วันพุธ , กรกฎาคม 17 2024
Home / ลดน้ำหนัก / เทคนิคควบคุมน้ำหนัก

เทคนิคควบคุมน้ำหนัก

เทคนิคควบคุมน้ำหนัก

วันนี้ข้าวหงษ์ทองไลฟ์ ได้รวยรวมทริคเด่น ของบรรดาผู้ที่ลดน้ำหนักได้สำเร็จมาฝากกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นคนหุ่นแบบไหน ใช้ชีวิตไลฟ์สไตล์แบบใดก็ไม่พลาดแน่นอนค่ะ

1. อาหารเช้าสำคัญที่สุด

อาหารเช้าถือเป็นมื้อที่สำคัญมาก เพราะเป็นมื้อที่จะทำให้ร่างกายของเราเริ่มต้นกระบวนการเผาผลาญในแต่ละวัน โดยเราแนะนำให้เริ่มปรับมารับประทานอาหารเช้าแบบง่ายๆก่อน เช่น ข้าวกล้อง แกงจืด หรือซีเรียลธัญพืชกับนมสดก็ได้ค่ะ ร่างกายของเราก็จะเริ่มปรับตัวและระบบเผาผลาญก็จะเริ่มเข้าที่ และลดน้ำหนักได้ในที่สุดค่ะ

2. ลดอาหารเค็ม อาหารแปรรูป และกินถั่วเป็นอาหารว่าง

บางท่านอาจจะมีหุ่นลูกแพร์ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการบวมน้ำ และร่างกายมีระบบเผาผลาญที่ต่ำมาก ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็ม หรืออาหารที่ผ่านการแปรรูปมาเช่น ไส้กรอก กุนเชียง หมูหยอง ลูกชิ้น เป็นต้น และขนมจำพวกช็อกโกแลต ก็ควรงดค่ะเพื่อลดอาการบวมน้ำ และสมควรที่ย่อยมื้ออาหารให้เป็นมื้อเล็กๆ จาก 3 มื้อ เป็น 4-5 มื้อแทนค่ะ เช่นอาจจะเสริมอาหารว่างโดยแนะนำให้ทานถั่วค่ะ จะชนิดใดก็ได้ เพาะถั่วจะช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญอาหารของร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

3. หลีกเลี่ยงอาหารก่อนนอน

โดยปกติแล้วร่างกายเราใช้เวลาในการย่อยอาหารประมาณ 3-4 ชั่วโมง ถ้ากินแล้วนอนเลย อาหารที่ย่อยไม่หมดก็จะถูกแปรรูปและนำไปสะสมเป็นไขมัน ดังนั้นต่อให้ออกกำลังกายมาหนักแค่ไหน ก็เหมือนเราเติมเข้าไปในปริมาณเท่าเดิมหรืออาจจะมากกว่า ทำให้การออกกำลังกายแทนที่จะเห็นผลอาจทำให้เราน้ำหนักขึ้นอีกด้วยค่ะ เพราะฉะนั้น คราวหน้าที่เข้าฟิตเนสเสร็จ งดอาหารหนักๆนะคะ อาจจะเป็นเพียงน้ำเกลือแร่ + สลัดผลไม้ก็เพียงพอแล้วค่ะ

4. เลือกกินให้ถูกกับไลฟ์สไตล์

“เดี๋ยวต้องไปสังสรรค์กับเพื่อนสาว เดี๋ยวมีเลี้ยงลูกค้า แล้วแบบนี้จะลดน้ำหนักได้มั้ยคะ?” เพียงแค่เลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสมก็สามารถช่วยได้แล้วค่ะ โดยแนะนำว่าในการรับประทานอาหารแต่ละมื้อของวันที่จะต้องไปปาร์ตี้นั่นควรประกอบไปด้วยอาหารที่มี วิตามินบี3 วิตามินซี และสังกะสีสูง เพราะ วิตามินบี 3 จะใช่วยให้ร่างกายกำจัดแอลกอฮอลได้ดีขึ้น มีมากในข้าวกล้อง ขนมปังแป้งโฮลวีท ธัญพืช และผักใบเขียว วิตามินซี จะช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ในร่างกายถูกทำลายจากแอลกอฮอล และสังกะสี จะช่วยให้วิตามินบี 3 ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น จะมีมากใน จมูกข้าว ไข่ และเนื้อสัตว์ค่ะ และก่อนที่จะเริ่มต้นปาร์ตี้ ควรดื่มน้ำก่อนอย่างน้อย 2-4 แก้ว และอย่าท้องว่างค่ะ ควรรับประทานอาหารจำพวกขนมปังแป้งโฮลวีท ข้าวกล้อง หรือผักก่อน เพราะอาหารจำพวกนี้จะช่วยลดการดูดซึมแอลกอฮอลเข้าสู่ร่างกายได้มากกว่า 2-3 เท่าเมื่อเทียบตอนท้องว่าง

5. ออกกำลังกายอยากสม่ำเสมอ

แน่นอนค่ะ เพียงแค่เลือกรับประทานอาหาร ร่างกายคงไม่ผอมลงได้เอง แต่เราควรออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วย แต่ต้องเลือกการออกกำลังกายที่เหมาะสมต่อร่างกายของตัวเองด้วยนะคะ ไม่ควรหักโหม หรือฝืนมากเกินไป และค่อยๆเป็นค่อยๆไป และที่สำคัญที่สุดคือ ต้องออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ อดทนแล้วรับรองค่ะว่าคุณจะได้พบเจอกับผลลัพท์ที่ต้องการอย่างแน่นอนค่ะ
จะเห็นได้ว่าการแนะนำของเราส่วนใหญ่ จะเริ่มต้นจากการหาสาเหตุก่อนค่ะ ว่าเกิดขึ้นจากอะไร เราใช้ชีวิต หรือเราเลือกรับประทานแบบไหน เพื่อให้เราจะได้แก้ไขได้ตรงจุด และที่สำคัญคือต้องมีความตั้งใจ มีวินัยแหละอดทน เพราะการลดน้ำหนัก ไม่ใช่เรื่องที่จะสำเร็จได้ในเวลาอันสั้น ถ้าทำได้ตามที่เราแนะนำแล้วเชื่อได้เลยค่ะว่า หุ่นสวยที่คุณต้องการจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปค่ะ ทุกท่านสามารถที่จะติดตามเคล็ดลับสุขภาพและความงามดีๆแบบนี้ได้ที่นี่ทุกวันกับ “ข้าวหงษ์ทองไลฟ์ ข้าวอร่อยเพื่อสุขภาพ” ค่ะ

ขอบคุณที่มาจาก : hongthongrice.com

Facebook Comments

Check Also

อาหารสำหรับคนลดน้ำหนัก กินอะไรได้บ้าง

หากคุณกำลังเป็น …