วันจันทร์ , เมษายน 22 2024
Breaking News
Home / สุขภาพ / “หุ่นดี” ไม่เท่ากับ “สุขภาพดี” “สุขภาพดี” ก็ไม่เท่ากับ “หุ่นดี” งงป่ะ

“หุ่นดี” ไม่เท่ากับ “สุขภาพดี” “สุขภาพดี” ก็ไม่เท่ากับ “หุ่นดี” งงป่ะ

มีคนสบประมาทว่า “คนกินคีโตไม่เห็นจะหุ่นดีกว่าคนไม่กินคีโตเลย คนกินแป้งแล้วออกกำลังกายยังหุ่นดีกว่าอีก”

สับสนอะไรรึเปล่าคะ

“สุขภาพดี” หมายถึง ไม่มีโรค ระบบร่างกายทำงานดีไม่มีบกพร่อง วัดได้จากตัววัดทางวิทยาศาสตร์ เช่น ค่าน้ำตาลในเลือดปกติ ค่าไขมันในเลือดปกติ และค่าจากการตรวจร่างกายอื่นๆอยู่ในเกณฑ์ปกติ รวมถึงค่าดัชนีมวลกาย(BMI)อยู่ในเกณฑ์ปกติด้วย

ส่วน”หุ่นดี”นี่แล้วแต่นิยามของแต่ละคน สำหรับบางคน”หุ่นดี”คือผอมบาง แห้งไปหมด สำหรับบางคนคือมีกล้ามเนื้อแข็งแรงสวยงาม แต่ที่ทุกคนเห็นตรงกันคือ”ไม่อ้วน” ซึ่งจริงๆก็ขึ้นกับแต่ละคนอีกนะ ป้าอยู่เมืองนอกนี่คือหุ่นดี แต่กลับไทยคือตัวใหญ่อ่ะ

คนหุ่นดีไม่ได้หมายความว่าเค้ามีสุขภาพดีทุกคน บางคนเป็นเบาหวาน บางคนไขมันในเลือดสูง เหมือนที่เราได้ยินข่าวนักกีฬาอาชีพเส้นเลือดหัวใจตีบหรือนักวิ่งมาราธอนเป็นเบาหวานไง(เคยเขียนไว้ https://www.thaiketopal.com/single-post/doctor-with-DM)

คนสุขภาพดีก็ไม่ได้หมายความว่าหุ่นดี ถ้าเรามี BMI อยู่ในเกณฑ์ ทำไมยังดูอ้วนอ่า ให้ดูรูปประกอบสาวผมดำค่ะ ที่น้ำหนัก 50 กก.เท่ากัน รูปร่างต่างกันเลย เพราะกล้ามเนื้อที่น้ำหนักเท่ากันกับไขมัน จะมีขนาดเล็กกว่า หรือไขมันมีขนาดใหญ่กว่ากล้ามเนื้อที่น้ำหนักเท่ากัน(ไม่งงสิ)

“น้ำหนัก”ไม่ใช่ตัววัดความหุ่นดี ดูที่รูปประกอบข้างล่าง ทุกคนหนัก 150 ปอนด์(68 กก.)เท่ากัน มันขึ้นกับโครงสร้าง กรรมพันธุ์ว่าร่างกายชอบเก็บไขมันที่ไหน อายุ ส่วนสูง บลาๆ ฉะนั้น อย่าหมกมุ่นกับน้ำหนัก วัดกันที่สัดส่วนและเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายดีกว่า(แนะนำให้วัดด้วยคาร์ลิเปอร์ ที่หนีบวัดไขมันใต้ผิวหนังจะแม่นยำที่สุด -ต้องวัดเป็นด้วยนะ)

อ่ะ กลับมาที่”คนกินคีโตไม่เห็นจะหุ่นดีกว่าคนกินปกติเลย”

คือถ้ากินคีโตแล้วนอนเฉยๆ กล้ามมันก็ไม่มาหรอกค่ะ หรือถ้ากินมากเกินกว่าที่ร่างกายใช้ มันก็ไปสะสมเป็นไขมันอยู่ดี ซึ่งอันนี้ก็เป็นความจริงที่ใช้ได้กับคนกินแป้งปกติด้วยแหละ

แต่สิ่งที่แตกต่างคือ คนกินคีโต(อย่างถูกต้อง)สุขภาพดีแน่ ห่างไกลเบาหวาน อัลไซเมอร์ ภูมิแพ้ มะเร็ง ฯลฯ แถมควบคุมน้ำหนักได้ง่ายกว่าและมีความสุขในการกินมากกว่า ลดน้ำหนักได้อย่างเห็นผล เสริชกูเกิ้ลคำว่า “Keto transformation”เลย เยอะมาก

ถ้าอยากสุขภาพดีจากการกินคีโตและหุ่นดีด้วย ก็ต้อง
คำนวณโควต้าสารอาหารและบันทึกการกิน -กินมากไปก็อ้วนนะ ต่อให้กินคีโตอ่ะ
ออกกำลังกาย -สร้างกล้ามเนื้อให้รูปร่างสมส่วน เผาผลาญไขมันส่วนเกิน

สุดท้าย อยากให้คิดให้ดีว่าเป้าหมายของเราคืออะไร อยากแค่หุ่นดี หรืออยากสุขภาพดี หรืออยากได้ทั้งสองอย่าง และเมื่อมีเป้าหมายแล้วก็ลงมือทำสิคะ รออะไร จะกินคีโตหรือจะกินแป้ง/น้ำตาลต่อไป ทางไหนก็ได้ที่เหมาะกับคุณ

 

ขอบคุณที่มาจาก : thaiketopal.com

Facebook Comments

Check Also

6 วิธีออกกำลังกายสุดฮิต ชอบออกแบบไหน จัดไปอย่าได้เครียด!

หลายคนออกกำลังก …