วันพฤหัสบดี , กรกฎาคม 18 2024
Home / อาหาร / อาหารคลีนคุมน้ำหนัก

อาหารคลีนคุมน้ำหนัก

 “การลดน้ำหนักไม่ได้เริ่มจาก…การลดอาหาร หรือออกกำลังกาย แต่มันเริ่มต้นด้วย Mindset & Belive…ผมพูดกับคนไข้ของผมเสมอว่า BELIVE & YOU WILL SEE!” นพ.ประยุทธ์ พู่ทอง หรือ “หมอเต๋า” เจ้าของ The Zecret Clinic แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร และการลดน้ำหนักมากว่า 15 ปี บอกกับเราด้วยน้ำเสียงดุ เหมือนกับที่มักจะดุบรรดาคนไข้ที่เป็นทั้งดาราและเซเลบชื่อดังของเมืองไทยจำนวนมากที่เข้าไปให้เขาดูแล

เมื่อพฤติกรรมของผู้คนเปลี่ยนไป และเทรนด์ของการรักษาสุขภาพกับการดูแลความสวยความงามมาแรงแซงโค้งเข้ามาเป็นอันดับหนึ่งในโลกธุรกิจ หมอเต๋าจึงหันมาคิดค้นผลิตภัณฑ์อาหารคลีน (Clean) อาหารสะอาด และรักษาสุขภาพอย่างแท้จริงขึ้นมา

อาหารคลีนที่เรารับประทานกันมีอยู่มากมาย แต่อาหารที่คลินิกเราทำมีคอนเซปต์ของอาหารที่เป็นชูการ์ฟรี เป็นออแกนิก ไม่ใส่ผงชูรส ทำวันต่อวันไม่มีการเก็บ ดีลิเวอรี่ และสำคัญคือพยายามเอาคาร์โบไฮเดรตออกให้มากที่สุด โดยมีส่วนประกอบสำคัญคือ ควินัว (Quinoa) ข้าวกล้องราสเบอรี่ เส้นบุกแก้ว ฯลฯ แต่จะเป็นรสชาติของคนไทยคือ จัดจ้าน เช่น ผัดไทย ลาบ ผัดขี้เมา และถ้าไม่ชอบทานเผ็ด จะเป็นแบบฝรั่งก็บอกได้

ผมคิดเมนูต่างๆเหล่านี้มาสำหรับคนไทย อาหารคลีนของผมใช้วัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพทั้งหมด ในขั้นต่อไปผมคิดว่า เราจะพัฒนาอาหารสำหรับผู้สูงวัย ผู้ที่เป็นโรคไต ต้องจำกัดอาหารหลายอย่าง เป็นเบาหวานต้องจำกัดอะไรบ้าง หรือโรคที่ต้องจำกัดโซเดียม (เกลือ) เป็นต้น

คนอายุมาก หรือผู้สูงวัยที่ต้องการจะลดน้ำหนักตัวลง กลุ่มคนที่ไม่ชอบทานยา หรือฉีดยา เขาสามารถทานอาหารคลีนเหล่านี้ได้โดยปลอดภัย เพราะมีทั้งหมอ และนักโภชนาการเป็นผู้คิดค้นเมนู

เราจะไม่ทำอาหารแบบโรงพยาบาลนะครับ มันต้องเป็นอาหารที่ให้รสชาติที่หลากหลาย คนทานไม่เบื่อ เพียงแต่เราต้องจำกัดแคลอรีไว้ว่า มื้อหนึ่งๆคุณควรรับประทานเพียง 250-300 Kcal กิโลแคลอรีเท่านั้น วันหนึ่งไม่ควรเกิน 1,000 กิโลแคลอรี จริงๆเราพยายามทำให้ต่ำกว่า 200 Kcal แต่ทำแล้วปรากฏว่ามันไม่อร่อย ก็เลยต้องเพิ่มขึ้น

ปลาผัดพริกสดเสิร์ฟกับข้าวไรซ์เบอรี่

มีคำพูดที่มักจะพูดกันบ่อยๆว่า ทานอาหารเช้าให้เหมือนพระราชา อาหารกลางวันทานเหมือนเศรษฐี ส่วนอาหารเย็นให้ทานแบบยาจก คุณหมอว่าไง?!

