วันพุธ , เมษายน 17 2024
Breaking News
Home / เกร็ดความรู้ คู่ความงาม / เคล็ดลับวิธีดูแลผิวในช่วงหน้าร้อน เตรียมผิวรับลมร้อน

เคล็ดลับวิธีดูแลผิวในช่วงหน้าร้อน เตรียมผิวรับลมร้อน

คุณผู้อ่านคะ…หน้าร้อนแบบนี้ กลัวผิวจะพังเพราะความร้อน แสงแดด และสิ่งแวดล้อมด้วยหรือเปล่า ถ้าใครรู้สึกกลัว ก็อย่าเพิ่งกลัวไปเลยนะคะ เพราะดิฉันมีวิธีที่จะช่วยให้คุณมีผิวสวยสดใส ไม่มีริ้วรอยยับย่น ก่อนวัยอันควรมาฝากกัน คือ

ทำความสะอาดผิวเป็นกิจวัตร

เพราะเราต้องสัมผัสควันจากท่อไอเสียรถยนต์ ควันบุหรี่ และมลพิษต่างๆ เป็นประจำทุกวัน จึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่จะต้องทำความสะอาดผิวทุกวันก่อนนอน

สำหรับผิวหน้า ควรใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดเครื่องสำอางโดยเฉพาะ ซึ่งสามารถละลายคราบเครื่องสำอางตกค้างออกจากผิวได้ดี โดยเฉพาะคราบน้ำมันส่วนเกินและคราบฝุ่นสกปรก

สำหรับผิวกาย ให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่าปลอดจากสบู่หรือ Soap-Free เพราะสบู่ที่ทำให้คุณรู้สึกสะอาดเอี่ยมนั้น มันจะดึงเอาน้ำมันธรรมชาติที่เคลือบผิวอยู่ออกไปด้วย ทำให้ผิวแห้งกร้าน

สุดท้าย ควรอาบน้ำด้วยฝักบัว เพื่อช่วยปิดรูขุมขนและรักษาความชุ่มชื้นไว้ อย่าอาบน้ำอุ่นจัดๆ เพราะความอุ่นจะพาเอาความชุ่มชื้นออกไปจากผิวเรา ทั้งนีคุณต้องเบามือกับผิวมากๆ ทั้งผิวหน้าและผิวกาย

หมั่นบำรุงผิว

ทาครีมบำรุงผิว ชโลมมอยส์เจอไรเซอร์อย่างเบามือให้ทั่วผิวทุกครั้งหลังจากอาบน้ำในตอนเช้าและก่อนนอน นี่เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยต่อต้านริ้วรอยแห่งวัย และก็ไม่จำเป็นจะต้องเป็นครีมยี่ห้อแพงๆ เสมอไป เพียงแต่ต้องทาให้ทั่วในปริมาณที่พอเหมาะ และทำเป็นกิจวัตร โดยเฉพาะช่วงกลางคืนเป็นช่วงที่ผิวดูดซึมครีมบำรุงต่าง ๆ ได้ดีที่สุด

ปกป้องผิวจากแสงแดด

ดูแล รักษา และบำรุงแทบตาย แต่สุดท้ายเอาผิวไปผึ่งแดดทุกวันๆ ผิวก็หมดสภาพ เพราะผิวที่เผชิญแสงอัลตราไวโอเลตบ่อยๆ ไม่เพียงแต่เพิ่มโอกาสการเป็นมะเร็งผิวหนังเท่านั้น แต่มันยังมีผลต่อการไหลเวียนของโลหิตกับออกซิเจนที่จะไปหล่อเลี้ยงผิวด้วย ทำให้ผิวหยาบกร้าน มีริ้วรอยย่นลึก ฝ้า กระ และจุดต่างดำ

ฉะนั้นควรทาครีมกันแดดทุกวัน แต่ถ้าคุณไม่ชอบทาครีมหลายๆ อย่าง ก็เลือกใช้รองพื้นหรือมอยส์เจอไรเซอร์ที่มีสารกันแดดผสมอย่างน้อย SPF15 ขึ้นไป

