วันพฤหัสบดี , กรกฎาคม 18 2024
Home / ลดน้ำหนัก / วิ่งแล้วน้ำหนักไม่ลดสักที ทำไม ยิ่งวิ่งยิ่งอ้วน เพราะอะไรนะ

วิ่งแล้วน้ำหนักไม่ลดสักที ทำไม ยิ่งวิ่งยิ่งอ้วน เพราะอะไรนะ

เมื่อน้ำหนักตัวเริ่มเพิ่มขึ้น คนส่วนใหญ่มักจะเลือกการวิ่ง เป็นวิธีที่จะใช้สำหรับการลดน้ำหนัก แต่เหตุการณ์กลับพลิกผัน ยิ่งวิ่งยิ่งอ้วน ทำไมลดน้ำหนักไม่ได้สักที

เริ่มวิ่งลดน้ำหนักมาก็หลายเดือน แต่ทำไมแทนที่จะได้หุ่นผอมเพรียว แต่เรากลับรู้สึกว่าตัวเองอ้วนขึ้นซะอย่างนั้น!? ลองมาค้นหาสาเหตุกันดูดีกว่า ว่าทำไมเราจึง ยิ่งวิ่งยิ่งอ้วน เมื่อรู้แล้วจะได้นำไปแก้ไขกันนะคะ

ทำไมยิ่งวิ่งน้ำหนักยิ่งขึ้น วิ่งเท่าไรก็ไม่ผอมสักที

ไม่เพิ่มความท้าทายให้แก่ร่างกาย

หลายๆคนวิ่งมานาน แต่วิ่งในระยะที่เท่าเดิม เวลาเท่าเดิม หรือความเร็วในการวิ่งเท่าเดิม ทำให้ร่างกายจดจำกิจกรรมที่เราทำและกล้ามเนื้อเกิดความเคยชิน ร่างกายจึงใช้พลังงานในการวิ่งน้อยลง

การวิ่งเพื่อลดน้ำหนักนั้น เราจึงควรเพิ่มความเข้มข้นในการออกกำลังกายให้มากขึ้น เช่น อาจจะเพิ่มระยะทาง เวลา หรือเพิ่มความเร็ว เพื่อให้ร่างกายใช้พลังงานมากขึ้นนั่นเองค่ะ ดังนั้นเวลาวิ่งเราควรให้ความสำคัญกับสิ่งเหล่านี้ด้วยนะคะ

วิ่งเท่าเดิม แต่เริ่มไม่เหนื่อยเหมือนเดิม เป็นสัญญาณเตือนให้เราเพิ่มความเข้มข้นได้แล้ว

กินไม่ถูกวิธี

บางคนคิดว่ากินน้อยๆ จะยิ่งผอมเร็ว แต่จริงๆ แล้วการฟื้นฟูร่างกายหลังการวิ่งหนักๆ นั้น ร่างกายควรได้รับโปรตีนมากกว่าปกติ และทานอาหารที่มีน้ำตาลน้อยๆ รวมถึงได้รับปริมาณแคลอรี่ที่เหมาะสม เช่น อกไก่ไม่ติดมันกับสลัดผัก เป็นต้น

แต่การอดอาหารไปเลยนั้นนอกจากจะทำให้เราไม่มีแรงวิ่ง เสี่ยงหน้ามืดเป็นลมแล้ว ยังทำให้ร่างกายไม่สามารถฟื้นฟูได้อย่างเต็มที่ ร่างกายจะเรียนรู้ให้ใช้พลังงานลดน้อยลง เพื่อประหยัดพลังงาน เนื่องจากพลังงานที่เราได้รับเข้าไปนั้นน้อยเกินไปนั่นเอง

ขั้นที่แย่ที่สุดคือ ระบบเผาผลาญของเราก็จะพังในที่สุดค่ะ ทำให้เราไม่สามารถลดน้ำหนักได้ ดังนั้นควรเลือกทานอาหารเพื่อเติมพลังงานให้ถูกวิธีกันด้วยนะคะ

ให้รางวัลตัวเองด้วยการกิน

เชื่อว่าผู้หญิงอย่างเราเมื่อต้องการลดน้ำหนักหรือตั้งเป้าหมายในการออกกำลังกายเอาไว้ เราก็ต้องมีสิ่งที่เรียกว่า “การให้รางวัลตัวเอง” กันบ้าง ซึ่งเจ้ารางวัลที่เรามอบให้ตัวเอง เมื่อทำตามเป้าหมายได้สำเร็จ กลายเป็นตัวการร้ายที่ทำให้สาวๆ ยิ่งวิ่งยิ่งอ้วนแบบไม่รู้ตัว

