วย ซึ่งบางคนอาจจะไปดูหนังฟังเพลง เล่นกีฬา ปลูกต้นไม้ หรือการไปดูคอนเสิร์ต การแสดงต่างๆ ได้ไปพบปะศิลปินดาราที่ชอบ สิ่งต่างๆเหล่านี้ล้วนส่งผลดีต่อจิตใจทั้งสิ้น เพราะมันช่วยสร้างความสุขให้กับเรา ทำให้เราได้พบผู้คนใหม่ๆประสบการณ์ใหม่ๆและยังช่วยสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆให้กับชีวิตได้อีกด้วยล่ะ

เห็นไหมว่า การดูแลใจให้เป็นสุขนั้นทำได้ง่ายๆ เลย ลองนำเอา 5 เคล็ดลับ ดูแลสุขภาพจิตที่ดีทำอย่างไรไปปรับใช้ เพื่อให้ใจสบาย กายเป็นสุขกันดูนะคะ

 

ขอบคุณที่มาจาก : sukkaphap-d.com

Facebook Comments

Check Also

5 วิธีทานอาหารอร่อยไม่เสียสุขภาพ น้ำหนักไม่ขึ้น แถมได้ผลดีระยะยาว

สาว ๆ รู้ไหมคะ …