วันพุธ , เมษายน 24 2024
Breaking News
Home / สุขภาพ / 3 เดือนเบา ๆ งดเหล้า เพื่ออนาคตตับ

3 เดือนเบา ๆ งดเหล้า เพื่ออนาคตตับ

          ช่วงเข้าพรรษา สายดื่มจำนวนมากตั้งเป้าหมาย งดเหล้า เข้าพรรษา” หลังผ่านการดื่มหนัก ปาร์ตี้มายาวนาน เพื่อถือโอกาสพักตับซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญที่ช่วยกำจัดของเสียในร่างกาย และสามารถฟื้นฟูตัวเองได้ หากไม่ได้รับแอลกอฮอล์เป็นระยะเวลาหนึ่ง ที่สำคัญเป็นการเอาชนะใจตัวเองด้วยการตั้งเป้าหมายแบบมีกำหนดเวลา

 

แต่เรารู้ว่า พอหลังเลิกงาน พระอาทิตย์โพล้เพล้ ชวนจับแก้วเข้าบรรยากาศเดิม ๆ หลายคนอาจรู้สึกว่าเป้าหมายเริ่มไกลเกินฝัน การงดเหล้าจึงต้องอาศัยลูกฮึด เปลี่ยนโฟกัส เปลี่ยนสิ่งแวดล้อมรอบ เลี่ยงสถานที่สุ่มเสี่ยงต่อการดื่ม เวลา 3 เดือนเดี๋ยวก็ผ่านไปด้วยการหากิจกรรมยามค่ำคืนใหม่ ๆ ที่จะช่วยให้คุณหายเปรี้ยวปาก

 

 1. เรียกเหงื่อเพื่อลืมดื่ม

  ไหน ๆ จะงดเหล้าเพื่อสุขภาพแล้ว ก็มาลองตั้งใจใช้เวลาช่วงนี้ทำให้ร่างกายฟิตแอนด์เฟิร์ม พอร่างกายได้หลั่งฮอร์โมนออกมาซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ความเครียดที่มีมาทั้งวันจะหายสิ้น กล้ามเนื้อกระชับ ได้หุ่นใหม่ หน้าตาสดใส

    เดี๋ยวนี้สถานที่ออกกำลังกายปิดดึก หรือเปิด 24 ชั่วโมงมีให้เลือกทุกมุมเมืองในราคาเบา ๆ ทั้งแบบรายวันหรือรายเดือน อย่างโซนรัชดาก็มีหลายแห่งที่เปิดท้าคอเหล้าว่า จะทำลายตับหรือจะเข้ายิมปฏิวัติร่าง นอกจากจะเล่นเครื่องออกกำลังกายต่าง ๆ แล้ว ยังมีคลาสต่าง ๆ ทั้งเต้น มวย โยคะ พร้อมอุปกรณ์และเทรนเนอร์คอยให้คำแนะนำ

  ถ้าชอบเฮฮาเป็นกลุ่ม ก็ลองเข้ากลุ่มออกกำลังกายอื่น ๆ ตามความสนใจ เช่น ร่วมแก๊งจักรยานปั่นชมกรุงยามค่ำ หรือจับคู่วิ่งกับคนตาบอด ร่วมกันออกกำลังได้ทั้งคู่แล้วยังได้เรียนรู้ชีวิตเพื่อนใหม่ที่อาจให้กำลังใจคุณทางอ้อมได้อีกด้วย

 1. คาเฟ่นั่งยาว ผ่านคืนนี้ถึงเช้าไม่มีเมา

  ร้านกาแฟน่านั่งที่เปิดทั้งคืนมีมากมาย ท่ามกลางผู้คนในบรรยากาศไม่ยั่วยวนชวนดื่ม แต่จะนั่งก็ต้องนั่งแบบไม่เหงา จะใส่หูฟังดูหนังออนไลน์ นั่งเคลียร์งาน อ่านหนังสือเล่มโปรดที่อ่านค้างไว้นานจนลืมลองเลือกร้านที่ไม่ได้จำกัดไว้แค่ชากาแฟ หันมาลองจิบช็อกโกแลต หรือนมร้อนอุ่น ๆ ให้นอนหลับ หรือจะพาคู่เดทไปกินขนม กินบิงซูที่เปิดตลอดคืน เพิ่มความสดชื่น เย็นใจ นอกจากได้เปิดประสบการณ์ใหม่ ยังเพิ่มเติมความหวานให้กับชีวิตรักอีกด้วย

