วันอังคาร , มิถุนายน 25 2024
Breaking News
Home / สุขภาพ / รู้ไว้ไม่เจ็บ 5 สมุนไพรแก้เจ็บคอ ติดบ้านสบายใจ ใช้แล้วปลอดภัยไร้เคมีตกค้าง

รู้ไว้ไม่เจ็บ 5 สมุนไพรแก้เจ็บคอ ติดบ้านสบายใจ ใช้แล้วปลอดภัยไร้เคมีตกค้าง

ความดังของละครทองเอก หมอยาท่าโฉลง ทำให้คนหันมาสนใจสมุนไพรไทยกันมากขึ้น  ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย และเป็นมลพิษค่อนข้างเยอะ ShopBack เลยมีสมุนไพรแก้เจ็บคอมาฝากกัน มารู้จักสมุนไพร ซึ่งใกล้ตัวและใช้ง่ายกว่าที่คิด รวมถึง 5 สมุนไพรแก้เจ็บคอ มีอะไรบ้าง จะได้ซื้อติดบ้านไว้ให้ห่างไกลจากอาการเจ็บคอในช่วงควันพิษบุกประเทศไทย

  • สมุนไพรรักษาโรคได้ มีไว้ใกล้ตัวเป็นคุณ

สมุนไพร คือ ผลิตผลธรรมชาติที่ ได้จาก พืช สัตว์ และแร่ธาตุ นำมาใช้เป็นยา หรือผสมกับสารอื่นตามตำรับยา เพื่อบำบัดโรค บำรุง ร่างกาย

ประโยชน์ของสมุนไพรไทยนั้นมีมากมาย รักษาโรคได้แบบไม่ทิ้งสารอันตรายตกค้าง ให้เกิดโรคหรือภาวะเจ็บป่วย มีผลข้างเคียงน้อย ถึงขั้นไม่มีผลข้างเคียง และเกิดการแพ้ยาน้อยมาก อีกทั้งยังไม่เสี่ยงอันตรายต่อการใช้ยาเกิดขนาด

  • สมุนไพรแก้เจ็บคอ

รู้คุณประโยชน์ของการใช้สมุนไพรแล้ว คราวนี้มาดูกันว่า เมื่อเจ็บคอ สมุนไพรแก้เจ็บคอ 5 อย่าง มีอะไรบ้าง

  1. มะขามป้อม

ผลิตภัณฑ์จาก มะขามป้อม ที่แนะนำ : ยาแก้ไอผสมมะขามป้อม ตราอภัยภูเบศร

สรรพคุณ : บรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ ช่วยให้ชุ่มคอ

ขนาด : 120 มิลลิลิตร

ราคา : 40 บาท

 

สมุนไพรไทย สมุนไพรรักษาโรค สมุนไพรแก้หวัด สมุนไพรแก้เจ็บคอ

มะแว้งต้นหรือมะแว้งเครือ เป็น พืชสมุนไพรที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี มีสารอัลคาลอยด์ ชนิดโซลาโซดีน (Solasodine) และ โซลานีน (Solanine) ซึ่งออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทและระบบการหายใจ จึงช่วยบรรเทาอาการไอได้

ในผลมะแว้งต้นและมะแว้งเครือยังมีสารลิกนิน (Lignin) และซาโปนิน (Saponin) ซึ่งทำหน้าที่เหมือนยาปฏิชีวนะช่วยระงับการอักเสบและละลายเสมหะได้ดี ด้วยเหตุนี้ มะแว้งจึงเป็นสมุนไพรแก้เจ็บคอที่คนนิยม

ตามตำรับยาแผนโบราณจะใช้ผลมะแว้งสด 5-6 ผล นำมาเคี้ยวอมไว้ กลืนเฉพาะน้ำจนหมดรสขมแล้วคายกากทิ้ง หรือใช้ผลแก่สด 5-10 ผล นำมาโขลกพอแหลก คั้นเอาแต่น้ำ เติมเกลือเล็กน้อย ใช้จิบบ่อย ๆ เวลาไอ

ปัจจุบันองค์การเภสัชกรรม สานต่อภูมิปัญญาไทย ผลิต “ยาอมมะแว้ง” เป็นยาสามัญประจำบ้านและบัญชียาหลักแห่งชาติ โดยนำตำรับยาประสะมะแว้งมาพัฒนาแล้วผลิตตามกระบวนการมาตรฐาน GMP

ผลิตภัณฑ์จาก มะแว้ง ที่แนะนำ : ยาอมมะแว้ง รสบ๊วย ตราไฟโตแคร์

สรรพคุณ : แก้ไอ ขับเสมหะ ช่วยให้ชุ่มคอ

ขนาด : 20 ซอง (20เม็ด/ซอง)

ราคา : 240 บาท

3. ชะเอมเทศ

อีกหนึ่งสมุนไพรแก้เจ็บคอที่เรานำมาแนะนำ คือชะเอมเทศ ในจีน ชะเอมเทศเป็นสมุนไพรที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นยอดสมุนไพรช่วยขจัดพิษ เป็นยาขับเสมหะ นำมาทำเป็นน้ำชาแก้อาการไอและอาการเจ็บคอ และนิยมนำมาใช้เพื่อช่วยลดอาการอักเสบต่างๆ อีกด้วย

