วันพุธ , เมษายน 17 2024
Breaking News
Home / เกร็ดความรู้ คู่ความงาม / 5 สูตรเนรมิตความงามด้วยสมุนไพรพื้นบ้านอบเชย

5 สูตรเนรมิตความงามด้วยสมุนไพรพื้นบ้านอบเชย

นอกจากขมิ้นและสมุนไพรอื่นๆ แล้ว อบเชยยังนับเป็นสมุนไพรดีๆ ที่น่าสนใจอีกอย่างซึ่งเราควรนำมาเป็นส่วนผสมในการบำรุงความงามได้เช่นเดียวกัน ว่าแต่จะทำอย่างไรได้บ้างนั้น เรามีมาแนะนำ 5 สูตรดังนี้แล้วค่ะ

5 สูตรเนรมิตความงามด้วยสมุนไพรพื้นบ้านอบเชย

 1. สูตรสครับผิว
  การสครับผิวเป็นตัวช่วยกระตุ้นเซลล์ผิวเก่าให้ถูกผลัดออกมา สีผิวของเราก็จะขาวกระจ่างใสมีสุขภาพดี ง่ายๆ เพียงใช้อบเชยที่บดละเอียดแล้ว มาผสมกับน้ำมันมะกอก น้ำผึ้งและเกลือสมุทร คนส่วนผสมให้เข้ากันดี จากนั้นนำมาสครับผิวขณะอาบน้ำ ทำเป็นประจำทุกสัปดาห์ รับรองผิวพรรณเปล่งปลั่งกระจ่างใสแน่นอน
 2. ฆ่าเชื้อแบคทีเรียจากสิวได้
  สาวๆ ที่มีสิวสาเหตุก็เนื่องจากการที่ผิวเราสกปรกมีเชื้อแบคทีเรียตกค้างอยู่นั่นเอง แต่อบเชยมีคุณสมบัติที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนังได้ อีกทั้งในสมัยก่อน ยังมีการนิยมนำอบเชยมาทาแผลเพื่อสมานบาดแผลให้หายเร็ว เพราะฉะนั้น ปัญหาสิวที่สาวๆ เผชิญอยู่ย่อมปราบได้แน่นอนค่ะ โดยนำอบเชยบดละเอียดมาผสมกับน้ำมะนาวจากนั้นนำมาแต้มสิว รับรองค่ะว่าแม้แต่สิวเสี้ยนและสิวหัวดำก็ต้องหลุดหายไปเช่นกัน

5 สูตรเนรมิตความงามด้วยสมุนไพรพื้นบ้านอบเชย

 1. นวดผ่อนคลายสุขภาพ
  อบเชยมีคุณสมบัติที่สามารถกระตุ้นการไหลเวียนเลือดให้ทำงานดีขึ้นได้ สาวๆ คนไหนที่ชอบการนวดอโรมา แนะนำให้หยดน้ำมันอบเชยลงบนผิวแล้วนวดไปพร้อมกัน รับรองสุขภาพร่างกายและผิวพรรณดีขึ้นทันตาเห็นเลยล่ะ
 2. สร้างคอลลาเจนให้ผิวอ่อนเยาว์
  ช่วงวัยของอายุที่เริ่มมากขึ้นมักเป็นตัวบั่นทอนให้ผิวพรรณมีริ้วรอยเหี่ยวย่นโดยเร็ว เมื่อคอลลาเจนผิวผลิตขึ้นได้น้อยลง สาวๆ หลายคนจึงแก่ไปตามสภาพวัย แต่หากคุณใช้อบเชยในการช่วยบำรุงผิวไปพร้อมกัน สารซินนามาลดีไฮด์ (Cinnamaldehyde) ย่อมสามารถกระตุ้นให้เซลล์ผิวผลิตคอลลาเจนได้มากยิ่งขึ้นตามธรรมชาติ สามารถเรียกคืนอิลาสตินได้อย่างน่าพอใจ ผิวพรรณก็จะกลับมาอ่อนเยาว์และเต่งตึงเหมือนเดิมได้แล้วค่ะ

5 สูตรเนรมิตความงามด้วยสมุนไพรพื้นบ้านอบเชย

 1. บำรุงหนังศีรษะและรากผม
  เป็นที่ทราบกันแล้วว่าอบเชยมีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อโรค กระตุ้นการไหลเวียนเลือด หากเรานำมาหมักผมก็สามารถบำรุงหนังศีรษะ ทั้งยังช่วยทำความสะอาดสุขภาพหนังศีรษะและเส้นผมได้ดีทีเดียว รากผมก็จะมีความแข็งแรง วิธีการใช้ก็ง่ายดายมาก เพียงนำอบเชยบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วยตวงและน้ำผึ้งอีก 1 ช้อนชา คนส่วนผสมให้เข้ากันแล้วนำมาหมักผมค่ะ นวดด้วยปลายนิ้วพร้อมกันเบาๆ จากนั้นหมักไว้ 15 นาที จึงทำการสระผมตามปกติ เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับการนำสมุนไพรอบเชย สมุนไพรดีๆ ของไทยเรามาเป็นส่วนผสมในการทำสวย เพื่อความสวยความงามที่เราเนรมิตเองได้ในราคาประหยัด แต่ได้ความสวยในแบบปลอดภัยตั้งแต่ศีรษะจรดเท้า แบบนี้ไม่ลองทำก็คงไม่ได้แล้วจริงมั้ยคะ

 

ขอบคุณที่มาจาก : sanook.com

 

Facebook Comments

Check Also

อายุไม่เยอะ แต่ทำไมมีริ้วรอย!..บอกต่อ 5 วิธี ลดริ้วรอย ก่อนวัย

สาว ๆ อย่าชะล่า …