วันพฤหัสบดี , กรกฎาคม 18 2024
Home / เกร็ดความรู้ คู่ความงาม / 5 สูตร ขัดผิวให้ขาวกระจ่างใส ทำเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน

5 สูตร ขัดผิวให้ขาวกระจ่างใส ทำเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน

สำหรับสาวๆคนไหนที่กักตัวอยู่บ้านช่วงโควิดแบบนี้ แล้วอยากหาวิธีดูแลผิวพรรณของเรานั้นให้ขาวกระจ่างใส ดูสุขภาพดี วันนี้ทางเรามี 5 สูตร ขัดผิวให้ขาวกระจ่างใส ทำเองง่ายๆได้ที่บ้าน ถึงจะอยู่แต่บ้านแบบนี้ ก็ไม่ควรปล่อยให้ผิวของเราดูโทรมกันนะ ไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีสูตรอะไรบ้าง

1.สูตรมะขามเปียก + มะนาว + โยเกิร์ต

เป็นหนึ่งสูตรที่ช่วยผิวกระจ่างใส น้ำมะนาวและมะขามเปียกจะช่วยฆ่าเชื้อสิ่งสกปรกและโยเกิร์ตยังช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายอย่างอ่อนโยนอีกด้วย

วิธีทำ เตรียมน้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะน้ำมะนาว 1-2 ช้อนชาและโยเกิร์ตธรรมชาติ 1-2 ช้อนโต๊ะนำมาผสมให้เข้ากันหลังจากนั้นนำมาพอกได้ทั่วร่างกายเลยทั้งใบหน้า ลำคอ แขนขาได้หมดทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาทีแล้วล้างออก

2.สูตรเปลือกส้ม + น้ำผึ้ง

สูตรนี้เหมาะสำหรับใครที่อยากมีผิวกระจ่างใสลดจุดด่างดำรอยสิวต่างๆ

วิธีทำ นำเปลือกส้มมาปั่นให้ละเอียดแล้วนำมาผสมกับน้ำผึ้ง แล้วนำมาขัดผิวหรือบริเวณที่ต้องการได้เลยประมาณ 15 นาทีแล้วทิ้งค้างไว้ 5 นาทีค่อยล้างออกด้วยน้ำเย็น

3.มะขามเปียก + ขมิ้นชัน + นมสด

ใครที่มีปัญหาสีผิวกระดำ กระด่าง ผิวไม่เรียบเนียนไม่สม่ำเสมอและต้องการความขาวกระจ่างใสแบบเร่งด่วน ขอแนะนำสูตรนี้เลยเพราะสูตรนี้ได้รวมเอามะขามและขมิ้นชันที่มีคุณสมบัติช่วยผลัดเซลล์ผิวและทำให้ผิวขาวกระจ่างใสเปล่งปลั่งมาไว้ด้วยกันพร้อมผสานคุณประโยชน์จากนมสดที่ช่วยบำรุงให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้นอีกด้วย

วิธีทำ นำมะขามเปียกมาแช่นำ้แล้วแยกน้ำกับกากใยออก มาไว้ใช้ขัดผิวและนำมาผสมเข้ากับขมิ้นชันที่ปั่นละเอียดตามด้วยนมสดผสมให้เข้ากัน สครับบนผิวพอกทิ้งไว้ 5-10 นาทีจากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด

4.สูตรมะกรูด + น้ำผึ้ง + นมสด

เป็นสูตรที่ช่วยเรื่องผิวกระจ่างใสเช่นเดียวกัน

วิธีทำ นำมะกรูด 1 ลูกมาคั้นน้ำก่อนเมื่อได้น้ำมะกรูดแล้วนำมาผสมกับนมสด 1 แก้วและน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะผสมให้เข้ากันนำมาพอกตัวไว้ประมาณ 30 นาทีแล้วล้างออกในระหว่างที่พอกตัวอาจจะนำเปลือกมะกรูดมาขัด ๆ ข้อศอกหัวเข่าด้วยก็ได้นะซึ่งสูตรนี้ควรทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง

5.สูตรกากกาแฟ + น้ำผึ้ง + โยเกิร์ต

สูตรนี้สามารถขัดได้ทุกวันเพราะกากกาแฟจะไม่บาดผิว เพราะเนื้อจะละเอียด อ่อนโยนรวมถึงยังช่วยขยายหลอดเลือดทำให้เลือดสูบฉีดดีผิวพรรณจึงเปล่งปลั่งสดใส อีกทั้งเมล็ดกาแฟที่คั่วแล้วนำมาบดจะกลายเป็นผงถ่านซึ่งมีสรรพคุณในการดูดสารพิษและสิ่งสกปรกต่างๆ เมื่อนำมาพอกผิวจะช่วยลดเซลลูไลท์ด้วย ยิ่งมีน้ำผึ้งและโยเกิร์ตก็ยิ่งทำให้ผิวเราเปล่งปลั่งขึ้นไปอีก

วิธีทำ ใช้กากกาแฟมาผสมกับน้ำผึ้งและโยเกิร์ตธรรมชาตินำมาขัดถูบริเวณผิวให้ทั่วตัว 15 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

ที่มา : sanook.com

Facebook Comments

Check Also

วิธีเลือกรองพื้นให้เหมาะกับสภาพผิว

คงไม่มีใครหรอกค …