วันพุธ , กรกฎาคม 17 2024
Home / ฟิตเนส / วิธีรักษากล้ามเนื้อให้ฟิตปั๋งในช่วงกินเจ

วิธีรักษากล้ามเนื้อให้ฟิตปั๋งในช่วงกินเจ

          กินเจ 2562 แนะนำวิธีออกกำลังกายรักษากล้ามเนื้อในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ และอาหารเจที่เป็นแหล่งโปรตีนสำคัญ เพื่อสร้างกล้ามเนื้อและหุ่นให้เฟิร์มฟิตปั๋งตลอดเวลา 10 วัน

 

ตอนนี้ก็เข้าสู่ช่วงเทศกาล กินเจ 2562  กันแล้ว โดยจะเริ่มตั่งแต่วันที่ 29 กันยายน ไปจนถึงวันที่ 7 ตุลาคม 2562 ซึ่งตลอด 10 วันของเทศกาลกินเจ เหล่านักเล่นกล้ามที่ร่วมถือศีลจะไม่สามารถทานเนื้อสัตว์และผักฉุนบางชนิดได้ จึงต้องมีการปรับเปลี่ยนโปรแกรมควบคุมอาหารและการออกกำลังกายในชีวิตประจำวัน

ทางกระปุกดอทคอมจึงได้นำ วิธีรักษากล้ามเนื้อให้ฟิตปั๋งในช่วงกินเจ มาฝากเพื่อน ๆ นักเล่นกล้ามที่เข้าร่วมการถือศีลกันครับ

กินเจ ออกกำลังกายได้ไหม ?

          คำถามที่หลายคนสงสัยว่าในระหว่างถือศีลกินเจ สามารถออกกำลังกาย เล่นเวทเหมือนเดิมได้หรือเปล่า ? ตอบเลยว่า ได้ครับ ! เล่นได้ตามปกติทุกอย่าง เพราะจุดประสงค์หลักของการกินเจ คือกินอาหารชีวจิต เพื่อปรับระบบต่าง ๆ ในร่างกายให้สมดุล ละเว้นกรรมโดยไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ และไม่กินสิ่งที่ทำให้ร่างกายทรุดโทรม เช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สารเสพติด เป็นต้น พร้อมขัดเกลาจิตใจให้สงบ ซึ่งไม่มีข้อห้ามในเรื่องการออกกลังกาย ยังคงเดินหน้าฟิตหุ่นได้เหมือนเดิม

กินเนื้อสัตว์ไม่ได้ หาโปรตีนจากไหนดี ?

          สิ่งที่นักเล่นกล้ามต้องปรับตัวหลัก ๆ คงเป็นเรื่องอาหารการกินนี่แหละ เนื่องจากต้องละเว้นการกินเนื้อสัตว์ นม ไข่ โยเกิร์ต รวมไปถึงอาหารเสริมบางชนิดด้วย  ซึ่งล้วนเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญต่อการสร้างกล้ามเนื้อ จึงต้องมีการเปลี่ยนไปกินโปรตีนทดแทนจากธัญพืชและต่าง ๆ แทน โดยแหล่งโปรตีนที่แนะนำในช่วงถือศีลกินเจมีดังนี้

– ถั่ว : ถั่วลันเตา ถั่วแระญี่ปุ่น ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วเหลือง อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ วอลนัท

– เมล็ดพืช : เมล็ดเจีย (Chia Seeds) เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน งาดำ

– ผักและผลไม้ : ผักโขม ปวยเล้ง ถั่วงอก เห็ดต่าง ๆ ข้าวโพดหวาน บรอกโคลี ต้นอ่อนทานตะวัน ฝรั่ง กล้วย อะโวคาโด

– ข้าว : ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ควินัว (Quinoa)

– โปรตีนทดแทน : เต้าหู้ นมถั่วเหลือง โปรตีนเกษตร ขนมปังโฮลวีท สาหร่ายสไปรูลินา

ทั้งนี้ในช่วงกินเจจะมีอาหารแปรรูปและของทอดวางขายมากมาย แต่สำหรับนักเล่นกล้ามแนะนำให้หลีกเลี่ยง แล้วเลือกกินเป็นอาหารคลีนหรืออาหารสดจะดีกว่า เนื่องจากอาหารแปรรูปจะมีสารปรุงแต่ง น้ำตาล และไขมันจำนวนมาก

คำนวนพลังงานและคุณค่าทางโภชนาการให้เพียงพอ

อีกหนึ่งเรื่องที่คนรักการออกกำลังกายไม่ควรมองข้ามเลย คือการคำนวนพลังงานและคุณค่าทางโภชนาการ เพราะหากร่างกายได้รับโปรตีน คาร์โบไฮเดรตและไขมันน้อยกว่าที่ควร อาจทำให้ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาไม่เต็มประสิทธิภาพ และยิ่งออกกำลังกายหนัก ๆ ร่างกายยิ่งเผาผลาญมากขึ้น แล้วไปดึงพลังงานจากโปรตีนมาใช้แทน ส่งผลเกิดการสูญเสียกล้ามเนื้อแทน

ดังนั้นนักเล่นกล้ามควรคำนวนคุณค่าทางโภชนาการให้ดี เพิ่มปริมาณหรือจำนวนมื้ออาหารให้มากขึ้น และควรกินอาหารที่ให้พลังงานสูงก่อนออกกำลังกายประมาณ 30 – 60 นาที เพื่อป้องกันการสูญเสียกล้ามเนื้อ

การออกกำลังกายตอนเทศกาลกินเจ

          แน่นอนว่าการสร้างกล้ามเนื้อจำเป็นต้องหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำวันทุกวัน แต่ในช่วงที่ถือศีลกินเจ ร่างกายจะได้รับพลังงานน้อยกว่าปกติ เหล่านักกล้ามอาจจะต้องปรับโปรแกรมออกกำลังกายบ้างเล็กน้อย

 การเล่นเวทเทรนนิ่ง : แนะนำให้ปรับมาเล่นแบบ Low Reps หรือเน้นน้ำหนักมากกว่าจำนวน โดยใช้ท่าที่บริหารกลุ่มกล้ามเนื้อมัดใหญ่เป็นหลัก ตามด้วยท่าเล่นเฉพาะจุด แล้วใช้เวลาพักให้นานขึ้น ซึ่งจะช่วยสร้างพละกำลังและประหยัดพลังงานได้ดี

 การเล่นคาร์ดิโอ : ความจริงแล้วการกินเจไม่ค่อยมีผลกระทบต่อคนที่ชอบออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอมากนัก แค่อาจจะลดความเข้มข้นและเวลาที่เล่นลงมาเล็กน้อย เพื่อป้องกันภาวะขาดดุลพลังงานและร่างกายอ่อนเพลียสะสม

เท่านี้ก็ทราบกันแล้วนะครับว่า กินเจ ออกกำลังกายได้ไหม และต้องปรับตัวยังไงบ้างในระหว่างถือศีล เพื่อรักษากล้ามเนื้อและหุ่นให้เฟิร์มใหญ่เหมือนเดิม อย่าลืมนำไปรับใช้กันด้วยนะครับ จะได้กินเจได้อย่างสบายใจไม่ต้องกลัวกล้ามหายอีกต่อไป

 

ขอบคุณที่มาจาก : men.kapook.com

Facebook Comments

Check Also

เทคนิคปั้นร่อง 11 ออกกำลังกายท่าไหน ทำยังไงให้เห็นผลเร็วที่สุด

การออกกำลังกายใ …