วันจันทร์ , เมษายน 22 2024
Breaking News
Home / สุขภาพ / รักษาโรคซึมเศร้าด้วยธรรมะบำบัด การปฏิบัติธรรม และสมาธิ

รักษาโรคซึมเศร้าด้วยธรรมะบำบัด การปฏิบัติธรรม และสมาธิ

การเปลี่ยนแปลงของสังคมในตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา ทำให้เราได้เห็นถึงการพัฒนาและรุดหน้าเติบโตแพร่ขยายมากขึ้นของโลกแห่งเทคโนโลยี เมื่อเราได้มองไปรอบๆ ตัวของเรา เราได้พบว่าทุกอย่างกำลังดำเนินไปอย่างรวดเร็ว

จนเราทุกคนเริ่มที่จะห่างหายจากความเป็นจริงของการใช้ชีวิตตามวิถีทางของธรรมชาติกันน้อยลง

ผู้คนในปัจจุบันต้องพบเจอกับโรคภัยใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะปัญหาของโรคซึมเศร้าที่กำลังครอบงำวิถีชีวิตของเรา

เป็นตัวสร้างปัญหาสังคม ทำให้ประสิทธิภาพในการใช้ชีวิตของเราลดลงอย่างไม่รู้ตัว

โรคซึมเศร้า กลายเป็นปัญหาใหญ่ในปัจจุบันของสังคม โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยความกดดันจากรอบด้าน

แต่จริงๆ แล้วต้นเหตุของโรคเหล่านี้ไม่ได้มาจากปัจจัยสิ่งแวดล้อมภายนอกเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ความผิดปกติของสารเคมีในสมองและกรรมพันธุ์ ก็ล้วนมีส่วนเกี่ยวเนื่องทำให้เราป่วยเป็นโรคซึมเศร้าได้ง่ายขึ้น

ยิ่งหากใครที่มักใช้ชีวิตอยู่ตัวลำพังคนเดียว ไม่ได้เข้าสังคม ไม่มีเพื่อนฝูงเฮฮา บวกกับผู้ที่มีปัญหาชีวิตแต่ไม่ค่อยได้ปรึกษาบอกกับใครและผู้ที่มองไม่เห็นคุณค่าตัวเอง มองว่าชีวิตตัวเองไร้คุณค่า คนเหล่านี้มักเผชิญปัญหาภาวะซึมเศร้ากันไม่น้อย

สำหรับการแก้ปัญหาของแพทย์แผนปัจจุบันนั้นก็คือ การให้ยารักษาอาการเป็นหลัก และแม้ว่าการรักษาด้วยวิธีนี้จะได้ผลสูงถึง 80%

แต่ผลกระทบจากตัวยาต่อผู้ป่วยก็มีผลข้างเคียง ทำให้เกิดอาการง่วงนอน ซึม และสมรรถภาพในการทำงานลดลง อีกทั้งการที่ต้องใช้ยาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายของผู้ป่วยให้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

ในหลายประเทศเริ่มมี การศึกษาวิจัยนำเอาธรรมะมาใช้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการรักษา จากผลการทดลองจากหลายๆ แห่ง พบว่าผลตอบสนองต่อการรักษาด้วยวิธีนี้ให้ประสิทธิภาพที่ดีไม่แพ้การทานยา

โดยเฉพาะผลงานวิจัยของ ศาสตราจารย์มาร์ค วิลเลียมส์ หมอจิตแพทย์ผู้ให้เหตุผลของการฆ่าตัวตายของคนในปัจจุบันส่วนมากมีสาเหตุมาจากอาการซึมเศร้าที่ไม่ได้รับการรักษาและดูแลจนอาการลุกลามรุนแรงมากขึ้น ได้ทำการรักษาผู้ป่วยโรคซึมเศร้าโดยการนำเอาศาสตร์การเจริญสติตามหลักพระพุทธศาสนามาใช้

พบว่าผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตและสมรรถภาพในการทำงานที่ดีมากขึ้น ในบางรายสามารถหายจากโรคซึมเศร้าและกลับไปใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุข การเจริญสติจะส่งผลให้การทำงานของสมองเกิดการเปลี่ยนแปลง

สารเคมีในสมองที่ผิดปกติจะมีการปรับเปลี่ยนเข้าสู่สภาวะที่สมดุลมากขึ้น ธรรมะจึงกลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ไม่ใช่เรื่องของความงมงายอีกต่อไป จากการยอมรับและความเชื่อมั่นในประสิทธิภาพของการช่วยเหลือผู้ป่วยโรคซึมเศร้า

ทำให้สิ่งนี้กลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะทำให้ผู้ป่วยสามารถกลับมามีชีวิตที่ปกติสุขได้ดังเดิมในไม่ช้า

เพราะฉะนั้น ใครที่มีอาการด้านโรคซึมเศร้าที่เกิดจากความเครียด ความเหงาลึกๆ จากนี้จะลองหันมาปรับสมดุลให้ความคิด ภาวะอารมณ์ด้วยการหันหน้าเข้าสู่ธรรมะก็นับว่าเป็นเรื่องที่ดีอย่างยิ่งทีเดียว

ไม่ว่าจะเป็นการหันหน้าเข้าปฏิบัติธรรม การอ่านหนังสือธรรมะ ฟังคลิปวีดีโอธรรมะที่เกี่ยวกับพระเทศน์และนั่งสมาธิ สวดมนต์ตามก็นับว่าได้เช่นกัน เพียงเท่านี้ก็จะทำให้วันๆ หนึ่งที่เคยผ่านไปอย่างน่าเบื่อสามารถผ่านไปอย่างคุ้มค่าได้แล้วค่ะ

 

ขอบคุณที่มาจาก : organicbook.com

Facebook Comments

Check Also

6 วิธีออกกำลังกายสุดฮิต ชอบออกแบบไหน จัดไปอย่าได้เครียด!

หลายคนออกกำลังก …