วันพฤหัสบดี , กรกฎาคม 18 2024
Home / สุขภาพ / 5 ทางเลือกสู่สุขภาพดี ด้วยงบประมาณเบาๆ

5 ทางเลือกสู่สุขภาพดี ด้วยงบประมาณเบาๆ

ทุกวันนี้เทรนด์การดูแลสุขภาพกําลังมาแรง ไม่ว่าจะกินคลีน การออกกําลังกายรูปแบบต่างๆ การเปลี่ยนไลฟ์สไตล์หันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น แต่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร แถมยังเป็นเรื่องสําคัญที่เราๆมักมองข้ามกันไป อย่าลืมว่าเรามีร่างกายเดียวที่เสียแล้วซื้อใหม่ไม่ได้ เพราะฉะนั้นเราก็ควรดูแลร่างกายของเราให้ดีที่สุด มาถึงจุดนี้คุณๆหลายคนคงสังเกตได้ว่าในปัจจุบันสินค้าและบริการต่างๆก็ประโคมการตลาดเกาะติดเทรนด์สุขภาพที่ว่านี้ ไม่ว่าจะเป็น อาหารเสริมสุขภาพ โปรแกรมการออกกําลังกาย และอีกมากมายนับไม่ถ้วน แต่มันจะดีกว่าไหมคะถ้าเราลองดูแลร่างกายตัวเองอย่างง่ายๆตามเคล็ดลับนี้กันก่อน

1. เลือกอาหารเสริมที่เหมาะกับคุณ

อาหารเสริม
อย่าเผลอตกเป็นเหยื่อของการตลาดและการโฆษณาระดับเทพของวิตามินและอาหารเสริมต่างๆ มันไม่จำเป็นเลยที่คุณจะต้องกักตุนวิตามินที่คนอื่นว่าดี เอาเข้าจริงๆแล้วคุณอาจไม่ได้แตะมันเลยก็ได้ แต่ขอแนะนําให้คุณลองดูชิว่าร่างกาย คุณต้องการวิตามินหรืออาหารเสริมอะไรและเลือกมันให้เหมาะกับสุขภาพของคุณเท่านั้น

2. เช็คสุขภาพฟันเป็นประจำ

ฟัน
อย่าเลื่อนนัดหมอฟัน ถึงแม้ว่าหลายคนอาจจะคิดว่าการไปตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำทุกๆ 6 เดือนนั้นอาจจะไม่จําเป็น แต่ในความเป็นจริงแล้ว เราไม่ได้มีความรู้เท่าทันตแพทย์และไม่มีเครื่องมือที่จะตรวจตราได้แม่นยําครบทุกชอกฟัน อย่ารอจนมารู้ทีหลังว่าฟันที่ต้องถอนและใส่ฟันปลอมแทน คุณสามารถหลีกเลี่ยงได้หากไปเช็คฟันเรื่อยๆ และทําการแก้ไขด้วยวิธีอื่นได้ทันเวลา

3. เช็คร่างกายเป็นประจำทุกปี

เครื่องวัดความดันโลหิต
ไม่ว่าคุณจะอยู่ในช่วงอายุเท่าไหร่ อย่าคิดว่าคงไม่จําเป็นที่จะต้องเสียเงินตรวจสุขภาพ เพราะไลฟ์สไตล์ในยุคจรวดที่มีทั้งความเครียดและสิ่งปรุงแต่งต่างๆ ในชีวิตประจําวันที่ส่งผลให้ร่างกายของเราทรุดโทรมได้ไวขึ้น อย่างที่เรารู้ๆกันอยู่แล้วว่าโรคใดๆก็ตามนั้น หากได้มีการตรวจพบเสียแต่เนิ่นๆ โอกาสในการรักษาทั้งในแง่เวลา ขั้นตอน และค่าใช้จ่ายนั้นจะ ประหยัดกว่าเมื่อไปพบในระยะโคม่า ที่สําคัญที่สุดเลยคือโรคร้ายแรงส่วนใหญ่มีทางรักษาให้รอดชีวิตได้ถ้ารักษาแต่เบื้องต้น

4. เลือกประกันสุขภาพที่คุ้มที่สุด

ประกันสุขภาพ
ในปัจจุบันมีผู้ให้บริการประกันสุขภาพรูปแบบต่างๆมากมาย ลองเลือกและคํานวณตัวเลขดูแล้ววิเคราะห์ว่าแบบไหนถึงจะเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง

5. วางแผนมื้ออาหารเพื่อสุขภาพของตัวเอง

ผัก
อาหารเพื่อสุขภาพที่จัดขายกันเป็นมื้อๆนั้น เมื่อนับรวมเป็นรายเดือนแล้ว ไม่ถือว่าถูกนะคะ แล้วถ้าหากคุณเป็นคนที่นิยมกินคลีนด้วยหละก็ถือว่าเปลืองมากเลยล่ะ ซึ่งอาหารเหล่านี้จริงๆแล้วทําง่ายมากและคุณเองก็ทําได้สบายๆ เพียงแค่ว่าขอให้วางแผนล่วงหน้าก่อนไปซุปเปอร์มาร์เก็ตว่าสัปดาห์หน้านี้จะทําเมนูใดบ้าง ลิสต์รายการส่วนประกอบมาให้ครบ ที่สําคัญ “ซื้อเฉพาะในรายการเท่านั้น” ร้อยทั้งร้อยของการไปจับจ่ายแต่ละครั้งหลายคนมักซื้ออาหารเกินความจําเป็น และหลายครั้งที่อาหารเหล่านั้นถูกโยนทิ้งเพราะเก็บนานจนเน่าเสีย ซึ่งถือว่าสิ้นเปลืองมาก

และที่สำคัญ คุณควรจัดสรรโปรแกรมออกกําลังกายด้วยตัวเองบ้าง อันนี้เป็นทีรู้กันอยู่แล้วว่าค่ารายเดือน-รายปี ของยิมสังกัดต่างๆนั้นโหดใช่ย่อย หลายคนท้วงว่าสมัครแพงๆ จะได้กระตุ้นให้ไปออกกําลังกายบ่อยๆ แต่จริงๆแล้วไม่จําเป็นเลย หากคุณตั้งใจ จริงแล้วว่าต้องเปลี่ยนตัวเองให้ได้ ออกไปวิ่ง ไปปั่นจักรยานตามสวนสาธารณะ หรือง่ายๆแค่รอบหมู่บ้านก็ยังไหว แล้วทําให้เป็นกิจวัตร โปรแกรมออกกําลังกายเซ็ตนี้คุณคิดเองได้ ทําได้ แบบประหยัดและคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม!

 

ขอบคุณที่มาจาก : health-th.com

 

Facebook Comments

Check Also

5 วิธีทานอาหารอร่อยไม่เสียสุขภาพ น้ำหนักไม่ขึ้น แถมได้ผลดีระยะยาว

สาว ๆ รู้ไหมคะ …