วันจันทร์ , มิถุนายน 17 2024
Breaking News
Home / สุขภาพ / 5 เคล็ดลับที่จะทำให้คุณสุขภาพดีและอายุยืนแบบคนญี่ปุ่น

5 เคล็ดลับที่จะทำให้คุณสุขภาพดีและอายุยืนแบบคนญี่ปุ่น

คนญี่ปุ่นโดยเฉลี่ยมีช่วงอายุขัยที่ยืนยาวที่สุด แล้วญี่ปุ่นก็เป็นประเทศที่ได้รับการบันทึกว่าเป็นประเทศที่ผู้คนมีสุขภาพแข็งแรงที่สุดประเทศหนึ่งในโลก ซึ่งไม่ใช่เพราะกรรมพันธุ์ แต่เป็นเพราะคนญี่ปุ่นมีวิถีชีวิตที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ และนั่นทำให้พวกเขามีอายุที่ยืนยาว หากใครอยากมีอายุที่ยืนยาวพร้อมสุขภาพที่ดีแบบคนญี่ปุ่นแล้วล่ะก็ มาดูพฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพห้าอย่างของคนญี่ปุ่นที่คุณเองก็สามารถนำไปใช้ได้!

  1. ทานปลาเยอะ ๆ

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่บริโภคอาหารทะเลเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก เกือบ 10 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนปลาทั้งหมดที่มีในโลก ในเนื้อปลามีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งมีความสำคัญเป็นอย่างมากต่อสุขภาพของหัวใจและสมอง จากผลการศึกษาหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าการบริโภคปลาช่วยลดโอกาสในการเป็นโรคหัวใจได้ถึง 36 เปอร์เซ็นต์ นั่นคือเหตุผลว่าทำไมนักวิทยาศาสตร์ถึงแนะนำให้รับประทานปลาที่มีไขมันอย่างทูน่าหรือแซลมอนสองครั้งในหนึ่งสัปดาห์ และควรเป็นปลาที่ไม่ได้ผ่านการทอดเพราะการทำแบบนั้นจะทำให้คุณค่าทางสารอาหารสูญเสียไป โดยให้ลองย่างแทนจะดีกว่า

  1. อย่าลืมรับประทานสาหร่าย

นอกจากปลาแล้ว ชาวญี่ปุ่นยังกินสาหร่ายเยอะอีกด้วย พวกเขาใช้สาหร่ายมากกว่า 20 ชนิดในเมนูอาหารที่แตกต่างกันออกไป เช่น ซุปมิโซ, ซูชิ, ข้าวดงบุริ (ข้าวหน้าต่าง ๆ) และอื่น ๆ อีกมากมาย สาหร่ายหนึ่งถ้วยจะมีโปรตีนอยู่สองถึงเก้ากรัม นอกจากนั้นยังมีไอโอดีนเป็นส่วนประกอบอีกด้วย เนื่องจากร่างกายของเราไม่สามารถผลิตไอโอดีนได้ เราจึงจำเป็นต้องบริโภคอาหารที่มีสารตัวนี้เข้าไป และไอโอดีนจะช่วยให้ร่างกายของเราผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ออกมาได้

  1. ดื่มชาเขียว

นอกจากการดื่มชาเขียวเป็นประจำทุกวันแล้ว ที่ญี่ปุ่นยังมีพิธีชงชาอีกด้วย แต่พวกเขาไม่ได้ดื่มชาอะไรก็ได้หรอกนะ พวกเขาดื่มชาเขียว ซึ่งชาเขียวในญี่ปุ่น คือ “เรียวคุฉะ (ryokucha)” แต่ย่อให้เหลือสั้น ๆ แค่ “โอฉะ (ocha)” นี่คือเหตุผลว่าทำไมเวลาคุณสั่งชาหรือ “โอฉะ” พวกเขาถึงไม่รอช้าและรีบนำมาเสิร์ฟให้คุณในทันที

ชาเขียวดีต่อร่างกายของเรามาก ประโยชน์ของมันมีหลายอย่าง เช่น ลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจและมะเร็ง ทั้งยังช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วย ไม่เพียงแค่นั้นชาเขียวยังมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ (Antioxidant) อยู่สูงมาก ซึ่งดีต่อผิวของเรา

  1. หยุดกินก่อนที่คุณจะอิ่ม

คนญี่ปุ่นจะมีความเคยชินอยู่อย่างหนึ่ง คือ จะหยุดกินก่อนที่พวกเขาจะรู้สึกอิ่ม สิ่งนี้รู้จักกันในชื่อของ “ฮาระ ฮาจิ บุง เมะ” เป็นวิธีการควบคุมอาหารที่

เริ่มทำกันในเกาะโอกินาว่า ซึ่งหมายถึง “การรับประทานอาหารเข้าไปแค่เพียงเกือบอิ่ม
หรือ ประมาณแปดในสิบส่วน”

และควรจะรับประทานให้ช้าลง เนื่องจากกระเพาะอาหารของเราจะทำงานค่อนข้างช้าโดยเฉพาะกับการตอบสนองความรู้สึกอิ่มของร่างกาย ซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 20 นาที นี่คือเหตุผลว่าทำไมเราถึงควรกินให้ช้าลง ซึ่งเราไม่ควรรับประทานอาหารเข้าไปมากขนาดที่เราคิด และนี่คือ วิธีควบคุุมปริมาณน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพของเราเอง

  1. การออกกำลัง

คนญี่ปุ่นจะออกกำลังเป็นประจำทุกวัน เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการมีรถนั้นแพงมากในประเทศญี่ปุ่น ผู้คนจึงใช้วิธีเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะหรือใช้วิธีเดินเอา การเดินก็เป็นการออกกำลังกายที่ดีแบบหนึ่ง โดยการเดินทุกวันเป็นเวลา 30 ถึง 60 นาทีจะส่งผลดีต่อหัวใจเป็นอย่างมาก

นอกจากการเดินแล้ว คนญี่ปุ่นยังนิยมการรำไทเก๊กกันด้วย ถือกันว่าไทเก๊กเป็นวิธีการออกกำลังกายที่ดีอีกวิธีหนึ่ง โดยเฉพาะสำหรับผู้สูงอายุเนื่องจากไม่ต้องใช้แรงที่ข้อ แถมยังช่วยทำให้ผ่อนคลายความเครียดได้ดีอีกด้วย

นี่คือ เคล็ดลับ 5 อย่างของชาวญี่ปุ่นที่สามารถช่วยให้คุณมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น ลองพยายามปรับเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิตของคุณดู แล้วคุณจะได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขร่วมกับคนที่คุณรักได้นานขึ้น

 

ขอบคุณที่มากจาก : jpninfo.com

Facebook Comments

Check Also

5 วิธีดื่มสังสรรค์แบบไม่เสียสุขภาพ สายปาร์ตี้ไม่ควรพลาด

สาวๆ คนไหนที่รู …