สูดอากาศบริสุทธิ์เสียบ้าง

การได้ผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้าประจำวัน ด้วยการออกไปเดินสูดอากาศภายนอกบ้าง ไม่เพียงแต่จะทำให้คุณผ่อนคลายสบายจิตขึ้นเท่านั้น แต่ยังทำให้ผิวได้ออกซิเจนเพิ่มขึ้นอีกด้วย

คุณทราบไหมว่า หากร่างกายมีระดับความวิตกกังวลสูงจากการทำงาน จะทำให้ระดับโปรตีนลดน้อยลง ซึ่งร่างกายต้องการใช้โปรตีนเพื่อต่อสู้กับอนุมูลอิสระที่ทำลายสุขภาพผิวของเรา และผลที่ได้รับก็คือ ผิวจะเริ่มแห้งหมองเพราะขาดความชุ่มชื้น และนำไปสู่ผิวซีดเหลืองในที่สุด

กินผักผลไม้กันหน่อย

การได้รับไฟเบอร์จากผักและผลไม้เป็นประจำ จะช่วยให้ขับถ่ายสารพิษออกจากระบบของร่างกายได้ดีขึ้น และยังทำให้ได้รับแร่ธาตุและวิตามินที่เพียงพอในการหล่อเลี้ยงผิวสวยของคุณด้วย

สมาคมโภชนาการของออสเตรเลียแนะนำว่า ในมื้ออาหารของคุณ ควรมีผักผลไม้เสิร์ฟให้ได้วันละ 5 จานเป็นประจำทุกวัน โดยควรประกอบไปด้วยผัก 5 ชนิด และผลไม้สดอีก 2 ชิ้น

แต่หากคุณไม่นิยมการบริโภคผักผลไม้สดเอาซะจริงๆ ก็ลองนำมาปั่นเป็นเครื่องดื่มแบบสมูทตี้ (Smoothy) ดื่มดูสิคะ แล้วจะติดใจ

บริโภคไขมันที่ดีต่อผิว

ทราบไหมคะ ว่าเซลล์ผิวหนังมีกรดไขมันเป็นส่วนประกอบสำคัญ สิ่งที่ผิวต้องการคือ สมดุลของกรดโอเมกา 3 และโอเมกา 6 เพื่อที่จะรักษาสุขภาพที่ดีของมันเอาไว้

หากคุณไม่บริโภคกรดไขมันเหล่านี้ให้เพียงพอ ผิวของคุณก็จะแห้ง อาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันนี้ ได้แก่ ถั่วต่างๆ เต้าหู้ ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาทูน่า เมล็ดธัญพืช จมูกข้าวสาลี ฯลฯ

อาหารดีๆ ต้องมีสารบำรุงผิว

วิตามินเอ มีประสิทธิภาพในการปกป้องผิวพรรณได้ดีที่สุดตามความเห็นของแพทย์ผิวหนัง ซึ่งพบมากในผลไม้จำพวกส้มและผักสดที่มีใบสีเขียวเข้ม รวมไปถึงฟักทอง แครอท ฯลฯ

วิตามินซี เป็นสิ่งสำคัญสำหรับผิวหนังในการผลิต ‘คอลลาเจน’ ซึ่งช่วยยืดเซลล์ผิวและช่วยให้ผิวเรียบลื่น นุ่มนวล อาหารที่อุดมด้วยวิตามินซี เช่น กะหล่ำทุกชนิด บร็อกโคลี ผลไม้ตระกูลซีตรัสที่มีรสเปรี้ยว พริก กีวี มันเทศ และมะเขือเทศ

วิตามินอี จะเพิ่มประสิทธิภาพเป็น 2 เท่า หากได้ทำงานร่วมกับวิตามินซี ช่วยต่อต้านความชรา และอนุมูลอิสระ พบมากในไข่ ถั่วเปลือกแข็ง จมูกข้าวสาลี และธัญพืชทุกชนิด