บางคนวิ่งได้วันเดียว จัดบุฟเฟ่ต์ชุดใหญ่เป็นรางวัลให้ตัวเองเลย หรือบางคนวิ่งจนน้ำหนักลดลงไปหนึ่งกิโล แต่กลับให้รางวัลตัวเองด้วยขนมหวาน แบบนี้วิ่งยังไงก็ไม่ผอมแน่นอน การให้รางวัลตัวเองด้วยการกิน เราต้องกินอย่างมีสติ อาจจะให้รางวัลตัวเองอาทิตย์ละครั้ง และเลือกของที่อยากกิน 1-2 อย่างค่ะ ลองปรับวิธีให้รางวัลตัวเองกันดูนะคะ

พลังงานที่เราใช้ออกไป ต้องสมดุลกับพลังงานที่รับเข้ามาด้วยนะคะ

ยิ่งวิ่งยิ่งทำให้อยากอาหาร

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าการวิ่งนั้นร่างกายต้องใช้พลังงานสูงมากทั้งระหว่างวิ่งและหลังการวิ่ง และนี่ก็คือสาเหตุที่ทำให้เรายิ่งวิ่งก็ยิ่งรู้สึกอยากอาหาร เนื่องจากมันเป็นกลไกของร่างกายนั่นเองค่ะ

เพราะฉะนั้นวิธีแก้ไขก็คือ ทานอาหารโปรตีนสูงและมีคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่เหมาะสมก่อนวิ่งประมาณ 1-2 ชั่วโมง ส่วนหลังวิ่งสามารถทานน้ำผลไม้ปั่นหวานน้อย สมูทตี้ หรืออาหารโปรตีนสูงและไขมันต่ำเพิ่มได้ เพื่อชดเชยพลังงานที่เราเสียไป การแบ่งช่วงทานอาหารทั้งก่อนและหลังวิ่ง จะช่วยให้ร่างกายไม่โหยหาอาหารมากเกินไป แถมยังทำให้เราไม่รู้สึกอยากอาหารแบบผิดปกติด้วยค่ะ

วิ่งไม่ใช่สิ่งเดียวที่ทำให้น้ำหนักลด

การวิ่งอาจดูเป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุดในการลดน้ำหนัก เพราะเริ่มต้นได้ง่าย แต่จริงๆแล้วร่างกายของเราไม่ได้เผาผลาญพลังงานเฉพาะตอนที่เราวิ่งเท่านั้น ร่างกายของเราเผาผลาญพลังงานอยู่ตลอดเวลา แม้กระทั่งเวลาเรานอนหลับ

ดังนั้น ถ้าจะให้ดีการที่ร่างกายของเรามีกล้ามเนื้อมากขึ้น จะทำให้ร่างกายของเราเผาผลาญพลังงานมากขึ้น นอกจากวิ่งแล้ว อยากให้ทุกคนให้ความสำคัญกับ การสร้างกล้ามเนื้อด้วยการเวทเทรนนิ่ง เพิ่มด้วย เพราะนอกจากจะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานมากขึ้นแล้ว เมื่อกล้ามเนื้อส่วนต่างๆแข็งแรงขึ้น จะทำให้การวิ่งของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยค่ะ ไม่บาดเจ็บง่ายๆ

หมายเหตุ เมื่อเรามีกล้ามเนื้อมากขึ้น อาจทำให้เราน้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ เพราะน้ำหนักของกล้ามเนื้อนั้นหนักกว่าไขมัน ซึ่งถ้าเป็นกรณีนี้ถือว่าปกติ ไม่ต้องตกใจไปนะคะ ให้เราสังเกตจากเปอร์เซ็นไขมันในร่างกาย (Body Fat) ที่ลดลงเป็นหลักค่ะ ถ้าเราวิ่งแล้วน้ำหนักเพิ่มขึ้น แต่เปอร์เซ็นไขมันในร่างกายลดลง นั่นแปลว่ามวลกล้ามเนื้อในร่างกายเรามากขึ้นนั่นเองค่ะ การจะตรวจดูเปอร์เซ็นไขมันในร่างกาย สามารถทำได้โดยการใช้เครื่องชั่งน้ำหนักแบบวัดไขมันได้ค่ะ

สรุป

คงได้คำตอบกันแล้วนะคะ ว่าทำไม ยิ่งวิ่งยิ่งอ้วน บางสาเหตุอาจเป็นเหตุผลง่ายๆ ที่เราคาดไม่ถึงกันเลย

การวิ่งเพื่อออกกำลังกายและลดน้ำหนักนั้น ควรทำควบคู่ไปกับการจัดระเบียบการกินที่ถูกต้องและการสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงด้วยนะคะ ลองนำข้อแนะนำไปปรับใช้เพื่อให้เราสามารถลดน้ำหนักได้ตามเป้าหมายกันค่ะ

 

ขอบคุณที่มาจาก : fitmesport.com

 

Facebook Comments

Check Also

อาหารสำหรับคนลดน้ำหนัก กินอะไรได้บ้าง

หากคุณกำลังเป็น …