วันพฤหัสบดี , กรกฎาคม 18 2024
Home / ลดน้ำหนัก / 6 ผลไม้น้ำตาลสูง กินมากไป ทำน้ำหนักขึ้น

6 ผลไม้น้ำตาลสูง กินมากไป ทำน้ำหนักขึ้น

ผลไม้ มีอยู่มากมายหลายชนิด ซึ่งผลไม้ส่วนใหญ่จะมีรสชาติหวาน เปรี้ยว แต่รู้หรือไม่ว่าผลไม้บางชนิดนั้น มีปริมาณน้ำตาลสูง ดังนั้น สำหรับใครที่กำลังลดน้ำหนัก การเลือกทานผลไม้จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ เพราะนอกจากผลไม้บางชนิดนั้นจะมีรสหวานจัด น้ำตาลเยอะมากแล้ว แถมยังให้ปริมาณแคลอรี่สูงจนน่าตกใจ และถ้าทานไปในปริมาณมาก ๆ อาจจะทำให้น้ำหนักขึ้นได้ ว่าแต่จะมีผลไม้อะไรบ้าง ที่มีน้ำตาลสูง ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

6 ผลไม้น้ำตาลสูง ยิ่งกิน ยิ่งอ้วน

ทุเรียน

เป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงมาก เพราะทุเรียนหมอนทอง 100 กรัม มีน้ำตาลประมาณ 21 กรัม แถมยังมีแคลอรี่สูงอีกด้วย ซึ่งสำหรับผู้ป่วยเบาหวานถือเป็นผลไม้ต้องห้ามเลยทีเดียว ดังนั้น จึงควรทานครั้งละไม่เกิน 1 พลู ถ้าเกินกว่านี้น้ำหนักขึ้นแน่นอน

ขนุน

เป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวาน และมีน้ำตาลสูงพอ ๆ กับทุเรียน เพราะขนุน 100 มีน้ำตาลประมาณ 21 กรัม ซึ่งการทานขนุนไม่ควรทานในปริมาณที่เยอะจนเกินไป แนะนำว่าให้ทานนาน ๆ ครั้ง เพราะถ้าทานบ่อย ๆ และทานในจำนวนมาก รับรองน้ำหนักขึ้นแน่ ๆ

กล้วย

เป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลเยอะแทบทุกชนิด โดยเฉพาะกล้วยไข่ 100 กรัม มีน้ำตาลประมาณ 22 กรัม รองลงมา คือกล้วยหอม 100 กรัม มีน้ำตาลประมาณ 20 กรัม และกล้วยน้ำว้า 100 กรัม มีน้ำตาลประมาณ 19 กรัม ซึ่งการทานกล้วย ไม่ควรทานสุกเกินไป เพราะจะมีน้ำตาลสูง

ลำไย

เป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง ถึงขนาดอบแห้งได้โดยไม่ต้องปรุงรสหวาน เพราะในลำไย 100 กรัม มีน้ำตาลประมาณ 18 กรัม และสำหรับใครที่ชอบทานแนะนำว่าให้ลดปริมาณการทานลง เพราะถ้าทานลำไยมากไปนอกจากจะได้รับน้ำตาลสูงแล้ว ยังสามารถทำให้เป็นร้อนในได้อีกด้วย

ละมุด

เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่มีความหวานเฉพาะตัวอย่างมาก และเป็นผลไม้ที่มีเฉพาะบางฤดูกาลเท่านั้น โดยละมุด 100 กรัม มีน้ำตาลประมาณ 17 กรัม ซึ่งละมุด หากยังไม่สุกมากจะมีความกรอบ หวาน แต่เมื่อสุกมากเนื้อจะนุ่ม และให้รสหวานจัด ดังนั้น จึงควรทานแต่พอดี ไม่มากเกินไป

น้อยหน่า

เป็นผลไม้ที่มีความหอม และหวานมาก เพราะน้อยหน่า 100 กรัม มีน้ำตาลประมาณ 16 กรัม ดังนั้น เวลาทานน้อยหน่า ควรทานแต่พอดี ซึ่งในปัจจุบันน้อยหน่าก็เริ่มหาทานได้ยากขึ้น

ผลไม้ทั้ง 6 ชนิดล้วนเป็นผลไม้ที่มีปริมาณน้ำตาลสูงมาก ดังนั้น เวลาทานผลไม้เหล่านี้ ก็ควรทานแต่พอดี ไม่ควรทานมากเกินไป นอกจากจะทำให้น้ำหนักขึ้นได้แล้ว ยังเสี่ยงทำให้เป็นโรคได้อีกด้วย

ที่มา : miwfood.com

Facebook Comments

Check Also

“วัยทอง” อยู่กับเรากี่ปี ทำอย่างไรให้อาการลดน้อยลง

วัยทอง เป็นระยะ …