วันจันทร์ , มิถุนายน 17 2024
Breaking News
Home / ลดน้ำหนัก / 4 เรื่องควรรู้ก่อนตกใจ ทำไม… “ออกกำลังกายแล้วน้ำหนักขึ้น!”

4 เรื่องควรรู้ก่อนตกใจ ทำไม… “ออกกำลังกายแล้วน้ำหนักขึ้น!”

ไม่รู้ว่ามีใครเคยเป็นหรือเปล่า ทั้งๆ ที่ก็ออกกำลังกายแล้ว ควบคุมการกินอย่างถูกต้องแล้ว ดูเหมือนว่าสัดส่วนก็ลดลงด้วยเหมือนกัน แต่กลายเป็นว่าพอขึ้นไปชั่งน้ำหนัก เอ๊ะ! ทำไมตัวเลขมันเพิ่มขึ้นได้นะ?

ขอบอกว่าอย่าตื่นตกใจไปค่ะ การที่ น้ำหนักขึ้น” เพียงเล็กน้อยอาจเป็นสัญญาณเตือนได้ว่า เพื่อนๆ กำลังเข้าสู่การลดน้ำหนักอย่างถูกวิธีแล้ว ดังนั้น เรามาดูสาเหตุกันดีกว่า ทำไมออกกำลังกายแล้วน้ำหนักถึงได้ขึ้นในช่วงแรก

1. น้ำสามารถปรับน้ำหนักได้มากกว่า 5 กิโลกรัม

ถ้าน้ำหนักเราหายไปเล็กๆ น้อยๆ หลังจากเข้าคลาสฟิตเนสอย่างหนักหน่วง อย่าเพิ่งตื่นเต้นดีใจไป เพราะนั่นเกิดจากการที่ร่างกายได้สูญเสียน้ำจากเหงื่อนั่นแหละ นี่คือจุดสังเกตอย่างหนึ่งที่ทำให้เรารู้ว่า “น้ำในร่างกาย” นั้นส่งผลกับตัวเลขบนตราชั่งได้เหมือนกัน

น้ำหนักของคนเราประกอบไปด้วยน้ำมากกว่า 65-90% เลยทีเดียว ดังนั้น มันจึงสามารถส่งผลต่อน้ำหนักตัวได้แบบวันต่อวัน โดยกระทบได้มากกว่า 5 กิโลกรัม” Jeffrey A. Dolgan นักสรีรวิทยาการออกกำลังกาย จาก Canyon Ranch 

2. มีหลายปัจจัยที่ทำให้น้ำหนักขึ้น

คุณเคยสังเกตเห็นว่าหลังจากที่ออกกำลังกายอย่างฮาร์ดคอร์ในช่วงสองสามวันแรก แต่กลายเป็นว่าไปชั่งน้ำหนักแล้วขึ้นเฉยเลย! แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า น้ำหนักของเรามันขึ้นจริงๆ หรอกนะ

มวลระดับบุคคลคือการรวมกันของกล้ามเนื้อไขมันกระดูกสมองและระบบประสาทเนื้อเยื่อเกี่ยวพันเลือดน้ำเหลือง ก๊าซลำไส้ ปัสสาวะและอากาศที่เราสูดเข้าไปในปอดของเรา ทันทีหลังจากที่ออกกำลังกายเป็นประจำร้อยละของจำนวนมากในแต่ละประเภทเหล่านี้สามารถเปลี่ยนมากที่สุดเท่าที่ร้อยละ 15” Dolgan คนเดิมได้กล่าวไว้ด้วยเช่นเดียวกัน

3. กล้ามเนื้อต่างหากที่ได้มา

บอกก่อนเลยว่าบางทีตัวเลขน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นนั้น ไม่ใช่น้ำหนักจากไขมันแบบเดิมหลังจากออกกำลังกาย เราจะได้สิ่งที่เรียกว่า “กล้ามเนื้อ” มาแทน แต่ว่ากล้ามเนื้อนั้นมีประโยชน์กว่าเยอะ ซึ่งในขณะเดียวกันนั้น ความจริงของเรื่องน้ำหนักคือ ปริมาณน้ำหนักจาไขมันก็จะเท่ากับปริมาณน้ำหนักจากกล้ามเนื้อเช่นเดียวกัน ดังนั้น จึงไม่แปลกเลยว่าหลังจากเราได้ออกกำลังสร้างกล้ามเนื้อแล้วก็มีโอกาสที่น้ำหนักของเราจะเพิ่มขึ้น

4. จริงๆ แล้ว ตัวเลขบนตราชั่งนั้นไม่สำคัญเลย

ถ้าเพื่อนๆ ต้องการลดน้ำหนักโดยการออกกำลังกาย เพราะเล็งเห็นถึงความสำคัญในเรื่องของสุขภาพด้วย ก็ขอให้รู้ว่า ตัวเลขบนตราชั่งนั้นแทบไม่สำคัญเลย เมื่อเทียบกับสุขภาพที่ดีขึ้น รวมไปถึงสัดส่วนที่ลดลง

หากมีใครสักคนที่ต้องการเพิ่มความฟิตให้กับตัวเอง อย่าได้แคร์เรื่องตัวเลขบนตราชั่ง แต่ให้โฟกัสไปที่ความแข็งแรงของร่างกายและสัดส่วนที่ลดลงจะดีกว่า” นักสรีรวิทยา จาก Canyon Ranch ได้กล่าวปิดท้ายไว้แบบนี้

ดังนั้นแล้ว ถ้าเพื่อนๆ คนไหนเจอปัญหาเรื่องน้ำหนักขึ้นหลังจากการออกกำลังกายก็ขอให้อย่าเพิ่งตกใจ และลองเปลี่ยนโฟกัสไปที่สัดส่วนของตัวเราแทนก่อนในช่วงแรกนะคะ

 

ขอบคุณที่มาจาก : healthandtrend.com

Facebook Comments

Check Also

อาหารสำหรับคนลดน้ำหนัก กินอะไรได้บ้าง

หากคุณกำลังเป็น …