วันอังคาร , มิถุนายน 25 2024
Breaking News
Home / สุขภาพ / สุขภาพของเรา…ดูแลตัวคนเดียวได้! (ไม่ต้องรอให้ใครมาดูแล)

สุขภาพของเรา…ดูแลตัวคนเดียวได้! (ไม่ต้องรอให้ใครมาดูแล)

คนเรามักจะมีข้ออ้างหรือเหตุผลมากมายที่จะละเลยเรื่องสุขภาพ เพราะคิดว่าตัวเองยังแข็งแรงดี ไม่จำเป็นต้องดูแลอะไรมากมายให้วุ่นวายแค่ใช้ชีวิตไปเรื่อยๆ ตามปกติก็พอแล้ว หรือบางทีก็ทำร้ายร่างกายตัวเองทางอ้อมด้วยการดื่มสุรา สูบบุหรี่ ไม่ออกกำลังกาย เพราะคิดว่าทำแบบนี้มาตั้งนานก็ยังอยู่ดี ทำต่อไปก็คงไม่เป็นอะไร กลายเป็นคิดว่าความเจ็บป่วยหรือโรคร้ายแรงที่คนอื่นเป็นนั้นไกลตัวคงไม่เกิดขึ้นกับเราหรอก แต่ใครจะรู้ว่าถ้าป่วยขึ้นมาจริงๆ จะป่วยเป็นโรคอะไร ร้ายแรงมากน้อยแค่ไหน ต้องรักษานานแค่ไหนกว่าโรคร้ายจะหายไป ไหนจะค่ารักษาพยาบาลอีก ดังนั้นการดูแลสุขภาพอย่างจริงจังสำคัญกว่าที่คิด และต้องเริ่มต้นจากตัวคุณเองก่อนครับ วันนี้เราจะมาเล่าถึงวิธีดูแลและรับผิดชอบสุขภาพของตัวเองเพื่อหวังว่าทุกคนจะสามารถตัดสินใจ เริ่มต้นใส่ใจสุขภาพตัวเองได้ง่ายยิ่งขึ้นครับ

ปรับทัศนคติในเรื่องสุขภาพ

ทัศนคติหรือความคิดมีอิทธิพลต่อชีวิตของคนเรามาก ดังนั้นแนะนำให้ลองเปิดใจรับข้อมูลหรือความรู้ใหม่ๆ มองโลกในแง่บวกมากขึ้น ตั้งเป้าหมายแล้วทำอย่างสม่ำเสมอ ความคิดของคุณก็จะค่อยๆ เปลี่ยนไปจากเดิมครับ อย่างการปรับเปลี่ยนมุมมองในการรักษาสุขภาพให้กลายเป็นเชิงบวก ลองลงมือทำอะไรใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำ เช่น ลองทำอาหารคลีนทานด้วยตัวเองดูสักมื้อ หรือเลิกทำอะไรบางอย่างที่ไม่ดี เช่น ดื่มแอลกอฮอล์ให้น้อยลงจนเลิกดื่มได้ในที่สุด สุขภาพของคุณก็จะดีขึ้นจนคุณสามารถสังเกตเห็นได้เลยล่ะครับ

ศึกษาหาความรู้เรื่องวิธีการรักษาสุขภาพที่ถูกต้องและเหมาะสมกับตนเอง

ในยุคสมัยของโลกดิจิทัลอันกว้างใหญ่ การหาความรู้ในโลกอินเทอร์เน็ตเป็นเรื่องที่ง่ายมากๆ เพียงปลายนิ้วสัมผัสอาจทำให้คุณเจอเรื่องราวที่คุณไม่เคยรู้มาก่อนไม่ว่าจะเป็นเทรนด์สุขภาพ บทความดีๆ รวมถึงรีวิวเกี่ยวกับวิธีดูแลสุขภาพมากมายที่เกิดขึ้นทุกวัน ซึ่งอาจจะเปลี่ยนแปลงชีวิตของคุณให้ดีขึ้นได้ ขอแค่ใช้วิจารณญาณในการคัดเลือกเพื่อหาวิธีที่เหมาะกับตัวคุณมากที่สุด ผลลัพธ์ดีๆ ก็ไม่ได้ตกอยู่ที่ใคร หากแต่เป็นตัวของคุณเอง

สำรวจรายได้ของตนเองและประเมินความสามารถในการดูแลสุขภาพ

การประเมินความสามารถในการดูแลสุขภาพเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องทำ เพราะความสามารถในการจ่ายของแต่ละคนไม่เท่ากัน ถ้าเราต้องการดูแลสุขภาพไปแบบยาวๆ ก็ต้องไม่กระทบกับรายได้ หรือรายจ่ายส่วนอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราอยากควบคุมน้ำหนักแต่อาหารลดน้ำหนักหรืออาหารคลีน มีราคาสูงกว่าอาหารปกติทั่วไป ก็อาจจะเลือกทานเฉพาะบางมื้อ หรือซื้อวัตถุดิบมาทำเองก็จะประหยัดกว่าแถมยังได้เลือกของคุณภาพดีๆ ด้วยตัวเองอีกด้วย เป็นต้น

ทำประกันสุขภาพที่ครอบคลุม

แม้ว่าเราจะประเมินค่าใช้จ่ายไปแล้ว แต่ในกรณีที่เราเจ็บป่วยก็อาจมีค่ารักษาพยาบาลที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นซึงไม่สามารถคาดเดาได้ว่าเท่าไร บางโรคประกันสังคมหรือประกันที่บริษัททำก็อาจจะไม่ครอบคลุมหรือมีเงื่อนไขมากมายจนสุดท้ายก็ไม่สามารถเบิกได้ หรือต้องจ่ายส่วนต่างเพิ่มอยู่ดี “ประกันสุขภาพ” จึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยดูแลสุขภาพของคุณแบบครบถ้วนนั่นเอง เดี๋ยวนี้มีประกันสุขภาพที่ตอบโจทย์คนชอบวางแผนเพื่อสุขภาพและอนาคต คุ้มครองครอบคลุมไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาล ค่าห้องพัก แบบเหมาจ่าย หรือแม้กระทั่งคุ้มครองกรณีเสียชีวิต อย่าง ประกันสุขภาพได้หมด จากแมนูไลฟ์ ที่สามารถคุ้มครองสูงสุดถึง 6 ล้านบาท จ่าย

 

ขอบคุณที่มาจาก : manulife.co.th

Facebook Comments

Check Also

5 วิธีดื่มสังสรรค์แบบไม่เสียสุขภาพ สายปาร์ตี้ไม่ควรพลาด

สาวๆ คนไหนที่รู …