วันอังคาร , เมษายน 23 2024
Breaking News
Home / อาหาร / 6 ประโยชน์ของการรับประทานอาหารคลีน

6 ประโยชน์ของการรับประทานอาหารคลีน

การรับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเลือกการดำเนินชีวิตประจำวัน โดยทั่วไปแล้วจะประกอบไปด้วยการเตรียมอาหารและการบริโภคอาหารในชีวิตประจำวัน โดยควรหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปจากการกลั่นและการเลือกทั้งอินทรีย์ เช่น ปลา ถั่ว ผลไม้และผักธัญพืช และเมื่อตระหนักถึงแหล่งที่มาของสิ่งที่กิน ก็จะได้ประโยชน์  ได้แก่

การให้พลังงานที่มากขึ้น
คาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการแปรรูป อย่างเช่น ขนมหวาน หรือผลิตภัณฑ์ที่มีคาเฟอีน ที่เพิ่มน้ำตาลในเลือดของคุณ นอกจากนี้ยังกระตุ้นความอยากอาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์และโปรตีนลีน ที่จะช่วยในการสร้างพลังงานอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเพิ่มและปรับสภาพอย่างธรรมชาติ โดยมี ธาตุเหล็กและวิตามิน บี-คอมเพล็กซ์ จากผักและผลไม้ที่ช่วยให้มีพลังงานที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากขึ้น

การรักษาน้ำหนัก
การรับประทานอาหารคลีน เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการลดน้ำหนัก ซึ่งอาหารดังกล่าวจะช่วยให้น้ำหนักลดลงได้ เนื่องจากเป็นอาหารที่มีไขมันต่ำ น้ำตาล โซเดียม และคาร์โบไฮเดรตน้อยกว่าอาหารที่เราเคยรับประทาน นอกจากนี้การรับประทานอาหารคลีนจะช่วยทำให้การออกกำลังกายมีประสิทธิภาพมากขึ้นและยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นกีฬาอีกด้วย

ส่งเสริมสุขภาพได้ในระยะยาว
อาหารคลีน สามารถป้องกันโรคได้ โดยมีระบบภูมิคุ้มกันที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดหัวใจ  โรคหลอดเลือดสมอง และความดันโลหิต อีกทั้งผักและผลไม้ที่มีวิตามินซี จะช่วยรักษาความแข็งแรงของเส้นเลือด ไขมันดี อาทิเช่น ถั่ว อะโวคาโด และน้ำมันมะกอก  จะช่วยลดความบวมของหัวใจ ผักสีเขียวเข้ม จะช่วยเพิ่มปริมาณไฟโตนิวเทรียนท์และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะช่วยในการยับยั้งการเจริญเติบโตของมะเร็ง นอกจากนี้อาหารเพื่อสุขภาพยังช่วยทำให้ผิวแข็งแรงและเปล่งปลั่ง

ประสิทธิภาพของสมองดีขึ้น
ในการทำงานสมองต้องการโปรตีนและไขมันที่ถูกต้อง  โดยมีสารต้านอนุมูลอิสระ กรดไขมันโอเมก้า 3 และวิตามินอี ที่จะช่วยในกระบวนการนี้และส่งเสริมสุขภาพจิตให้ดีขึ้น โดยจากการศึกษาเมื่อเร็วๆ นี้พบว่าคนที่ปฏิบัติตามแผนอาหารที่คล้ายคลึงกัน มีโอกาสน้อยที่จะเกิดเนื้อเยื่อที่ตายแล้วในสมอง พัฒนาความเสียหายของสมองหรือมีประสบการณ์การด้อยค่าทางความคิดด้วยอายุ โดยใช้การจำกัดสารบางอย่าง เช่นคาเฟอีนก็สามารถลดความวิตกกังวลได้

การนอนหลับดีขึ้น
วิตามินและเกลือแร่ที่ได้รับจากการรับประทานอาหารช่วยให้เพิ่มประสิทธิภาพการนอนมากขึ้นในเวลากลางคืน เนื่องจากระบบประสาทของคุณได้สร้างการตอบสนองฮอร์โมนที่ก่อให้เกิดการนอนหลับ โดยการวิจัยแสดงให้เห็นว่าการรับประทานอาหารที่สะอาดถูกสุขลักษณะ สามารถช่วยให้คุณนอนหลับได้เร็วขึ้นและนอนหลับสบายมากขึ้น อีกทั้งประสิทธิภาพการนอนหลับที่ดีขึ้นก็จะช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูในด้านต่างๆไม่ว่าจะเป็นด้านกล้ามเนื้อ ด้านพลังงาน และอื่นๆ

อารมณ์ดี
การรับประทานอาหารคลีน จะช่วยเพิ่มสภาวะทางอารมณ์ โดยจากการศึกษาพบว่าประสิทธิภาพของผักและผลไม้ส่งผลทำให้สภาวะทางอารมณ์ที่ดีขึ้น โดยมี วิตามินบี คอมเพล็กซ์ ที่จะช่วยกระตุ้นโดพามิน ซึ่งจะทำให้รู้สึกดี กรดไขมันโอเมก้า 3 จะช่วยปรับสภาพอารมณ์  เพราะฉะนั้นการรับประทานอาหารคลีนเป็นวิธีที่ง่ายๆในการปฏิบัติ พร้อมทั้งยังให้ประโยชน์ต่อร่างกายในทุกๆด้านที่สำคัญ

 

ขอบคุณที่มาจาก : johjaionline.com

Facebook Comments

Check Also

5 สารอาหาร ที่ควรกินตอนกลางคืน เพื่อผิวสวยและการทำงานของลำไส้

กลางคืนเป็นเวลา …