วันพุธ , กรกฎาคม 17 2024
Home / ลดน้ำหนัก / 5 สุดยอดอาหาร…ช่วยระบายแก้ท้องผูก

5 สุดยอดอาหาร…ช่วยระบายแก้ท้องผูก

การขับถ่ายคือการนำเอาของเสียออกจากร่างกาย และหลายคนคงทราบดีว่าเวลาที่ควรขับถ่ายที่ดีที่สุดคือเวลาประมาณ 05.00 – 07.00 น. เพราะในเวลานี้เป็นเวลาที่ลำไส้ใหญ่ทำงาน จึงเป็นช่วงเวลาที่สามารถถ่ายอุจจาระได้ง่ายที่สุด หากใครพลาดช่วงนี้ไปล่ะก็ ร่างกายจะกลับมาดูดน้ำในอุจจาระเหล่านั้นกลับเข้าไปทำให้อุจจาระมีสภาพแข็ง ขับถ่ายออกได้ยาก ทำให้รู้สึกอึดอัดและเสี่ยงเป็นโรคริดสีดวงทวาร ซึ่งโดยปกติคนเราจะถ่ายอุจจาระประมาณ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ หากคุณถ่ายน้อยกว่าและถ่ายยาก นั่นแสดงว่าคุณมีอาการท้องผูกแล้วล่ะ วิธีการรักษาท้องผูกนอกจากจะใช้วิธีการกินยาระบายซึ่งมีผลข้างเคียงแล้วเรายังสามารถเลือกรับประทานอาหารเพื่อช่วยในการระบายและขับถ่ายได้อีกด้วย เรามาดูกันว่ามีอาหารแก้ท้องผูกชนิดใดบ้าง

5 อาหารแก้ท้องผูก

มะขามแขก มะขามแขกเป็นผลไม้หรืออาหารแก้ท้องผูกที่มีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ วิธีการใช้ให้ใช้ใบแห้งประมาณ 1– 2 หยิบมือ หรือใช้ฝัก 4 – 5 ฝัก หักเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำมาต้มกับน้ำ 1 ถ้วยประมาณ 15 นาที ให้ดื่มก่อนนอน สูตรนี้เหมาะกับผู้สูงอายุที่มีอาการท้องผูกเป็นประจำ หากดื่มแล้วมีอาการแน่น จุกเสียดให้ใช้ร่วมกับขิงแก่ กระวาน หรือกานพลู จะทำให้อาการดีขึ้น และไม่ควรใช้ต่อเนื่องนานเกินไป เพราะในมะขามแขกมีฤทธิ์ทำให้ขาดธาตุโปแตสเซียม ทำลายระบบประสาทที่ควบคุมการบีบตัวของลำไส้

มะขามเปียก สมุนไพรพื้นบ้าน ผลไม้หรืออาหารแก้ท้องผูกอีกชนิดหนึ่งที่หารับประทานง่าย มีฤทธิ์เป็นยาระบาย เพียงนำมาขยำกับน้ำสุกประมาณ 3 แก้วจะได้น้ำมะขามข้นๆ เติมเกลือลงไปเล็กน้อยเพื่อลดความเปรี้ยว หรือจะกินประมาณ 5 – 10 ฝักแล้วดื่มน้ำตามมากๆ ก็สามารถช่วยได้เช่นกัน วิธีการกินให้กินก่อนนอนประมาณ 1– 2 ชั่วโมง ตื่นเช้ามาจะทำให้ขับถ่ายได้ง่าย

3 เม็ดแมงลัก อาหารแก้ท้องผูกอย่างเม็ดแมงลักจะมีเมือกหล่อลื่นช่วยในการขับถ่ายได้ง่ายขึ้น วิธีใช้ให้นำเม็ดแมงลักประมาณ 2 ช้อนชาแช่ในน้ำเปล่า 1 แก้ว หรือประมาณ 250 ซีซี ทิ้งไว้ให้พองตัวเต็มที่และดื่มช่วงก่อนนอน ข้อควรระวังคือห้ามกินเม็ดแมงลักที่พองตัวไม่เต็มที่เพราะเม็ดแมงลักจะเข้าไปดูดน้ำในกระเพาะอาหารและลำไส้ ทำให้อุจจาระแข็งตัวและอุดตัน แทนที่จะได้ประโยชน์กลับทำให้ท้องผูกมากขึ้นไปอีก

ขี้เหล็ก อาหารแก้ท้องผูกอย่างขี้เหล็กจะมีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ใหญ่ ทำให้การขับถ่ายดีขึ้นอีกทั้งยังช่วยให้นอนหลับสบายจึงเหมาะกับผู้สูงอายุที่มีปัญหาท้องผูกและนอนไม่ค่อยหลับ วิธีการใช้ให้นำใบอ่อนหรือดอกตูมมาทำเป็นอาหารรับประทาน เช่น แกงขี้เหล็ก หรือจะนำใบขี้เหล็ก 4 – 5 กำมือมาต้มกับน้ำพอให้ท่วมแล้วดื่มก่อนนอนก็ได้

ลูกพรุนแห้ง ผลไม้ที่เป็นอาหารแก้ท้องผูกแสนอร่อยอย่างลูกพรุนนั้น ใครจะรู้ว่ามีกากใยมากและมีคุณสมบัติช่วยในการระบาย สามารถรับประทานได้ทั้งผลหรือจะดื่มเป็นน้ำลูกพรุนก็ได้ โดยให้ดื่มตอนกลางคืนก่อนนอน แต่ไม่ควรทานมากเกินไป หรือทานบ่อยเกินไป เพราะในลูกพรุนจะมีปริมาณน้ำตาลค่อนข้างสูง อาจทำให้เกิดโรคอ้วน ผู้ป่วยโรคเบาหวาน หรือคนที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงควรหลีกเลี่ยง

นอกจากการรับประทานอาหารแก้ท้องผูกเพื่อช่วยในการขับถ่ายแล้วการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเอง ถือเป็นวิธีการรักษาอาการท้องผูกที่ดีที่สุดเพราะสาเหตุหลักๆ ของอาการท้องผูกจะมาจากพฤติกรรมแบบผิดๆ ของคนเรานั่นเอง เช่น การไม่ชอบทานผักผลไม้ การทานน้ำอัดลม น้ำหวาน เป็นประจำ หรือชอบทานแต่เนื้อสัตว์ การไม่ออกกำลังกายทำให้ลำไส้ไม่บีบตัว ทำให้อาการท้องผูกเกิดขึ้นกับเราเสมอ เพียงคุณลดละเลิกพฤติกรรมเหล่านี้ก็จะทำให้อาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยล่ะค่ะ เพราะนอกจากอาการท้องผูกจะทำให้ไม่สบายตัวแล้วยังเป็นสัญญาณเตือนภัยถึงโรคร้ายที่อาจเข้ามาทำร้ายคุณก็เป็นได้

ขอบคุณที่มาจาก – http://sukkaphap-d.com

Facebook Comments

Check Also

5 วิธีทานอาหารอร่อยไม่เสียสุขภาพ น้ำหนักไม่ขึ้น แถมได้ผลดีระยะยาว

สาว ๆ รู้ไหมคะ …