วันพุธ , เมษายน 17 2024
Breaking News
Home / สุขภาพ / 5 เรื่องสุขภาพดี ๆ ที่คนถนัดซ้ายได้เปรียบกว่า

5 เรื่องสุขภาพดี ๆ ที่คนถนัดซ้ายได้เปรียบกว่า

          คนถนัดซ้ายเป็นคนพิเศษเพราะมีอยู่เป็นจำนวนน้อยเมื่อเทียบกับประชากรที่ถนัดขวา ทว่าความพิเศษของการถนัดซ้ายยังนำข้อได้เปรียบด้านสุขภาพมาให้ด้วยนะ

แม้ในโลกนี้จะมีคนถนัดขวาเป็นส่วนใหญ่ และสิ่งของต่าง ๆ ก็ถูกสร้างขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกกับคนที่ถนัดมือขวา ทว่าจำนวนประชากรที่ถนัดมือซ้ายซึ่งมีสัดส่วนอยู่น้อยนิดบนโลกใบนี้ก็ยังสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติสุขค่ะ และก็มีคนดัง รวมทั้งอัจฉริยะชื่อก้องโลกที่ถนัดซ้ายอยู่เยอะพอสมควรด้วย แสดงให้เห็นได้ชัดเลยว่า ศักยภาพของคนถนัดซ้ายก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าคนถนัดขวาเลยสักนิด แถมข้อมูลที่เราจะนำมาเสนอในวันนี้ก็จะทำให้คนถนัดซ้ายได้เฮด้วยว่า ความถนัดซ้ายของเราอาจนำมาซึ่งข้อได้เปรียบด้านสุขภาพดี ๆ ดังต่อไปนี้เป็นต้น

 

 1. มีเกราะป้องกันโรคข้ออักเสบ

  ผลการศึกษาเมื่อปี 2005 ที่ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Laterality เผยว่า คนถนัดมือซ้ายมีแนวโน้มเสี่ยงต่อโรคข้ออักเสบในอัตราที่น้อยกว่า เนื่องจากเมื่อทำการศึกษาแล้วพบว่า ยีนบางตัวในร่างกายของคนถนัดซ้ายมีลักษณะที่ดีต่อการป้องกันความผิดปกติที่อาจจะเกิดกับข้อและกระดูก ซึ่งอาจนำไปสู่โรคข้ออักเสบหรือรูมาตอยด์ได้

  2. มีศักยภาพทางด้านร่างกายมากกว่า

  ว่ากันว่าถ้าคนถนัดซ้ายขึ้นชกมวยก็จะได้เปรียบคู่ต่อสู้อยู่พอสมควรเลยล่ะค่ะ เพราะการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์ ประเทศฝรั่งเศส พบว่า คนถนัดซ้ายมีศักยภาพทางด้านร่างกายมากกว่าคนถนัดขวา และกำลังแขนข้างซ้ายของเขาเหล่านี้ก็ทรงพลังเหนือความคาดหมายเลยทีเดียว ที่สำคัญคนถนัดซ้ายส่วนใหญ่ยังสามารถใช้มือขวาได้ดีเกือบเท่า ๆ มือซ้ายเลยด้วย ด้วยเหตุนี้จึงทำให้การเคลื่อนไหวและประสาทสัมผัสของร่างกายของคนถนัดซ้ายค่อนข้างได้เปรียบนั่นเอง

 1. มีความสตรองขั้นกว่า

  ในโลกที่เต็มไปด้วยสิ่งของและสถานที่ที่ออกแบบมาเพื่อคนถนัดขวา ลองคิดดูค่ะว่าคนถนัดซ้ายจะต้องข้ามผ่านอุปสรรคในการใช้ชีวิตในโลกที่ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อตัวเองมามากขนาดไหน แต่ก็นับว่ายังดีค่ะ เพราะจากสถิติก็พบว่า ความแตกต่างในการใช้มือนี้ผลักดันให้คนถนัดซ้ายเรียนรู้ที่จะปรับตัวได้ดีขึ้น และยังเพิ่มความสตรองในวิธีคิด การใช้ชีวิต รวมไปถึงยังช่วยเพิ่มทักษะในการฝ่าฟันอุปสรรคและปัญหา ดังนั้นคนถนัดซ้ายจึงมักจะจัดการชีวิตตัวเองได้ค่อนข้างดี และมีแนวโน้มจะเกิดความเครียดเพราะปัญหาจุกจิกน้อยลงด้วย

 1. มีทักษะที่ดีในการฟื้นฟูอาการเจ็บป่วยของตัวเอง

  จากการรายงานพบว่า ผู้ป่วยโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต ที่เป็นคนถนัดซ้าย มักจะทำกายภาพบำบัดจนฟื้นฟูตัวเองจากโรคได้เร็วกว่าปกติ ซึ่งประเด็นนี้ก็มีการสันนิษฐานกันว่า อาจเป็นเพราะคนถนัดซ้ายได้ฝึกการใช้สมองทั้งสองข้างในการดำเนินชีวิตในโลกของคนถนัดขวามาโดยตลอด ซึ่งก็ช่วยให้เขาสามารถใช้มือ รวมไปถึงร่างกายข้างที่ไม่ถนัดได้ดี ดังนั้นเมื่อเกิดภาวะสมองซีกใดซีกหนึ่งทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จึงไม่เป็นปัญหาสำหรับคนถนัดซ้ายเท่าไรนัก และการที่สามารถใช้ร่างกายทั้งซีกซ้ายและซีกขวาได้เกือบเท่า ๆ กัน ก็ช่วยให้เขาทำกายภาพบำบัดได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

           นับเป็นข้อมูลด้านดีอีกด้านที่คนถนัดซ้ายต้องภูมิใจไว้เลยค่ะว่า ร่างกายของเรามีข้อได้เปรียบด้านสุขภาพที่ติดกับตัวเรามาตั้งแต่เกิด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าอยากเฮลธ์ตี้มากขึ้น อยากมีสุขภาพดีแบบขั้นสุด คนถนัดซ้ายก็ต้องดูแลสุขภาพตัวเองให้ดี กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพยายามนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายด้วยนะคะ

 

ขอบคุณที่มาจาก : health.kapook.com

Facebook Comments

Check Also

กาแฟไม่ควรกินคู่กับอะไร ไข่ต้ม กล้วย กินพร้อมกับกาแฟได้ไหม

กาแฟ เป็นเครื่อ …