วันพฤหัสบดี , กรกฎาคม 18 2024
Home / เกร็ดความรู้ คู่ความงาม / 6 วิธีบำรุงผิว หน้าใสสำหรับสาวที่ไม่หยุดสวย

6 วิธีบำรุงผิว หน้าใสสำหรับสาวที่ไม่หยุดสวย

“เป็นผู้หญิง ต้องอย่าหยุดสวย” สาวๆ หลายๆ คนคงเคยได้ยินและถือคตินี้ เพราะผิวที่ขาวกระจ่างใส สุขภาพดี นอกจากจะช่วยให้เป็นที่ประทับใจต่อคนที่ได้พบเห็น ยังเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเองอีกด้วย เคล็ดลับง่ายๆ จากคุณหมอ ที่จะให้ได้มาซึ่งผิวสวยมี 6 วิธี ดังนี้

เคล็ดลับที่ 1 : เริ่มต้นที่การล้างหน้า

ขั้นตอนแรกที่ควรทำพร้อมเปิดรับหน้าใส คือ ผิวหน้าจำเป็นต้องสะอาด หากปล่อยให้เกิดการตกค้างของสิ่งสกปรก อาจจะทำให้เกิดสิวอุดตันและสิวอักเสบตามมาได้ นอกจากนั้นผลิตภัณฑ์ล้างหน้าควรทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน ไม่แห้งตึงจนเกินไปและปราศจากสารที่อาจก่อการระคายเคือง เช่น น้ำหอม

เคล็ดลับที่ 2: ขจัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพด้วยสครับหรือกรดผลไม้

ความถี่ที่เหมาะสมในการใช้สครับ คือ 1-2 ครั้ง/สัปดาห์ เพื่อนำเซลล์ผิวเก่าออกและกระตุ้นเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาแทนที่ โดยเราสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว เช่น ครีมสครับผิวที่เม็ดสครับไม่ใหญ่จนเกินไปจนขูดขีดผิวได้ หรือบางคนอาจนิยมใช้ครีมผสมกรดผลไม้ความเข้มข้นต่ำ ทาก่อนนอน 1-2 ครั้ง ต่อสัปดาห์แทนการสครับก็ได้เช่นกัน

เคล็ดลับที่ 3 : เลือกครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของสารไวเทนนิ่ง

สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับคนที่อยากมีผิวกระจ่างใส คือ ต้องเลือกครีมบำรุงผิวให้เป็น โดยการสังเกตที่บรรจุภัณฑ์ว่ามีส่วนผสมของสารเหล่านี้ อาทิ สารกลุ่มวิตามินซี (Ethyl Ascorbic Acid, Ascorbyl Tetraisopalmitate, Ascorbyl Glucoside) วิตามินบีสาม (Niacinamide) และสารอื่นๆ ที่นิยม (Arbutin, Kojic Acid, Thiamidol, Undecylenoyl Phenylalanine, L-Glutathione, Resorcinol, Deoxyarbutin, Licorice Extract, Resveratrol, Tranexamic Acid) นอกจากการเลือกจากส่วนผสมแล้ว ความสม่ำเสมอในการใช้ หรือวินัยในการบำรุงผิวก็เป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้ผิวกระจ่างใสเช่นกัน

เคล็ดลับที่ 4 : อย่าลืมทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกแดด

สำหรับแดดที่ร้อนของเมืองไทย และ UV Index ที่แรง แนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่มี SPF มากกว่า 30 และมีค่า PA 3+ ขึ้นไป เป็นประจำทุกวันทั้งใบหน้าและผิวกาย เพื่อสุขภาพผิวที่ดีในระยะยาว

เคล็ดลับที่ 5 : ไลฟ์สไตล์ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

เริ่มต้นด้วยการดื่มน้ำเปล่าทุกวัน วันละ 6-8 แก้ว การทานผักผลไม้หลากสีที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ การเข้านอนแต่หัวค่ำ (ไม่เกินเที่ยงคืน) และการออกกำลังกายสม่ำเสมออย่างน้อยวันละ 30 นาที จะช่วยฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกายมีความสมดุล ส่งผลให้การซ่อมแซมผิวพรรณเป็นปกติและมีสุขภาพดี

เคล็ดลับที่ 6 : ให้รางวัลตัวเองด้วยโปรแกรมปรนนิบัติผิว

อีกหนึ่งตัวช่วยของสาวๆ ในยุคปัจจุบันที่อยากมีผิวสวยแต่ไม่ค่อยมีเวลาก็คือ การทำเลเซอร์ ซึ่งก็มีให้เลือกมากมายหลายชนิด เลเซอร์นอกจากจะช่วยดูแลผิวพรรณให้ขาวกระจ่างใสแล้ว ยังช่วยย่นระยะเวลาการบำรุงผิวด้วยสารไวเทนนิ่ง หรือสามารถทำควบคู่ไปกับการบำรุงผิวเพื่อให้ผิวเปล่งประกายสุขภาพดีได้ด้วย

  • Harmony Acne Pro เลเซอร์ชนิดใหม่ ที่มีคุณสมบัติหลากหลาย ได้แก่ รักษาสิวอักเสบ หลุมสิว รูขุมขนกว้าง และลดการทำงานของต่อมไขมันใต้ผิวหนังอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้หน้าใสไร้สิว
  • Picosecond Laser เลเซอร์รักษาความผิดปกติของเม็ดสี รักษากระ ฝ้า จุดด่างดำ ลบรอยสัก ปรับสีผิวให้กระจ่างใส ไร้ริ้วรอย กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ผิวเรียบเนียน
  • IDEAL Radiant หรือ เลเซอร์ Elos Plus ที่นำพลังงานคลื่นวิทยุ bi-polar radiofrequency และพลังงานแสง (IPL) แก้ไขความผิดปกติของเม็ดสีต่างๆ เช่น กระ รอยแดงรอยดำจากสิว เส้นเลือดฝอยผิดปกติ พร้อมกระชับผิว และรูขุมขน

ที่มา : thairath.co.th

Facebook Comments

Check Also

7 ขั้นตอนนวดหน้าด้วยตัวเอง เนรมิตผิวให้อ่อนเยาว์เต่งตึงได้อย่างไม่ยาก

อยากมีผิวหน้าอ่ …