 1. ค่ำคืนแห่งความโรแมนติก

ปฏิเสธไม่ได้ว่าวิวกว้าง ๆ ของสุวรรณภูมินั้นแสนโรแมนติก ซึ่งหากจะดูวิวเครื่องบินชัด ๆ แนะนำให้วนดูตามเส้นถนนท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 3 ซึ่งเป็นถนนคู่ขนานกับรันเวย์ของสนามบิน เป็นวิวที่เหมาะกับการถ่ายรูปโดยไม่มีสิ่งกีดขวาง หรือจะฟิตชวนกันปั่นรถจักรยานสักรอบก็จะสามารถเห็นวิวสนามบินในทุกมุม

แต่หากต้องการความสงบ ที่สนามบินสุวรรณภูมิเขามีจุดชมเครื่องบินขึ้นลง ยิ่งมาช่วงพระอาทิตย์กำลังตกดิน บรรยากาศยามเย็นท้องฟ้าฉาบสีชมพูสวย รายล้อมไปด้วยเครื่องบินหลากหลายนั้นสวยสะกดสายตา เมื่อฟ้าเปลี่ยนสีจนความมืดเข้าแทนที่ แสงระยิบระยับของไฟยิ่งเพิ่มเสน่ห์ให้วิวสุวรรณภูมิตอนค่ำ เหมาะกับการพาแฟนหรือคู่เดทมานั่งจับมือดูวิวบอกความในใจเหมือนอยู่ในซีรีส์เรื่องโปรด

 

 1. สร้างสัมพันธ์ดี ๆ ที่ร้านบอร์ดเกมส์

  บอร์ดเกมส์เป็นเกมส์ที่ใช้ความคิด ใช้สมอง และเล่นร่วมกันหลายคน แต่ไม่ต้องกังวลเรื่องมือใหม่ยังเล่นไม่เป็นหรือกลุ่มเพื่อน ๆ ยังติดดื่ม ชวนใครก็ไม่มาด้วย หลายร้านลองค้นหาดู เขามักจะทำการนัดรวมกลุ่มเพื่อนเล่นเกมส์ให้โดยไม่ต้องรู้จักกันมาก่อน หรือให้ร่วมโต๊ะที่มีอยู่ได้เลย ยิ่งบางเกมส์ที่ต้องใช้คนหลายสิบคนเขาจะมีกิจกรรมชวนกันเล่น รับรองไม่มีเก้อเขิน ถึงจะเป็นเกมส์ที่เป็นภาษาอังกฤษ ก็มีเจ้าหน้าที่คอยสอนให้

          แรก ๆ อาจเขินเป็นธรรมดา แต่งานนี้หายเขินได้โดยไม่ต้องพึ่งแอลกอฮอล์ เพราะระหว่างเดินเกมส์ บรรยากาศลุ้น ๆ ผสมการทับถมเอาสนุกกันในเกมส์จะทลายกำแพงน้ำแข็งให้สนิทกันได้ไวขึ้น รับรองยิ่งเล่นเลยยิ่งสนุกจนลืมเวลา ลืมความเปรี้ยวปากไปเลย

เมื่อเปลี่ยนพฤติกรรมไปได้สักพัก อยากให้ลองหันกลับมามองตัวเอง เปรียบเทียบระหว่างช่วงดื่มกับช่วงงด รับรองว่า จะเห็นการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักลดลง ผิวพรรณสดใส ได้เพื่อนใหม่ มีเงินเก็บ สุขภาพใจสุขภาพกายดีขึ้น โดยเฉพาะตับ การงดเหล้าอย่างน้อย 3 เดือน ตับจะกลับมาฟื้นฟู เซลล์ที่เคยอ่อนแอจะกลับมาแข็งแรง มีเอนไซม์ตับดีขึ้น เรียกว่า ชีวิตดีขึ้นได้ในสามเดือน

 

ขอบคุณที่มาจาก : health.kapook.com

Facebook Comments

Check Also

5 สารอาหาร ที่ควรกินตอนกลางคืน เพื่อผิวสวยและการทำงานของลำไส้

กลางคืนเป็นเวลา …