วันจันทร์ , มิถุนายน 17 2024
Breaking News
Home / ฟิตเนส / อาหารสร้างกล้ามเนื้อ

อาหารสร้างกล้ามเนื้อ

    การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอสามารถช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อให้กับร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี ทำให้กล้ามเนื้อมีขนาดใหญ่ขึ้นและเป็นการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระบบเผาผลาญพลังงาน แต่การออกกำลังกายเพียงอย่างเดียวไม่สามารถทำให้เราไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้ เนื่องจากการรับประทานอาหารที่เหมาะสมนั้นมีส่วนสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อนั่นเอง

  1. ข้าวโอ๊ต ธัญพืชที่อุดมไปด้วยกากใยอาหารปริมาณมากที่มีประโยชน์ต่อระบบขับถ่าย และช่วยชะลอการดูดซึมไขมัน พร้อมกับทำให้ระบบเผาผลาญพลังงานทำงานได้ดี กล้ามเนื้อจึงมีความแข็งแรงและช่วยเสริมให้กล้ามสวยได้อีกทางหนึ่ง
  2. ไข่ ไข่เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารจำเป็นต่อร่างกายหลากหลายชนิด โดยเฉพาะกรดอะมิโนทั้ง 9 ชนิด ซึ่งใช้ในการฟื้นฟูและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ยังมีวิตามินแร่ธาตุต่างๆ ที่สำคัญต่อการเผาผลาญไขมันให้เป็นพลังงาน
  3. นมสด อาหารที่เต็มเปี่ยมไปด้วยโปรตีนคุณภาพสูง คาร์โบไฮเดรตชนิดดี  วิตามิน แร่ธาตุ และไขมันที่จำเป็นต่อการสร้างกล้ามเนื้อ แต่ควรจำกัดปริมาณการดื่มต่อวันให้เหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายได้รับไขมันจากนมมากเกินไป
  4. อกไก่ แหล่งโปรตีนแบบลีนๆ ที่อุดมไปด้วยโปรตีน แต่มีปริมาณไขมันน้อยมาก เพื่อช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อส่วนต่างๆ รวมทั้งกล้ามเนื้อที่ได้รับความเสียหายจากการออกกำลังกายอย่างหนัก
  5. ควินัว หนึ่งในซุปเปอร์ฟู้ดที่ให้พลังงานต่ำ แต่มีปริมาณโปรตีนที่จำเป็นต่อการสร้างกล้ามเนื้อลีนอย่างมาก พร้อมกับช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อไปในตัว อีกทั้งยังมีสาร Ecdysteroids ซึ่งมีผลต่อการช่วยลดมวลไขมันแล้วเพิ่มมวลกล้ามเนื้อแทน
  6. ถั่วต่างๆ เป็นธัญพืชที่มีสารอาหารหลากหลายชนิด ทั้งโปรตีน ไขมันชนิดดี คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน และกากใยอาหาร ทำให้ร่างกายมีพลังงานที่เสถียร สามารถออกกำลังกายได้นานขึ้น ส่วนโปรตีนจะช่วยสร้างและเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ
  7. เมล็ดแฟล็กซ์ ธัญพืชที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดแหล่งกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่จะช่วยให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้งกรดอะมิโนทุกชนิดที่ร่างกายต้องการ และยังมีสารอาหารอีกหลายชนิดที่มีความสำคัญต่อการลดไขมันและสร้างกล้ามเนื้อ
  8. กล้วย ผลไม้ที่นักกีฬามักจะรับประทานเป็นประจำ เพราะกล้วยมีสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตในการฟื้นฟูพลังงาน และยังมีแร่ธาตุโพแทสเซียมที่ช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อให้แข็งแรงยิ่งขึ้น ทำให้เรามีเรี่ยวแรงออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ
  9. มันหวาน เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน โพแทสเซียม วิตามิน และกากใยอาหาร จึงเหมาะแก่นักออกกำลังกายทุกคน เนื่องจากสามารถช่วยเติมไกลโคเจนหรือแหล่งพลังงานสำรองในร่างกายที่สูญเสียไปขณะออกกำลังกาย อีกทั้งยังช่วยเผาผลาญไขมัน ควบคุมความอยากอาหาร และทำให้ระบบการย่อยอาหารทำงานได้ดี

นอกจากนี้เราควรดื่มน้ำเปล่าให้มากกว่าปกติหรืออย่างน้อยวันละ 3 ลิตร เพราะส่วนที่เป็นเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อมีน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึง 75% ดังนั้นหากเรารับประทานอาหารตามที่กล่าวมานี้ควบคู่การออกกำลังกายอย่างจริงจัง จะช่วยให้เรามีลอนกล้ามสวยๆ ได้ไม่ยากเลยค่ะ

 

ขอบคุณที่มาจาก : ballyhappyworld.com

Facebook Comments

Check Also

เทคนิคปั้นร่อง 11 ออกกำลังกายท่าไหน ทำยังไงให้เห็นผลเร็วที่สุด

การออกกำลังกายใ …