วันพุธ , กรกฎาคม 17 2024
Home / อาหาร / รู้ไว้หน่อยนะ! 6 อาหารเฮลท์ตี้ ที่กินมากเกินไป อาจสุขภาพแย่แบบงงๆ

รู้ไว้หน่อยนะ! 6 อาหารเฮลท์ตี้ ที่กินมากเกินไป อาจสุขภาพแย่แบบงงๆ

     อาหารเฮลท์ตี้ ที่มาแรงและหลากหลาย ส่วนใหญ่จะจำกัดปริมาณการกิน ทำให้เกิดความหิวระหว่างมื้อ หลายคนจึงเลือกอาหารที่คิดว่ากินแล้วอิ่มนาน หรือของว่างที่มีประโยชน์ ตอบโจทย์สุขภาพและไม่เพิ่มน้ำหนัก แน่นอนว่า สิ่งที่คุณเลือกต้องดีกับสุขภาพของคุณ แต่หากคุณอ้วนขึ้นหรือสุขภาพแย่ลง ทั้งที่ยังกินอาหารสุขภาพแบบนั้นอยู่ ก็ต้องมาดูกันแล้วละค่ะว่า 6 อาหารเฮลท์ตี้ ที่กินมากเกินไป อาจสุขภาพแย่ มีอยู่ในเมนูอาหารของคุณหรือเปล่าและมีผลอย่างไรกันบ้าง

  1. น้ำเต้าหู้

     คุณน้ำเต้าหู้เค้าขึ้นแท่นเป็นเครื่องดื่มสุขภาพที่สาวๆ หลายคนยกนิ้วให้ เพราะนอกจากเค้าจะช่วยให้สุขภาพดี ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ชะลอความแก่แล้ว ยังช่วยเรื่องการลดน้ำหนักได้ด้วย จึงไม่แปลกที่เค้าเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของคนทุกเพศทุกวัย แถมราคาก็แสนถูก หาซื้อได้ง่าย แต่ถึงเค้าจะมีสรรพคุณเริ่ดอย่างไร การกินมากเกินไปก็ไม่ดีค่ะ เพราะโฟโตเอสโตรเจนในถั่วเหลืองจะไปเสริมเซลล์มะเร็งให้เติบโต อาจทำให้เกิดมะเร็งเต้านม เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งกระเพาะปัสสาวะและผู้ที่เป็นโรคไตควรเลี่ยงด้วยค่า ซึ่งปริมาณที่พอเหมาะคือ วันละแก้ว แก้วเดียวก็ช่วยให้คุณสวยได้

  1. น้ำสลัดไขมันต่ำ

     น้ำสลัดไขมันต่ำเป็นสิ่งที่สาวสายสุขภาพหรือต้องการลดน้ำหนักมักหยิบซื้อโดยไม่รีรอ ให้ไขมันต่ำและอร่อยเป็นใช้ได้ เป็นที่รู้กันอยู่ว่า สลัดมีส่วนประกอบหลัก คือผัก ซึ่งวิตามินจากผักเรากินเข้าไปต้องใช้ไขมันในการดูดซึม การเลือกกินน้ำสลัดไขมันต่ำทำให้ร่างกายเราดูดซึมวิตามินเหล่านั้นไม่ได้ แถมเค้าจะใส่สารให้ความหวานแทนน้ำตาลเพื่อให้รสชาติดี  ทำให้การกินสลัดเพื่อสุขภาพไม่ได้ให้ประโยชน์อะไรเท่าที่ควร หากกินบ่อยๆ สารให้ความหวานก็จะตกค้างในร่างกายมีผลต่อสมองและก่อมะเร็งอีกด้วยนะจ๊ะ

  1. เครื่องดื่มไดเอท

     เวลาที่รู้สึกร้อน คอแห้ง หากได้ดื่มอะไรเย็นๆ หวานๆ ก็จะทำให้รู้สึกดีขึ้น เครื่องดื่มไดเอทจึงเป็นหนึ่งทางเลือกที่เราจะหยิบมาดื่ม ก็ไม่มีน้ำตาลนี่นะ แคลอรี่ก็เป็น 0 จะอ้วนได้ไง? แต่เดี๋ยวก่อนค่าสาวๆ เครื่องดื่ม sugar free เค้าไม่มีน้ำตาลจริง แต่ใช้สารให้ความหวานแทน ซึ่งก็ไปกระตุ้นให้เกิดการหลั่งอินซูลินไม่ต่างจากน้ำตาลเลยค่า หากทานเข้าไปเยอะๆ นอกจากจะสะสมในร่างกายทำให้เกิดโรคมะเร็งแล้ว ยังเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดโรคเบาหวานและโรคอ้วนอีกต่างหาก เลิกค่ะเลิก!

