วันอังคาร , มิถุนายน 25 2024
Breaking News
Home / เกร็ดความรู้ คู่ความงาม / สมุนไพรกับความงาม

สมุนไพรกับความงาม

หากพูดถึงเรื่อง ความสวย ความงาม แล้ว  หญิงไทยเราก็มีตัวช่วยสำคัญไม่แพ้สาวชาติใดในโลก ตัวช่วยที่ว่าคือ สมุนไพรไทย นั่นเอง  เนื่องจากสมุนไทยนั้น มีมากมายหลายชนิดที่นอกจากจะมีประโยชน์ต่อร่างกายในการเป็นยารักษาโรคต่างๆ แล้ว สมุนไพรไทยยังมีสรรพคุณในด้านการดูแลและรักษาผิวพรรณของสาวไทยเรามาช้านานตั้งแต่รุ่นคุณย่า 

 

ตัวอย่างสมุนไพรไทยเพื่อความงาม

ว่านหางจระเข้ มีสรรพคุณในเรื่องของการรักษาสิว บำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ลบร่องรอยจุดด่างดำ และป้องกันฝ้า ช่วยลดความแห้งกร้านของผิวพรรณ โดยนอกจากจะใช้บำรุงผิวได้แล้ว ยังมีสรรพคุณในแง่ของการบำรุงผมได้อีกด้วย

แตงกวา มีสรรพคุณในเรื่องของ การลบรอยเหี่ยวย่น  และช่วยสมานผิว  เนื่องจากแตงกวามีส่วนผสมของ วิตามินซี ซิลิก้า  แคลเซียม โปแทสเซียม  ช่วยให้ผิวของคุณสาวๆ  กระจ่างใส ชะลอริ้วรอยแก่ก่อนวัย และช่วยให้ผิวชุ่มชื่นได้อีกด้วย

มะขามเปียก มีสรรพคุณ ลบรอยเหี่ยวย่น  บำรุงผิว สามารถนำมาคั้นผสมกับนมสด น้ำผึ้ง โยเกิร์ต เพื่อใช้พอกและขัดหน้า ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส ช่วยให้ผิวกระจ่างขาวใสเนื่องจากมี AHA จากธรรมชาติ โดยสามารถใช้เป็นสูตรขัดพอกตัวได้ด้วยการเติมเกลือหรือน้ำตาลก่อนขัดผิวเบาๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า

 

ขมิ้น มีสรรพคุณช่วยให้ผิวเนียนละเอียดสวย เนื่องจากน้ำมันหอมระเหยและมีสาร Cur cumin ที่ยังยั้งการเติบโตของเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย การใช้ขมิ้นเป็นส่วนผสมในการพอกหรือขัดหน้าจะช่วยให้ผิวพรรณผุดผ่องนวลเนียนน่าสัมผัส ดังที่สาวๆ ในสมัยโบราณกว่าว่า มีผิวสวยเหมือนผิวขมิ้น สำหรับการใช้ขมิ้นก็มีหลายสูตร สามารถผสมกับน้ำผึ้ง  น้ำนม มะขามเปียก  มะนาว ดินสอพอง หรือื่นๆ ตามต้องการแต่ละสภาพผิว

มะเขือเทศ มีมีวิตามินเอและมีสรรพคุณช่วยลดรอยเหี่ยวย่น และจุดด่างดำ  ช่วยสมานผิว ลดรอยหมองคล้ำใต้ตา วิธีพอกหน้าด้วยมะเขือเทศทำโดยนำน้ำมะเขือเทศสดมาพอกบนใบหน้าได้เลย หรือจะฝานบางๆ วางลงบนผิวหน้าทิ้งไว้ประมาณ 10-20 นาทีแล้วล้างออก จะช่วยให้ผิวเต่งตึงสวยใสเป็นธรรมชาติ หากทำอย่างสม่ำเสมอผิวจะเริ่มเปลี่ยนแปลงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

เทคนิคความงาม” ที่ได้จากการดูแลผิวพรรณด้วยสมุนไพรไทยนี้ นอกจากจะเป็นอะไรที่ราคาถูก หาซื้อได้ง่าย หรือไม่จำเป็นต้องหาซื้อตามตลาด เพียงแค่คุณเดินเข้าครัวไป ก็อาจจะหาสมุนไพรไทยบางชนิดได้ในเพียงแค่ 5 นาที ยังเป็นการประหยัดเงินจากครีมราคาแพงๆ ด้วย และหากหมั่นเอาใจใส่ดูแลผิวพรรณด้วยสมุนไพรไทยพื้นบ้านอย่างสม่ำเสมอแล้วละก้อ สาวๆ สามารถบอกลาคอร์สความงามตามสถาบันต่างๆ ได้เลยจ้า

 

ขอบคุณที่มาจาก : beautyhealthysecrets.blogspot.com

Facebook Comments

Check Also

วิธีดูแลผิวหน้าฝน กับ 7 เคล็ดลับง่าย ๆ เพื่อผิวสวยตลอดหน้าฝน

วิธีดูแลผิวหน้า …