วันพุธ , กรกฎาคม 17 2024
Home / ฟิตเนส / “เทรนเนอร์ส่วนตัว” นั้นสำคัญไฉน? เมื่อผู้หญิงต้องการ “ลดน้ำหนัก”

“เทรนเนอร์ส่วนตัว” นั้นสำคัญไฉน? เมื่อผู้หญิงต้องการ “ลดน้ำหนัก”

สุขภาพดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ยิ่งสุขภาพดีและหุ่นเฟิร์มด้วยแล้ว พลังก็มาเต็ม!! จึงไม่แปลกใจที่จะได้เห็นผู้หญิงยุคนี้หันมา “ออกกำลังกาย” หรือ “ลดน้ำหนัก” โดยการเข้า “ฟิตเนส” กันมากขึ้น แต่ก็ยังคงมีคำถามว่า การมาฟิตเนส…จำเป็นต้องจ้าง “เทรนเนอร์ส่วนตัว” ไหม?

หลังจากจ่ายค่าสมาชิกฟิตเนสแล้ว ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ รู้ดีว่าคุณผู้หญิงหลายคนกำลังชั่งใจว่า จะควักกระเป๋าเพิ่มเพื่อออกกำลังกายกับ “เทรนเนอร์ส่วนตัว” ดีหรือไม่? เพราะค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นมานั้นก็ไม่น้อย แล้วเราจะได้รับอะไรกลับมาจากการจ้างเทรนเนอร์ส่วนตัวบ้าง เรามีคำตอบมาให้คุณแล้ว

เทรนเนอร์ส่วนตัวคืออะไร?

Personal Trainer (PT) หรือ “เทรนเนอร์ส่วนตัว” คือผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกาย บางคนก็อาจจบวิทยาศาสตร์การกีฬามาโดยตรง หรือจบหลักสูตรอื่นๆ ที่เกี่ยวกับกล้ามเนื้อ การออกกำลังกายและโภชนาการโดยเฉพาะ พวกเขาเหล่านี้มาเป็นผู้ที่ช่วยดูแลเรื่องการออกกำลังกายของลูกค้า รวมถึงให้คำแนะนำด้านโภชนาการ เพื่อช่วยให้ลูกค้าบรรลุเป้าหมายทางด้านการออกกำลังกายที่วางเอาไว้ในเวลาที่กำหนด

เหตุผลที่เราต้องมีเทรนเนอร์ส่วนตัว

ก่อนอื่นต้องเกริ่นก่อนว่า การจ้างเทรนเนอร์ส่วนตัวในฟิตเนสนั้นมีราคาค่อนข้างสูง เฉลี่ยแล้วมีเรตราคาอยู่ที่ชั่วโมงละ 800-1,300 บาท (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคอร์สของแต่ละฟิตเนส/ข้อมูลอ้างอิงจากฟิตเนสชื่อดัง 3 ที่ในประเทศไทย) เราจึงอยากให้คุณประเมินก่อนว่า…ความต้องการด้านออกกำลังกายของคุณนั้นสมควรที่จะจ้างเทรนเนอร์ส่วนตัวหรือไม่?

  1. ความปลอดภัย

อุบัติเหตุจากการออกกำลังเป็นสิ่งที่สามารถพบได้ทั่วไป เพียงแค่ออกกำลังกายผิดท่าเล็กน้อย อาจส่งผลกระทบกับร่างกายของทุกในระยะยาว ดังนั้นความปลอดภัยของคุณคือสิ่งที่สำคัญที่สุดที่เทรนเนอร์จะช่วยดูแลให้ในระหว่างช่วงการออกกำลังกาย พร้อมกับแนะนำท่วงท่าที่ถูกต้องในการเล่น เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง

ยกตัวอย่าง ผู้ที่ต้องการเล่นเวทเพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อ หากคุณใช้น้ำหนักที่มากเกินตัว หรือยกผิดท่า ก็อาจเกิดอาการบาดเจ็บได้ คุณจึงจำเป็นต้องจ้างเทรนเนอร์ส่วนตัวที่มีความรู้เฉพาะทางเพื่อให้คำแนะนำและดูแลคุณ

  1. บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้

เชื่อว่าการที่สาวๆ หลายคนเข้ายิมเพื่อออกกำลังกายโดยมีเป้าหมายบางอย่าง บางคนอยากขาเล็ก บางคนอยากลดน้ำหนัก หรือบางคนอาจจะอยากเพิ่มกล้ามเนื้อ

ซึ่งเหล่าเทรนเนอร์ก็มีหน้าที่วางแผนโปรแกรมการออกกำลังกายให้คุณบรรลุเป้าหมายที่ตั้งใจ รวมถึงคอยจดบันทึกการออกกำลังในแต่ละครั้งเพื่อเช็กความก้าวหน้า

  1. เป็นแรงบันดาลใจ

ไม่ต้องมองที่ไหนไกล ตัวผู้เขียนเองก็เป็นอีกคนที่เบื่อการออกกำลังกายในรูปแบบซ้ำๆ ทำให้ไม่มีวินัย จนแทบจะไม่ได้ไปฟิตเนส

เทรนเนอร์ส่วนตัว จะเป็นคนที่ช่วยกระตุ้นคุณให้มีแรงบันดาลใจใหม่ๆ ในการออกกำลังกายให้คุณ พร้อมกับคิดวิธีที่จะทำให้การออกกำลังกายของคุณไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

  1. โปรแกรมออกกำลังกายส่วนตัว

ต้องทำความเข้าใจว่าความต้องการของแต่ละบุคคลไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นโปรแกรมการออกกำลังกายก็จะแตกต่างกันไป เทรนเนอร์ส่วนตัวจะเป็นคนวางแผนการเวทเทรนนิ่งและคาร์ดิโอให้กับคุณ รวมถึงโภชนาการที่คุณควรได้รับในแต่ละวัน

สรุปได้ว่า…หากเราเป็นมือใหม่ ยังไม่มีความรู้อะไรเลยเกี่ยวกับการออกกำลังกาย แนะนำให้มีเทรนเนอร์ส่วนตัว เพราะอย่างน้อยเขาจะได้สอนท่าเล่นที่เหมาะกับเราในระยะแรก หลังจากนั้นหากจะเล่นกับเทรนเนอร์อย่างต่อเนื่องก็ดี หรือจำท่ามาเล่นเองก็ได้

 

ขอบคุณที่มาจาก : thairath.co.th

 

Facebook Comments

Check Also

เทคนิคปั้นร่อง 11 ออกกำลังกายท่าไหน ทำยังไงให้เห็นผลเร็วที่สุด

การออกกำลังกายใ …