วันพุธ , เมษายน 17 2024
Breaking News
Home / สุขภาพ / หัวปลี ดอกขจร ดอกแค พิชิตสารก่อกลายพันธุ์

หัวปลี ดอกขจร ดอกแค พิชิตสารก่อกลายพันธุ์

หัวปลี ดอกขจร ดอกแค พิชิตสารก่อกลายพันธุ์

 

สารก่อกลายพันธุ์พบได้ทั่วไปในอาหารประจำวัน เช่น อาหารรมควัน อาหารประเภท ปิ้ง ย่าง ทอด โดยเฉพาะในบริเวณที่ไหม้เกรียม บางชนิดมีลักษณะคล้ายสารที่เกิดจากการเผาไหม้ในเครื่องยนต์ บุหรี่ และเตาเชื้อเพลิงในโรงงานอุตสาหกรรม

 

สารก่อกลายพันธุ์นับเป็นสารตั้งต้นที่ทำให้เกิดความผิดปกติของดีเอ็นเอ (DNA) ในร่างกาย จนอาจส่งผลให้เกิดการเจริญเติบโตของเซลล์ที่ผิดปกติ นำไปสู่มะเร็งร้าย เช่น งานวิจัยจากสถานบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งนักวิจัยพบว่า สารก่อกลายพันธุ์ที่มีชื่อว่ายูรีเทน (Urethane) ทำให้เกิดความผิดปกติที่รูขุมขนของแมลงหวี่ คือ จากเดิมที่มีขนปีกเพียงเส้นเดียวภายในรูขุมขน กลับเพิ่มขึ้นเป็น 3-4 เส้น

 

จึงทดลองให้แมลงหวี่กินอาหารที่มีส่วนผสมของดอกไม้กินได้ทั้ง 8 ชนิด ได้แก่ หัวปลี ดอกขจร ดอกแค ดอกเข็ม ดอกบัว ดอกเฟื่องฟ้า ดอกโสน และดอกอัญชัน พร้อมกับสารยูรีเทน ผลปรากฏว่า ความผิดปกติของขนปีกลดลง เมื่อเทียบกับกลุ่มแมลงหวี่ที่กินสารยูรีเทนเพียงอย่างเดียว

 

นักวิจัยสรุปว่า สารธรรมชาติในดอกไม้ทั้ง 8 ชนิดมีคุณสมบัติต้านการกลายพันธุ์ และลดความผิดปกติที่เกิดขึ้นภายในร่างกายได้ จึงแนะนำให้ปรุงอาหารจากดอกไม้ หรือกินเคียงน้ำพริกร่วมกับผักสด เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยเพิ่มความหลากหลายให้กับอาหารต้านมะเร็ง

 

หัวปลีที่ว่ากันว่าอร่อยที่สุด คือ หัวปลีจากกล้วยป่า แต่หาได้ยาก รองลงมาคือ หัวปลีของกล้วยไม่ตกเครือ เพราะมีเนื้อแน่นและกรอบหวาน แต่น้อยคนจะยอมเสียกล้วยไปทั้งเครือเพื่อแลกกับหัวปลี โดยทั่วไปจึงนิยมกินหัวปลีของกล้วยน้ำว้า เพราะมีรสฝาดน้อยและหาได้ง่าย

โดยเลือกหัวที่มีน้ำหนัก กาบปลีเกาะกันแน่น สีแดงอมน้ำตาลเรื่อ ผิวฉ่ำน้ำ ไม่แห้ง

ขอบคุณที่มาจาก : health.haijai.com

 

Facebook Comments

Check Also

กาแฟไม่ควรกินคู่กับอะไร ไข่ต้ม กล้วย กินพร้อมกับกาแฟได้ไหม

กาแฟ เป็นเครื่อ …