วันจันทร์ , มิถุนายน 17 2024
Breaking News
Home / ฟิตเนส / 5 ท่าโยคะลดน้ำหนักเบื้องต้น เพื่อสุขภาพ

5 ท่าโยคะลดน้ำหนักเบื้องต้น เพื่อสุขภาพ

วันนี้มีเคล็ดลับกระชับหุ่นมาฝากกันค่ะ นั่นคือ โยคะ นั่นเอง เพราะการออกกำลังกายด้วยวิธีนี้ทำให้มีกล้ามเนื้อที่สวยงาม บอกเลยว่าเรามีท่าฝึกโยคะง่ายๆ ทำได้เองที่บ้าน ที่ทำตามแล้วลดหุ่น ลดน้ำหนักได้จริง

ก่อนอื่นมารู้จักกับข้อดีของการฝึกโยคะก่อนดีกว่าค่ะ!

  • ช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพ
  • ทำให้หายใจถูกวิธี
  • เร่งระบบเผาผลาญ
  • เพิ่มสมาธิให้แก่ผู้ฝึก
  • มีความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อมากขึ้น
  • ลดความเครียด

สาวๆคงคิดว่าการเล่น “โยคะ” ลดน้ำหนักสู้การออกกำลังกายชนิดอื่นไม่ได้ แต่รู้ไหม…โยคะบางท่าหากทำติดต่อกันเป็นเวลานาน ร่างกายจะดึงพลังงานและไขมันมาใช้เยอะมากๆ จนทำให้น้ำหนักลดลงได้อย่างรวดเร็ว และสำหรับมือใหม่ที่ยังไม่เคยฝึกเล่นโยคะ แนะนำให้ลองฝึก 7 ท่าโยคะพื้นฐาน กันก่อนได้นะคะ

อย่ารอช้ากันดีกว่าค่ะ…มาเริ่มกันที่ท่าแรกเลย

1.ท่าสามเหลี่ยมลดเอว

ยืนกางขาเท่าช่วงไหล่เหยียดแขนตรงขนานกับพื้น บิดปลายเท้าซ้ายไปด้านข้างให้ขนานกับลําตัว บิดปลายเท้าขวาทํามุม 45 องศากับลําตัวหายใจเข้า จากนั้นหายใจออก เหยียดขาซ้ายให้ตึงหายใจเข้าลึกๆ เอนตัวไปทางด้านซ้ายจนสุด หลังตรง มือซ้ายแตะข้อเท้าซ้ายเหยียดแขนขวาขึ้นเหนือศีรษะ พักท่าทําซ้ำ 2-5 ครั้ง

2.ท่านาวาสนะ เรียกเหงื่อ ลดหน้าท้อง

นั่งชันเข่า มือวางจับเกี่ยวที่นิ้วโป้งเท้าให้แน่น เอนตัวไปด้านหลังเล็กน้อย แล้วหายใจเข้า (เตรียมเก็บหน้าท้อง ยืดหลังตรง ยืดอกขึ้นไว้ตลอดท่าปฏิบัติ) และค่อยๆ งอเข่า ยกขาและเท้าขึ้น ใช้มือประคองไว้ หายใจออก

หากทำได้ให้เหยียดขาให้ตรง โดยไม่แอ่นหลัง เหยียดแขนขึ้น หรือจะไว้ระดับไหล่ก่อนก็ได้ อยู่ในท่าประมาณ 5 ลมหายใจ (เข้าลึก-ออกยาว) แล้วพักท่า ทำซ้ำอีก 2-5 ครั้ง

3.ท่าสุนัขเงยหน้า ลดหุ่นช่วงลำตัว

นอนคว่ำหน้าบนเสื่อ ลำตัวตรงราบไปกับพื้น แขนเหยียดตรงวางข้างลำตัว ปล่อยสบายๆ จากนั้นงอแขนข้างลำตัว วางมือทั้ง 2 ข้างหน้าอก เงยหน้ามองไปข้างหน้า คางวางบนพื้น ขาและลำตัวยังคงอยู่ที่พื้นแล้วเตรียมดันตัวขึ้น

หายใจเข้า มือดันที่พื้น ห่อไหล่เข้าหาท้ายทอย หายใจออก เอามือดันที่พื้นจนแขนเหยียดตรง และลำตัวท่อนบนไม่สัมผัสพื้น แบ่งน้ำหนักตัวลงไปทั้งที่มือและที่เท้าใช้มือดันพื้น แหงนหน้าขึ้นแอ่นคอไปข้างหลัง ตัวตั้งตรง ให้หัวใจพุ่งไปข้างหน้า ค้างไว้ 10-15 วินาที คลายท่ากลับไปท่าคว่ำเหมือนเดิม ทําซ้ำ 2-5 ครั้ง

ภาพจาก : fitmesport.com

4.ท่าตั๊กแตน ลดหน้าท้อง ต้นขา

นอนคว่ำ วางมือคว่ำข้างลำตัว ปล่อยแขนสบายๆ คางแตะพื้น เหยียดขาตรง หายใจเข้าช้าๆ พร้อมยกขาขวาขึ้นให้สูงมากเท่าที่ทำได้ แล้วค้างท่านั้นไว้ พร้อมกับกลั้นหายใจนับ 1-10 แล้ววางขาลง พร้อมกับค่อยปล่อยลมหายใจออกสลับข้าง จากนั้นหายใจเข้าช้าๆ พร้อมยกขาทั้งสองขึ้นให้สูงเท่าที่จะยกได้

ขาเหยียดตรงไม่งอเข่า กลั้นหายใจค้างไว้นับ 1-10 แล้ว ค่อยๆปล่อยลมหายใจออกพร้อมกับวางขาลง พัก 5-10 วินาที ทำซ้ำอีก 2-5 ครั้ง

5.ท่าสะพาน ลดต้นขาด้านใน

นอนหงายกับพื้น งอขาชันเข่า มือจับที่ส้นเท้า แล้วเกร็งหัวเข่า กดคางหาหน้าอก หายใจเข้ายกสะโพกขึ้นสูงเท่าที่ทำได้ หายใจออก จากนั้นหายใจเข้าอีกครั้ง เกร็งกล้ามเนื้อต้นขาและสะโพก หายใจออก ค่อยๆวางตัวลงกับพื้นทำซ้ำ 4 ครั้ง

ที่มา : fitmesport.com

Facebook Comments

Check Also

ไขข้อข้องใจ กินส้มตำ ช่วยลดความอ้วนได้จริงมั้ย? มาดุคำตอบกัน

สำหรับคนที่มีไอ …