วันพุธ , กรกฎาคม 17 2024
Home / เกร็ดความรู้ คู่ความงาม / 4 สุดยอดสมุนไพรไทย ใช้แล้วผิวขาวใสไม่ทำร้ายผิว

4 สุดยอดสมุนไพรไทย ใช้แล้วผิวขาวใสไม่ทำร้ายผิว

เทรนด์เครื่องสำอาง ครีมบำรุงผิวมากมายกำลังนิยมในไทย แต่หารู้ไม่จริงๆแล้ว สมุนไพรไทยดีงามหลายตัวก็ช่วยให้ผิวพรรณสาวๆ สวยเนียนได้แบบไม่มีสารเคมี แถมหาซื้อง่าย ราคาไม่แพงอีกด้วย มางามอย่างไทยกันเลย!

  1. มะขาม

สุดยอดผลไม้ที่เป็นตัวช่วยเรื่องผิวเนียนใสจริงๆ ไม่ว่าจะใช้กับผิวหน้าหรือผิวกาย เพราะว่าในมะขามมีกรดผลไม้ AHA ที่ช่วยเรื่องการผลัดเซลผิวที่ตายแล้ว ช่วยลดรอยหมองคล้ำได้ดี ช่วยเผยผิวกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ

สูตรพอกหน้า สูตรนี้ทำให้ผิวหน้าขาวกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ใช้เนื้อมะขามเปียกปริมาณ 1 กำมือที่แยกเอาเส้นใยและเม็ดออก ผสมกับน้ำมะนาวคั้นสดจากลูก 1 ช้อนชา และน้ำผึ้งธรรมชาติ 1 ช้อนโต๊ะ คนส่วนผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 5 – 10 นาที จากนั้นล้างออกให้สะอาด ทำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง หรือจะใช้กับผิวกายก็ได้เช่นกันรับรองผิวกระจ่างใสสวยเนียนนุ่มน่าสัมผัส

  1. ว่านนางคำ

สมุนไพรอีกหนึ่งชนิดที่เต็มไปด้วยคุณสมบัติมากมาย มีลักษณะคล้ายกับขมิ้นชันแต่มีกลิ่นหอมเย็นๆ แถมทั้งต้นของมันสามารถใช้ได้ทุกส่วนอีกด้วย แต่ในด้านความงาม สาวๆหลายท่านนิยมนำมาพอกหน้า หรือพอกตัว เพราะมีส่วนช่วยบำรุงผิวหน้าให้ผ่องใส ลดเลือนรอยฝ้ากระ รักษาสิวอักเสบรักษาเรื่องจุดด่างดำ ผิวเนียนนุ่มน่าสัมผัส แถมมีฤทธิ์ช่วยขจัดเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนังได้อีกด้วย สวยครบจบในตัวเดียวจริงๆ

สูตรพอกหน้า ตักผงว่านนางคำประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับนมสดหรือโยเกิร์ตสูตรธรรมแล้วพอกหน้าหรือพอกผิวกายทิ้งไว้ 15-20 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดช่วยลดเลือนรอยดำจากสิวให้จางลงได้ โดยทำสัปดาห์ละสองครั้ง

  1. ดินสอพอง

จริงๆแล้วนอกจากจะเห็นนิยมนำมาเล่นในวันสงกรานต์แล้วนั้น ยังสามารถนำมาพอกหน้าได้เช่นกัน เพราะว่าดินสอพองมีสรรพคุณช่วยดูดซับความมัน สิ่งสกปรกตกค้างบนใบหน้าได้อย่างดีเยี่ยม เรียกว่าเป็นตัวช่วยทำความสะอาดผิวได้อย่างดี ต้องอาจจะต้องระวังสำหรับท่านที่ทีผิวแพ้ง่าย

สูตรพอกหน้า นำดินสอพองประมาณ 3 -5 ก้อน หรือตักเป็นช้อน ผสมกับน้ำเปล่าให้เป็นเนื้อ นำมาพอกหน้า ยกเว้นบริเวณรอบดวงตาและริมฝีปาก ทิ้งไว้ประมาณ15 – 20 นาที หรือจนกว่าในหน้าเริ่มรู้สึกแห้งตึงจากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำเปล่าหากไม่แน่ใจว่าแพ้ให้นำมาป้ายบริเวณสันกรามและรอดูว่าเกิดอาการคันหรือมีสิวขึ้นหรือไม่

  1. ไพล

สมุนไพรที่อยู่คู่ครัวเรือนไทยมาช้านาน ถ้าลองถามคุณย่า คุณยาย รับรองว่ารู้จักกันเป็นอย่างดี ไพลเป็นพืชที่มีสรรพคุณมากมาย ทุกส่วนของไพลสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ หากดูที่เรื่องสรรพคุณดูแลผิวพรรณของสาวๆ ใครมีปัญหาสิวอยู่ไพลตอบโจทย์แน่นอน เพราะช่วยรักษาอาหารอักเสบของสิวได้เป็นอย่างดี

สูตรพอกหน้า นำดินสอพอง 4-5 ก้อนและน้ำอุ่นมาผสมกับไพล คนให้เข้ากัน ผสมให้ข้นพอประมาณ แต่ต้องไม่ข้นและไม่เหนียวเกินไป ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาทีแล้วล้างออก สูตรนี้จะช่วยลดการอักเสบของผิว ทำความสะอาดรูขุมขนและลดความมันบนใบหน้าได้เป็นอย่างดี สวยครบจบในหนึ่งสูตร

 

หากใครที่รู้สึกกังวลกับการใช้ครีมบำรุงที่มีสารเคมีเป็นส่วนประกอบ หรืออยากลองเปลี่ยนมาบำรุงผิวด้วยสมุนไพรไทยไร้สารเคมี ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการดูแลผิวและราคาน่าคบหาอีกด้วย ใครที่คิดว่าอาจจะหาซื้อได้ลำบากแต่จริงๆ แล้วทุกวันนี้สามารถหาซื้อได้ตามตลาดหรือร้านสะดวกซื้อที่บรรจุใส่ซองอย่างดี สะอาด ปลอดภัย สวยได้ง่ายๆ ที่บ้าน ลองเอาสูตรเหล่านี้ไปใช้กันดู

 

ขอบคุณที่มาจา : fwd.co.th

 

Facebook Comments

Check Also

7 ขั้นตอนนวดหน้าด้วยตัวเอง เนรมิตผิวให้อ่อนเยาว์เต่งตึงได้อย่างไม่ยาก

อยากมีผิวหน้าอ่ …