วันจันทร์ , มิถุนายน 17 2024
Breaking News
Home / สุขภาพ / 5 วิธีสร้างสุขภาพดีในผู้สูงอายุ

5 วิธีสร้างสุขภาพดีในผู้สูงอายุ

สำหรับใครที่มีผู้สูงอายุให้คอยดูแลเอาใจใส่ การพยายามหาวิธีสร้างสุขภาพดีให้แก่พวกเขา ถือเป็นสิ่งที่ควรทำเป็นอย่างมาก ทั้งนี้เพื่อให้พวกเขาสามารถใช้ชีวิตและทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างสบาย โดยไร้กังวลอาการเจ็บป่วยต่างๆ ว่าแล้วลองตามไปดูวิธีสร้างสุขภาพดีให้แก่ผู้สูงอายุกันเลยดีกว่า

5 วิธีสร้างสุขภาพดีในผู้สูงอายุ

1.งดดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

ไม่ว่าจะเป็น บุหรี่ เหล้า และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทำให้เกิดความมึนเมาทุกชนิด เป็นสิ่งที่คุณจะต้องให้อยู่ห่างจากผู้สูงอายุ เพราะหากคุณสามารถหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้จากพวกเขาได้ แน่นอนว่ามันจะช่วยลดโอกาสที่จะทำให้เกิดโรค และความดันของโรคได้เป็นอย่างดี แถมยังเป็นตัวช่วยทำให้คุณสามารถลดค่าใช้จ่ายในเรื่องการรักษาและช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุต่างๆ ได้อีกด้วย

2.เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์

สำหรับผู้สูงอายุแล้ว อาหารที่พวกเขาต้องบริโภคคือ อาหารที่ให้แคลเซียม สังกะสี และเหล็ก ซึ่งสารอาหารเหล่านี้จะอุดมอยู่ในนมถั่วเหลือง ผลไม้ ผัก และธัญพืชต่างๆ ที่สำคัญควรให้ทานอาหารที่ผ่านวิธีการต้ม นึ่ง อบ และย่าง เพราะจ่วยลดปริมาณไขมันในอาหารได้ นอกจากนี้ควรให้หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัด และหมั่นให้ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว

5 วิธีสร้างสุขภาพดีในผู้สูงอายุ

3.หมั่นออกกำลังกาย

หากผู้สูงอายุที่คุณกำลังดูแลอยู่นั้นไม่มีโรคประจำตัวใดๆ แนะนำให้คุณชวนพวกเขามาออกกำลังกายแบบแอโรคบิคประมาณ 30 นาที หมั่นออกกำลังกายประมาณสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง จะช่วยให้เกิดประโยชน์ต่อหัวใจและหลอดเลือดภายในร่างกายเป็นอย่างมาก

4.สัมผัสอากาศที่บริสุทธิ์

แน่นอนว่าอากาศที่บริสุทธิ์นั้นจะมีส่วนช่วยลดการเกิดโรคได้ ดังนั้นเพื่อให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ปลอดภัยจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ คุณควรหมั่นพาพวกเขาได้ออกไปสัมผัสกับอากาศที่บริสุทธิ์บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นในสวนสาธารณะที่ปลอดจากฝุ่น หรือสถานที่ท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยต้นไม้ โดยสถานที่ที่เลือกนั้นควรเป็นสถานที่ที่ให้ความสะอาด อากาศสดชื่น และไม่มีสิ่งสกปรกรายล้อม

5 วิธีสร้างสุขภาพดีในผู้สูงอายุ

5.เลือกใช้ยาที่เหมาะสม

เป็นเรื่องปกติที่ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ ไม่ค่อยอยากไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล เพราะหลายคนเลือกที่จะซื้อยามาทานเอง โดยยาแต่ละชนิดที่เลือกซื้อมาทานนั้น ก็ล้วนเป็นยาที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่างๆ ตามมาได้ ดังนั้นจึงควรควบคุมและหลีกเลี่ยงไม่ให้พวกเขาได้ใช้ยาจากการซื้อมาทานเอง หากมีโรคภัยไข้เจ็บก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา จะมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยได้มากกว่า

เพื่อการมีสุขภาพที่ดีของผู้สูงอายุที่คุณรัก การใส่ใจในเรื่องอาหารการกินและการออกกำลังกาย ถือเป็นเรื่องเบสิคที่คุณสามารถทำได้ดี แถมยังเป็นเรื่องเบสิคที่มีความสำคัญอย่างมากอีกด้วย

 

ขอบคุณที่มาจาก : sanook.com

Facebook Comments

Check Also

5 วิธีดื่มสังสรรค์แบบไม่เสียสุขภาพ สายปาร์ตี้ไม่ควรพลาด

สาวๆ คนไหนที่รู …