สังกะสี ธาตุสังกะสีนอกจากช่วยเสริมภูมิต้านทานโรคให้แก่ร่างกายแล้ว ยังช่วยบรรเทาอาการผิวแตกลายและเป็นธาตุสำคัญสำหรับเซลล์ผิวชั้นนอกในการเจริญเติบโต ดังนั้น ควรบริโภคปลา เนื้อ และหอยนางรมให้มากขึ้น

ดื่มน้ำบริสุทธื้ จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่เซลล์ผิวหนัง อีกทั้งยังเป็นตัวขนส่งโภชนาการที่ดีสู่ผิว โดยผ่านระบบการย่อยและขับถ่ายของเสียออกจากไตด้วย ยิ่งเราดื่มน้ำน้อยลงเท่าไหร่…ก็หมายถึงว่ามีสิ่งสกปรกคั่งค้างอยู่ในร่างกายเรามากขึ้นเท่านั้น

นอกจากนี้ แอลกอฮอล์และกาเฟอีนจะทำงานเหมือนเป็นขโมยดูดเอาน้ำออกจากผิว ดังนั้น หากคุณดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้ ก็ควรดื่มน้ำให้มากที่สุดเพื่อคืนความชุ่มชื้นให้แก่ผิว

ออกกำลังกายกันเถอะ

การวิ่งจ๊อกกิ้งในตอนเช้าทุกๆ วัน จะช่วยให้ร่างกายมีเหงื่อขับถ่ายของเสียได้ดีขึ้น ช่วยกระตุ้นสุขภาพให้สมบูรณ์ขึ้นด้วย

นอกจากนี้ ยังเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการช่วยผิวให้สวยใส เพราะการออกกำลังกายจะช่วยให้โลหิตสูบฉีดได้ดีขึ้น เพิ่มสมรรถภาพการนำเข้าของออกซิเจนให้แก่ร่างกาย และนำโภชนาการไปสู่เซลล์ผิวได้ดีขึ้นด้วย

ทั้งนี้คุณควรเลือกชุดออกกำลังแบบที่ให้แขนขาพ้นจากเนื้อผ้าให้มากที่สุด และควรทำจากเนื้อผ้าเส้นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย ซึ่งจะช่วยระบายอากาศได้ดี หากเป็นเนื้อผ้าสังเคราะห์โดยเฉพาะไลคร่า เสื้อจะปิดกั้นการระเหยของเหงื่อ มิหนำซ้ำยังทำให้อุณหภูมิความร้อนของร่างกายเพิ่มขึ้น ผิวอาจระคายเคือง แพ้ หรือคันในที่สุด

กระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว

ผิวหนังของเราประกอบด้วยชั้นผิวหลายชั้นช้อนเรียงตัวกัน ขณะที่ผิวหนังชั้นบนสุดหมดอายุก็จะหลุดล่อนออกไป ปล่อยให้ผิวใหม่ผลัดขึ้นมาแทนที่ ดังนั้น จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราจะต้องขจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วและตกค้างอยู่เหล่านี้ออกไปให้หมด เพื่อเปิดโอกาสให้ผิวใหม่ที่ผลัดขึ้นมานั้นได้รับออกซิเจนอย่างเต็มที่

ผิวที่แห้งหม่นหมอง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการมีเซลล์ผิวเก่าตกค้างอยู่ ทำให้เป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องช่วยด้วยการขัดผิวอย่างอ่อนโยนบ้างเป็นครั้งคราว

วิธีขัดผิวที่ดีและง่ายที่สุด ทำกันมาแต่โบราณก็คือ การใช้ผ้าขนหนูชื้นถูตัวให้ทั่ว แต่ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ทั้งแบบครีมและเจลที่ผสมเม็ดขัดไว้ให้เราทำความสะอาดผิวนี้ได้อย่างสนุกสนาน โดยไม่ทำให้ผิวระคายเคือง ถ้าจะให้ดีควรขัดผิวด้วยสครับอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง

 

ขอบคุณที่มาจาก : aroka108.com

Facebook Comments

Check Also

อายุไม่เยอะ แต่ทำไมมีริ้วรอย!..บอกต่อ 5 วิธี ลดริ้วรอย ก่อนวัย

สาว ๆ อย่าชะล่า …