วันพฤหัสบดี , กรกฎาคม 18 2024
Home / เกร็ดความรู้ คู่ความงาม / สุดยอดเคล็ดลับผมสวย เงางาม ง่ายๆ ด้วยวิธีธรรมชาติ

สุดยอดเคล็ดลับผมสวย เงางาม ง่ายๆ ด้วยวิธีธรรมชาติ

การมีผมสวยเงางาม ดูสุขภาพดี เป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา เพราะเวลาออกไปไหนมาไหน ผมของคุณนี่แหละ จะทำให้ใครๆ ต่างเหลียวหลังหันมามอง

แต่กว่าจะได้ผมสวยๆ มาครอบครอง อาจต้องเข้าสปา บำรุงโน่นนี่หมดเงินไปหลายบาท แต่สุดท้ายกลับมาเสียเหมือนเดิม วันนี้เราจึงขอนำสูตรดูแลเส้นผมด้วยส่วนวิธีง่ายๆ จากธรรมชาติมาฝากค่ะ

 

  1. หมักผม

ทั้ง น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว ผลมะกรูด เบียร์ และไข่แดง นำมาใช้ในการผมักผมได้ โดยหมักทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออก สูตรหมักผมจะช่วยชะล้างสิ่งสปกและบำรุงให้เส้นผมนุ่มลื่น น่าสัมผัส

  1. แก้ปัญหาผมมัน

ด้วยการนำ ไข่ขาว จำนวน 2 ฟอง มาผสมกับน้ำมะนาว 1 ลูก ชโลมให้ทั่วตั้งแต่โคนผมจนถึงปลายผม ทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง จากนั้นล้างออก ควรทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง อาการผมมันก็จะค่อยๆ ลดลง

  1. เปลี่ยนวิธีสระผม

วิธีง่ายๆ คือใช้น้ำอุ่นล้างเส้นผม เพื่อเปิดรูขุมขนให้สิ่งสกปรกหลุดออกมาก่อน จากนั้นล้างฟองด้วยน้ำอุ่นอีกครั้ง และน้ำสุดท้ายให้ใช้น้ำอุณหภูมิปกติหรือน้ำเย็นล้างออก จะช่วยล็อคความชุ่มชื่นของเส้นผม

  1. สระผมวันเว้นวัน

หากใครมีปัญหาผมมัน ให้พยายามสระผมวันเว้นวัน เนื่องจากการสระผมบ่อยๆ จะทำให้ผมและหนังศรีษะแห้งง่าย และร่างกายก็จะผลิตน้ำมันออกมาเพื่อปรับสมดุล เพราะเหตุนี้แหละจะทำให้ผมยิ่งมันเข้าไปอีก

  1. หลีกเลี่ยงแสงแดด

แดดร้อนๆ บ้านเรา ไม่ใช่แค่ทำให้ผิวคล้ำดำเท่านั้น แต่ยังทำให้เส้นผมของคุณแห้งเสีย ขาดความชุ่มชื่นจากไอแดด ดังนั้น ก่อนออกจากบ้านควรพกร่วม หรือหมวก เพื่อป้องกันแสงแดดไว้ระดับหนึ่ง

  1. หยุดทำสีผมสักพัก

ปกติแล้วการทำสีผม ควรเว้นระยะไว้สัก 3-6 เดือน เพราะหากทำติดต่อกันไปเรื่อยๆ จะทำให้เส้นผมไม่มีโอกาสได้ฟื้นฟูตัวมันเอง

  1. ปล่อยผมให้แห้งเอง

ในช่วงวันหยุด ไม่ต้องรีบร้อนออกไปทำงาน หลังจากคุณอาบน้ำสระผมเรียบร้อยแล้ว พยายามใช้ผ้าขนหนูเช็ดให้แห้งหมาดๆ แล้วปล่อยให้แห้งเองตามธรรมชาติ วิธีนี้จะช่วยลดความเสียหายของเส้นผมจากไดร์เป่าผมได้อย่างเหลือเชื่อเลยล่ะ

  1. ไม่หนีบผมในขณะเปียก

ความร้อนจากเครื่องหนีบ เครื่องม้วนผม เมื่อเจอกับน้ำที่ชโลมมา เป็นตัวการสำคัญทำให้เส้นผมแห้งกรอบ เปรียบเหมือนเรากำลังทอดอะไรอยู่นั่นแหละ

  1. หมั่นเล็มปลายผม

เป็นวิธีดูแลเส้นผมที่สืบทอดกันมานาน และมันยังใช้ได้ผลเสมอ เพราะการเล็มปลายผมที่แห้งเสียออก จะเป็นการเปิดทางให้ผมชุดใหม่ได้งอกออกมา

  1. หมั่นหวีผมในระหว่างวัน

การหวีผมเป็นการกระตุ้นให้เลือดบนหนังศีรษะได้ไหลเวียนอยู่เสมอ และที่สำคัญช่วยให้ผมเรียงเส้นเป็นระเบียบ เงางาม ไม่ชี้ฟูอีกด้วย

 

ขอบคุณที่มาจาก : thaiticketmajor.com

Facebook Comments

Check Also

วิธีเลือกรองพื้นให้เหมาะกับสภาพผิว

คงไม่มีใครหรอกค …