วันอังคาร , มิถุนายน 25 2024
Breaking News
Home / อาหาร / ลองเองสักครั้ง!! เมนูอาหารคลีน ทำง่ายได้ประโยชน์

ลองเองสักครั้ง!! เมนูอาหารคลีน ทำง่ายได้ประโยชน์

5 เมนูอาหารคลีน ทำง่ายได้ประโยชน์

อาหารคลีน หรือที่เรียกกันว่า กินคลีน เป็นการรับประทานอาหารที่สด สะอาด โดยไม่ผ่านการปรุงแต่งด้วยสารเคมีต่างๆ หรือน้ำมัน ยิ่งหากทำได้เองจะมั่นใจ  ฉบับนี้จึงขอนำแนะชาว swapgap นำ 5 เมนูอาหารคลีน ที่ได้แบ่งปันนี้ไปลองทำกันดู

ผัดผักรวมมิตร

เลือกผักสดตามใจชอบ เช่น บร็อคโคลี่,แครอท,ข้าวโพดอ่อน, ถั่วแขก   เนื้อไก่ใช้ส่วนที่เป็นอกที่ลอกหนังออก กระเทียมสับ เครื่องปรุง เช่น น้ำปลา,ซอสหอยนางรม,ซีอิ๊วขาว และน้ำมันที่เหมาะสำหรับอาหารคลีน เช่น น้ำมันมะกอก,น้ำมันรำข้าว

วิธีทำ  ลวกผักด้วยน้ำร้อนและแช่ด้วยน้ำเย็นก่อน ( เพื่อให้ผักสดมีสีน่ากิน )  ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไป  ใส่กระเทียมผัดให้หอมตามด้วยอกไก่และผักที่เตรียมไว้  ปรุงรสด้วยเครื่องปรุง

ผัดกระเพราไก่

ผัดกระเพราไก่ เมนูยอดฮิต สิ้นคิดออร์เดอร์  เลือกเนื้อไก่ส่วนที่เป็นอก พริกขี้หนู,กระเทียม, ใบกระเพรา สิ่งที่ขาดไม่ได้ คือ เครื่องปรุงรสควรใช้เกลือป่นแทนน้ำปลา

วิธีทำ นำกระทะขึ้นตั้งไฟใช้ไฟปานกลาง  เมื่อกระทะเริ่มร้อนแล้ว ใส่กระเทียมและพริกขี้หนู คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่เนื้อไก่ ผัดให้เข้ากัน ต่อด้วยปรุงรสด้วยเกลือป่น ใส่ใบกระเพรา  เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หากจะทำให้เป็นเมนูสิ้นคิดติดยศ ก็เพิ่มไข่ดาว

สลัดเห็ดออรินจิย่าง

สลัดผักเป็นเมนูที่ทำเองได้ง่ายๆ เพิ่มโปรตีนด้วยการใส่เห็ดออรินจิ

วิธีทำ  นำเห็ดออรินจิไปย่างในกระทะ  จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักสลัดตามชอบ ราดน้ำสลัดน้ำมันงาซีอิ๊วญี่ปุ่น

ขนมปังโฮลวีทปิ้ง

ขนมปังโฮลวีท 2 แผ่นพร้อมด้วยท็อปปิ้งที่ชอบ เช่น  คอทเทจชีส,เนยถั่ว,ใส่ผลไม้ตามชอบ เช่นสตรอว์เบอร์รี,กล้วยหอม

วิธีทำ นำขนมปังโฮลวีทไปปิ้ง แล้วทาด้วยคอทเทจชีสกับเนยถั่วให้ทั่ว  วางสตรอว์เบอร์รีและกล้วยหอมบนขนมปัง  เมนูนี้ช่วยลดน้ำหนักได้ดี

ราดหน้าไก่ผักรวม 

ราดหน้าไก่ผักรวมเป็นเมนูที่ทำได้ง่าย เราต้องเตรียมดังนี้ นำอกไก่หมักกับ ซีอิ๊วและไข่ไก่อย่างน้อย 2ชั่วโมง  นำผักคะน้า,แครอท และ เห็ดหอมไปแช่น้ำ นำน้ำผักที่แช่ไปต้มซุป  นำเส้นใหญ่ไปลวกพักไว้

วิธีทำ ตั้งไฟให้กระทะร้อนผัดเส้นใหญ่กับซีอิ๊วดำใส่จานเตรียมไว้ จากนั้นผัดกระเทียมให้หอม ใส่อกไก่ที่หมักไว้ลงไปผัดพอสุก เติมน้ำซุปผัก ใส่เต้าเจี้ยวปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ ซีอิ๊ว เพิ่มความเหนียวด้วยแป้งมันสำปะหลังละลายน้ำ ใส่แป้งและคนอย่างรวดเร็วเพื่อไม่ให้จับตัวเป็นก้อน  ตักน้ำราดหน้าลงบนเส้นใหญ่ที่เราผัดเตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟ

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ 5 เมนูอาหารคลีน ไม่ยุ่งยาก เครื่องไม่แยะ สามารถทำได้เอง และได้ประโยชน์  ลองนำทำทานเองสักครั้ง รับรองรสชาติถูกปาก สุขภาพแข็งแรงแน่นอน

 

ขอบคุณที่มาจาก : swapgap.com

 

Facebook Comments

Check Also

ไขข้อข้องใจ กินส้มตำ ช่วยลดความอ้วนได้จริงมั้ย? มาดุคำตอบกัน

สำหรับคนที่มีไอ …