หมอเต๋าหัวเราะแล้วบอกว่า ในหลักการ อาหารเช้าเป็นสิ่งที่ร่างกายต้องการพลังงาน กลางวันและเย็นควรทานน้อยลง แต่ธรรมชาติของคนเราติดอาหารเย็นมากกว่า ปัญหาคือ ถ้าเราทานอาหารเย็นใกล้เวลานอน ในทางทฤษฎีมันจะทำให้น้ำตาลในเลือดสูง จะไปกระตุ้น Insulin แล้ว drop น้ำตาลลง ทำให้ตัวที่จะไปทำหน้าที่ Anti-Cancer drop ลงด้วย มีผลไปถึงฮอร์โมน และถ้าพูดถึงเรื่อง Anti-ageing ก็จะส่งผลให้เป็นมะเร็งในทางเดินอาหารมากกว่า

มีผลการวิจัยที่ออกมามากมายในหนังสือที่ศึกษาวิวัฒนาการทางการแพทย์ ในทางวิชาการเราเรียก อาหารเย็นว่า Dinner Cancer…อันนี้ เราพูดเรื่องวิชาการมากไปแล้ว

สเต๊กไก่กับควินัว

หมอเต๋าเล่าต่อ ผมมีตัวที่ทำให้คนไข้ลดน้ำหนักได้เยอะแยะ แต่พอเราไปเข้มงวดมากเขากลับลดน้ำหนักได้ช้า ผมก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่ามันมีปัจจัยเรื่อง Social Life เข้ามาเกี่ยวข้องมาก ซึ่งอยู่เหนือการควบคุม นั่นจึงทำให้เราคิดถึงการทำผลิตภัณฑ์อาหารคลีนที่อยู่ในรูปของการ Diet หรือ ลดน้ำหนักไปด้วย

ผมขอเรียกว่าอาหารควบคุมน้ำหนักละกัน เวลาเราจะผอม ผมอยากให้คิดเสมอว่า ไม่เข้าน้อย ก็ต้องออกมาก และ ควรจำไว้ว่า ผอม เท่ากับสุขภาพดี คำว่า ออกมากเนี่ย ก็คือ การออกกำลังกายที่คนอ้วนไม่อยากจะทำเลย คนเหล่านี้มักจะอ้างว่าไม่มีเวลา แต่เขาอยู่บนโต๊ะอาหาร 6 ชม.ได้สบายๆเลย

ทีนี้มาดูคนอีกประเภทที่บอกว่า อยากผอม ออกกำลังกายด้วย แต่บอกว่า ไม่รู้จะทานอะไรดี การไม่รู้จะทานอะไรดี สามารถทำให้อ้วนได้ เช่น จะให้ทานแต่ไข่ขาว ไม่ให้ทานไข่แดง ทำไม่ได้ น้ำผึ้งผสมมะนาวทานได้ไหม ทานแต่แอปเปิลได้ประโยชน์อะไร เป็นต้น

สเต๊กไก่กับซอสเห็ด

ผมก็เลยตัดสินใจทำอาหารควบคุมน้ำหนักขึ้น ผมบอกเลยนะ อาหารคลีน หรืออาหารควบคุมน้ำหนักของผมน่ะ บางคนสั่งวันละ 2 กล่อง บางคนสั่ง 3 กล่อง ถ้าทาน 2 กล่อง แปลว่า แคลอรีอาจจะเกิน 500-600 Kcal แล้ว และถ้า 3 กล่อง คุณจะกลับมาอ้วน เพราะคุณทานมื้อเย็นด้วย

 

ขอบคุณที่มาจาก : thairath.co.th

 

Facebook Comments

Check Also

6 ผลไม้น้ำตาลสูง กินมากไป ทำน้ำหนักขึ้น

ผลไม้ มีอยู่มาก …