  1. อะโวคาโด

     อะโวคาโดถือเป็นผลไม้สารพัดประโยชน์ ทั้งด้านสุขภาพและความงาม จะกินกับสลัดก็อร่อย ใส่ในสมูทตี้ก็ช่วยให้รสนุ่มละมุนลิ้น จะพอกผิวก็ช่วยลดปัญหาผิวได้อย่างดี เพราะเค้าอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ โปรตีนและกรดไขมันไม่อิ่มตัว จึงมักถูกเลือกแทนอาหารประเภทไขมันในการควบคุมน้ำหนัก การกินอะโวคาโดบ่อยๆ ช่วยให้ผิวพรรณดี ชะลอวัย ขับถ่ายง่าย แต่ต้องอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะพอดีนะจ๊ะสาวๆ ถึงเค้าจะมีสรรพคุณที่ดีงามแค่ไหน ก็อย่าลืมว่าเค้ามีไขมันสูงถึงเป็นไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวก็ใช่ว่าจะไม่ทำให้คุณอ้วนหากกินมากเกินไป แถมเค้ายังมีแคลอรี่สูงด้วยค่า

  1. ชาเขียว

     ชาเขียวเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมายาวนาน ทั้งในกลุ่มคนทั่วไปและสายเฮลท์ตี้ทั้งหลาย จึงถูกนำมาแปรรูปใส่ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อดูแลสุขภาพและผิวพรรณ สรรพคุณเด่นๆ ของชาเขียว คือช่วยเพิ่มการเผาผลาญ ช่วยลดน้ำหนัก ลดคอเลสเตอรอลในเลือด ถึงแม้คาเฟอีนในชาเขียวจะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ แต่ก็ไปกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและหัวใจ การดื่มมากๆ จะทำให้นอนไม่หลับ ดังนั้นเค้าจึงไม่เหมาะกับผู้ป่วยโรคหัวใจและเด็ก นอกจากนี้สารแทนนินในชายังทำให้เกิดอาการท้องผูกได้ด้วย

  1. กราโนล่า

     สาวๆ สายสุขภาพคงคุ้นเคยกันดีกับกราโนล่า ซึ่งกินเป็นมื้อเช้าก็อร่อย กินเป็นของว่างก็เริ่ด กราโนล่าเค้าจะคล้ายซีเรียล มีธัญพืชไม่ขัดสีเป็นส่วนประกอบหลัก ทั้งไฟเบอร์สูงจึงอิ่มท้องนาน แต่กราโนล่าที่ขายอยู่ทั่วไปมักจะเพิ่มผลไม้อบแห้ง น้ำผึ้งและอื่นๆ เพื่อให้รสชาติหลากหลายและอร่อยขึ้น นั่นหมายถึงแคลอรี่ที่สูงขึ้นตามไปด้วย หากกินร่วมกับนมหรือโยเกิร์ต สาวๆ ก็ต้องรวมแคลอรี่ของสิ่งที่คุณเพิ่มลงไปเช่นกัน จะเห็นว่าจำนวนแคลอรี่ที่ได้รับมันเยอะมาก หากกินไม่ระวังก็จะทำให้คุณอ้วนได้ไม่ยากเลยค่า

6 อาหารเฮลท์ตี้ ที่กินมากเกินไป อาจสุขภาพแย่ มีข้อไหนที่ตรงกับเมนูที่สาวๆ กินมากไปบ้าง?  เพราะไม่ว่าจะเป็นอาหารชนิดไหน ดีอย่างไรก็ไม่ใช่ว่าจะตอบโจทย์ได้ทุกปัญหาสุขภาพ เค้ามีข้อยกเว้นเสมอค่า ซึ่งการศึกษาสิ่งที่เราจะกินเข้าไปให้ดีจะมีประโยชน์กับสุขภาพของคุณแน่นอน ได้เวลาที่ต้องลากันไปอีกครั้ง แล้วพบกันใหม่กับเราได้ที่ Women Society หรือ TrueID Women เลยค่า อย่าลืมติดตามกันนะจ๊ะ บ๊ายบาย

 

ขอบคุณที่มาจาก : women.trueid.net

 

 

Facebook Comments

Check Also

7 ผักผลไม้สยบผมร่วง เปลี่ยนผมมีปัญหาสู่ผมหนาสุขภาพดี

ปัญหาผมร่วงเป็น …