ส่วนในตำรายาไทยกล่าวไว้ว่า ชะเอมเทศ มีรสหวานชุ่มคอ มีสรรพคุณแก้ไข ขับเสมหะ เราจึงมักเห็นชะเอมเทศในตำรับยาแก้ไอ แก้เจ็บคอต่างๆ

เราสามารถนำผลชะเอมเทศสด หรือผลแห้ง มาต้มกับน้ำเพื่อดื่มรับประทานทำให้คอชุ่มชื่น บรรเทาอาการคอแห้ง เป็นยาบำรุงกำลัง หรือนำใบสดมาต้มเอาน้ำดื่ม ช่วยให้เสมหะแห้ง

ผลิตภัณฑ์จาก ชะเอมเทศ ที่แนะนำ : ยาชงชะเอมเทศ ตราธันยพร

สรรพคุณ : แก้ไอ ขับเสมหะ ช่วยให้ชุ่มคอ

ขนาด : 20 ซอง (30 กรัม)

ราคา : 35 บาท

4. กานพลู

กานพลู ถือได้ว่าเป็นพืชสมุนไพรกลุ่มเครื่องเทศที่ได้มีการบันทึกการใช้ประโยชน์มาอย่างยาวนาน นับตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณ กานพลู อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย โดยสารเหล่านี้ล้วนมีสรรพคุณช่วยแก้อาการป่วยต่างๆ และดีต่อสุขภาพทั้งสิ้น จึงนิยมนำกานพลูมาใช้เป็นยาสมุนไพรนั่นเอง

กานพลูเป็นพืชที่มีกลิ่นหอมและให้รสชาติที่เผ็ด ประโยชน์ของกานพลูในการรักษาโรคมีมากมาย หนึ่งในนั้นเป็นสมุนไพรแก้เจ็บคอได้เป็นอย่างดี

ตามตำราไทย นำกานพลูอบแห้งมาบดละเอียด ตักประมาณ 1-3 ช้อนชา ไปผสมกับน้ำร้อน จากนั้นนำมากลั้วคอบ่อยๆ อาการเจ็บคอก็จะทุเลาลง เพราะกานพลูมีทั้งสารต้านเชื้อแบคทีเรีย และสารต้านอาการอักเสบ

ผลิตภัณฑ์จาก กานพลู ที่แนะนำ : ยาอมสมุนไพร รสกานพลู ตรามังกรทอง

สรรพคุณ : แก้ไอ ขับเสมหะ ช่วยให้ชุ่มคอ

ขนาด : 100 เม็ด

ราคา : 10 บาท

5. ฟ้าทะลายโจร

มาถึงสมุนไพรแก้เจ็บคออย่างสุดท้ายที่นำมาแนะนำคือ ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรที่ใช้ในการรักษาโรคต่างๆ และจัดเป็นสมุนไพรท้องถิ่นของประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไม่ว่าจะเป็นอินเดีย ศรีลังกา จีน และไทย

นิยมนำส่วนของใบและลำต้นที่อยู่ใต้ดินมาใช้ทำเป็นยารักษาโรคอย่างเช่นโรคไข้หวัดใหญ่ นอกจากนี้ประเทศไทยยังบรรจุสมุนไพรฟ้าทะลายโจรให้อยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ หรือบัญชียาจากสมุนไพรของกระทรวงสาธารณสุข จัดอยู่ในหมวดหมู่ของยารักษาโรคในกลุ่มอาการของระบบทางเดินหายใจและระบบทางเดินอาหารอีกด้วย

ฟ้าทะลายโจร มีสรรพคุณทางยาช่วยในการระงับอาการอักเสบและช่วยต้านเชื้อ จึงมีการนำสมุนไพรฟ้าทะลายโจร มาใช้ในการรักษาโรคต่อมทอนซิลอักเสบ และรักษาอาการเจ็บคอ อย่างแพร่หลาย เช่น ทำในรูปแคปซูลเพื่อให้ง่ายต่อการรับประทาน

ส่วนมากวิธีรับประทานแคปซูลฟ้าทะลายโจร คือ รับประทานทันทีเมื่อมีอาการแสบคอ เจ็บคอ ครั้งละ 3-4 แคปซูล วันละ 4 ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอน ถ้าเป็นสารสกัดจากฟ้าทะลายโจร ก็รับประทานครั้งละ 1 แคปซูล วันละ 4 ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอน สามารถซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปอาการจะทุเลาลง

ผลิตภัณฑ์จาก ฟ้าทะลายโจร ที่แนะนำ : ยาแคปซูลฟ้าทะลายโจร ตราอภัยภูเบศร

สรรพคุณ : แก้ไข้ แก้ร้อนใน บรรเทาอาการเจ็บคอ แก้ท้องเสีย

ขนาด : 60 แคปซูล (400 มิลลิกรัม)

ราคา : 80 บาท

 

ขอบคุณที่มาจาก : shopback.co.th

Facebook Comments

Check Also

5 วิธีดื่มสังสรรค์แบบไม่เสียสุขภาพ สายปาร์ตี้ไม่ควรพลาด

สาวๆ คนไหนที่รู …