วันอังคาร , มิถุนายน 25 2024
Breaking News
Home / ฟิตเนส / สุขภาพดีไม่ยาก ฟิตเนสง่ายๆ จัดได้ที่บ้าน

สุขภาพดีไม่ยาก ฟิตเนสง่ายๆ จัดได้ที่บ้าน

ต้องยอมรับว่า ปัจจุบันการหาฟิตเนสสักที่หนึ่งไม่ใช่เรื่องยาก สามารถพบเจอได้ทุกถนนหนแห่ง แต่ด้วยสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันทำให้คนคิดเยอะมากขึ้นกับการเสียค่าใช้จ่าย ไหนจะการเดินทางที่ต้องเจอกับปัญหาจราจร เพื่อความสะดวกและสบายใจของตัวเอง เราสามารถมาสร้างฟิตเนสที่บ้านกันดีกว่า ลงทุนครั้งเดียวได้ใช้ไปอย่างยาวนาน ขอแนะนำเครื่องออกกำลังกายที่ควรจะต้องมีติดบ้าน เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีเกิดขึ้นได้ทุกๆ วัน  มาทำความเข้าใจกับเครื่องออกกำลังกายประเภทคาร์ดิโอ เป็นการออกกกำลังกายที่ใช้มัดกล้ามเนื้อในระดับเข้มข้น มุ่งเน้นไปที่การขยับเขยื้อนร่างกาย ซึ่งมีผลต่อการเต้นของหัวใจที่เร็วขึ้น การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ปรับปรุงประสิทธิภาพของกล้ามเนื้อในการดึงไขมันมาใช้ออกกำลังกาย

เครื่องออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอขั้นพื้นฐานที่ควรมีไว้ที่บ้าน

Treadmill หรือลู่วิ่งเป็นราชาแห่งเครื่องเบิร์นแคลลอรี่ เพราะสามารถเผาผลาญแคลลอรี่ได้สูงสุดในหมู่เครื่องเล่นประเภทคาร์ดิโอ

Stationary Bike เครื่องปั่นจักรยานมีข้อดีคือ ช่วยลดแรงกระแทกได้ดี สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องหัวเข่า
Elliptical Trainer ลู่เดินวงรี ลดแรงกระแทกได้มากกว่าลู่วิ่ง เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องหัวเข่า และยังช่วยออกกำลังกายในส่วนของแขนและมืออีกด้วย
Stair Climber การทำงานคล้ายกับการเดินลงบันได นอกจากจะเผาผลาญไขมันแล้ว ยังฝึกกล้ามเนื้อขาให้แข็งแรงอีกด้วย

 

เครื่องออกกำลังกายแบบ Weight Training

เป็นการฝึกด้วยน้ำหนัก ควรเล่นควบคู่กับการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เพราะเมื่อเราเล่นออกกำลังกายประเภทคาร์ดิโอในเวลาที่เหมาะสม ร่างกายจะดึงพลังงานจากไขมันมาใช้ แต่พอหยุดก็เท่ากับการเผาผลาญหยุดลงด้วย ในขณะที่การเล่น Weight Training เมื่อหยุดออกกำลังกายแล้วยังสามารถเผาผลาญพลังงานต่อไปได้อีก แบ่งเป็น 3 ประเภท ดังนี้

  1. Free Weights การออกกำลังกายโดยใช้อุปกรณ์ที่มีน้ำหนัก เช่น ดัมเบล บาร์เบล เพื่อการฝึกเฉพาะส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย เพื่อให้กล้ามเนื้อกระชับ มีสัดส่วน สร้างความทนทานให้กับร่างกาย

  1. Machine Weights เครื่องออกกำลังกายขนาดใหญ่ ออกแบบมาให้จำกัดการเคลื่อนที่ และสามารถปรับน้ำหนักได้ง่าย มีฟังก์ชั่นในการออกกำลังกายเฉพาะส่วน เช่น แขน หน้าท้อง และขา
  2. Body Weights การออกกำลังกายโดยใช้น้ำหนักของตัวเราเป็นที่ตั้ง เช่น การวิดพื้น ซิทอัพ สำหรับสาวๆ ที่ต้องการลดไขมันหน้าท้อง การออกกำลังแบบ Abs Training ก็ถือเป็นท่าทางออกกำลังที่เห็นผลเมื่อออกกำลังกายเป็นประจำ นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ช่วยการออกกำลังกายประเภทนี้ให้สนุกยิ่งขึ้น เช่น อุปกรณ์วิดพื้น ล้อบริหารหน้าท้อง

ขอบคุณที่มาจาก : homepro.co.th

Facebook Comments

Check Also

เทคนิคปั้นร่อง 11 ออกกำลังกายท่าไหน ทำยังไงให้เห็นผลเร็วที่สุด

การออกกำลังกายใ …