วันพุธ , เมษายน 17 2024
Breaking News
Home / ฟิตเนส / รู้จักกับอุปกรณ์ออกกำลังกาย วิธีใช้ และส่วนของร่างกายที่ได้ผล

รู้จักกับอุปกรณ์ออกกำลังกาย วิธีใช้ และส่วนของร่างกายที่ได้ผล

ส่วนหนึ่งของการที่จะออกกำลังกายให้มีประสิทธิภาพหรือให้ได้ผลมากที่สุดก็จำเป็นที่จะต้องมีตัวช่วยอย่างอุปกรณ์ออกกำลังกายเช่นเดียวกัน เพราะบางครั้งการที่เราออกกำลังกายเฉยๆ โดยที่ไม่รู้ว่าจะต้องใช้ตัวช่วยอะไรบ้างมันก็เหมือนกับเป็นแค่ออกกำลังกายให้ได้เหงื่อ และลดน้ำหนักเท่านั้น และยิ่งสำหรับคนที่ต้องการออกกำลังกายเฉพาะส่วนอุปกรณ์ออกกำลังกายยิ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ควรจะต้องนำมาใช้ จะพาไปรู้จักกับอุปกรณ์ออกกำลังที่ได้รับความนิยมรวมถึงวิธีใช้และเมื่อใช้อุปกรณ์นั้นๆ จะช่วยส่วนไหนของร่างกายได้บ้าง

1.ลู่วิ่งไฟฟ้า – นี่เป็นอุปกรณ์ออกกำลงกายพื้นฐานสำหรับคนที่ต้องการออกกำลังโดยทั่วไปในทุกๆ ส่วน แต่อาจจะไม่ค่อยมีพื้นที่หรือมีเวลาจะออกไปวิ่งนอกบ้าน วิธีใช้ก็ค่อนข้างจะง่ายเพียงแค่ใช้ตามวิธีการที่เครื่องนั้นกำหนด โดยจะมีปุ่มความเร็วที่ต้องการจะเปลี่ยนระดับความเร็วเป็นหลัก ซึ่งหากใช้ลู่วิ่งนี้ทุกส่วนของร่างกายจะได้ออกกำลังอย่างเต็มที่โดยเฉพาะ ปอด หัวใจ กล้ามเนื้อขา

2.จักรยานนั่งปั่น – จะเป็นเครื่องออกกำลังกายที่มีลักษณะคล้ายจักรยาน แต่ไม่จำเป็นที่จะต้องเอาจักรยานจริงๆ ออกไปปั่นเพื่อเสี่ยงกับอุบัติเหตุ วิธีใช้ก็คล้ายๆ กับลู่วิ่งแต่จะมีระดับขึ้นมาหน่อยก็คือจะมีปุ่มเพิ่มน้ำหนักของตัวถีบให้หนักขึ้นหรือเบาลงแล้วแต่ความต้องการของแต่ละคน การใช้จักรยานนั่นปั่นจะได้ผลดีกับส่วนของเอว สะโพก ต้นขา และกล้ามเนื้อขา

3.ดัมเบล – เป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่เชื่อว่าคนออกกำลังกายแทบทุกคนจะต้องมีติดเอาไว้ในบ้าน เพราะสามารถใช้งานง่าย พื้นที่ในการเก็บก็น้อย และใช้งานได้ตลอดเวลาที่ต้องการ วิธีใช้ก็คือจะใช้แขนในการยกดัมเบลขึ้นมาซึ่งก็แล้วแต่ท่าทางของแต่ละคนว่าต้องการออกในลักษณะไหน โดยดัมเบลจะส่งผลดีกับแขน ต้นแขน หัวไหล่ หลัง ข้อมือ รวมถึงหน้าอกด้วย

4.บาร์โหน – เป็นอุปกรณ์อีกชนิดหนึ่งที่เหมาะสมสำหรับการนำมาใช้ในการออกกำลังกาย เพราะอุปกรณ์ชิ้นนี้จะช่วยทำให้ร่างกายส่วนบนกระชับและได้สัดส่วน วิธีใช้ก็แสนง่าย เพียงแค่ทำน้ำหนักของบาร์ตามความต้องการ จากนั้นก็จับให้แน่นแล้วค่อยๆ ยกดึงแขนยกตัวเองขึ้นไปให้สูงกว่าบาร์โหน การใช้สิ่งนี้จะส่งผลดีต่อแขน ต้นแขน ข้อมือ หัวไหล่ หน้าท้อง แผ่นหลัง หน้าอก

5.ม้านั่งซิทอัพ – สำหรับคนที่ต้องการตัวช่วยเพื่อจะให้การซิทอัพทำได้ง่ายขึ้น ม้านั่งซิทอัพถือเป็นตัวช่วยที่ดีอย่างมากในการที่จะทำให้ร่างกายของคุณได้ออกกำลังกายอย่างเห็นผล เพียงแค่เอาข้อเท้าล็อกกับบริเวณส่วนขาม้านั่งให้ดีจากนั้นก็นอนตัวราบเอียงเป็นฉากลงไปตามเบาะแล้วก็ทำท่าซิทอัพปกติ จะช่วยในเรื่องของหน้าท้อง แผ่นหลัง หัวไหล่ กล้ามเนื้อขา หน้าอก ให้กระชับได้

 

ขอบคุณที่มาจาก : aimatshape.net

Facebook Comments

Check Also

เทคนิคบริหารหน้าท้อง สร้างซิกแพคด้วย ลูกกลิ้งออกกำลังกาย

ปัจจุบันการเล่น …