วันพฤหัสบดี , กรกฎาคม 18 2024
Home / ฟิตเนส / เข้าฟิตเนสออกกำลังกายครั้งแรก ทำตัวยังไงไม่ประหม่า

เข้าฟิตเนสออกกำลังกายครั้งแรก ทำตัวยังไงไม่ประหม่า

ในยุคนี้ผู้คนหันมาออกกำลังกายกันมากขึ้น เพราะเทรนด์รักสุขภาพนั้นมาแรงและไม่มีทีท่าว่าจะตกเทรนด์ได้เลย หลายๆ คนที่เริ่มออกกำลังกายใหม่ๆ ก็จะรู้สึกเขินๆ กับการไปยิมครั้งแรก เพราะมีคนมากมาย หลายกลุ่ม ซึ่งหน้าใหม่ๆ แบบเรา จะทำอะไรก็ดูเก้ๆ กังๆ เหมือนมีสายตาจับจ้องอยู่ตลอด ทำให้รู้สึกไม่มั่นใจเอาซะเลย

อย่าเพิ่งหมดความมั่นใจในตัวเองไป เพราะทุกคนย่อมมีครั้งแรกของตัวเองทั้งนั้น ดังนั้นอย่าไปซีเรียส แค่ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดก็พอ

ทำไมต้องไปเข้ายิม/ฟิตเนส

การพาตัวเองไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมดีๆ จะทำให้ตัวเราดีขึ้น เช่นเดียวกันกับที่เราพาตัวเองไปอยู่ท่ามกลางคนที่ตั้งใจและมุ่งมั่นจะออกกำลังกาย เป็นการหาแรงบันดาลใจให้ตัวเองฮึดสู้ มีกำลังใจมากขึ้นนั่นเอง

แต่งตัวไปยิม ?

เลือกชุดออกกำลังกายที่สวมใส่สบาย อาจจะแฟชั่นได้บ้าง แต่ที่สำคัญคือไม่ต้องแพง แต่ต้องใส่ให้เหมาะสม และต้องเลือกรองเท้าออกกำลังกายให้เหมาะกับการออกกำลังกายด้วย เพราะถ้าใส่รองเท้าผ้าใบปกติมาออกกำลังกาย รับรองว่าเท้าพังแน่นอน

พกอะไรไปด้วยดี ?

สิ่งที่หลายคนติดตัวเสมอเลยคือ ชุดเปลี่ยน ผ้าขนหนู หูฟัง น้ำดื่ม บางคนออกกำลังกายเหงื่อซก จนชุดเปียก ยิมแทบทุกที่จะมีห้องให้อาบน้ำ เพื่อสุขอนามัย เราจะพกผ้าขนหนูสำหรับอาบน้ำ และสำหรับเช็ดเหงื่อขณะออกกำลังกายก็ได้ น้ำดื่มไว้ดื่มระหว่างพัก หูฟังก็ขาดไม่ได้ เพราะฟังเพลง หรือดูหนังที่ชอบขณะออกกำลังกายไปด้วยก็ทำให้เพลินลืมเหนื่อยเหมือนกัน

อุปกรณ์เยอะแยะ เล่นอะไรดี ?

ในช่วงแรกที่เข้ายิมไป ส่วนใหญ่จะมีคนแนะนำวิธีการเล่นอุปกรณ์ต่างๆ โดยแรกๆ อาจเริ่มจากวิ่งบนลู่วิ่งไปก่อน แต่อย่าลืมไปเล่นอุปกรณ์อื่นบ้าง ถ้ามีคลาสให้เข้า จะซุมบ้า พิลาทิส โยคะ หรืออื่นๆ ก็ลองให้ครบทุกคลาสเลยยิ่งดี เพราะการออกกำลังกาย ไม่จำเป็นต้องวิ่งอย่างเดียว เสียเงินเข้ายิมแล้วต้องเล่นให้คุ้ม ลองให้หมด อาจแบ่งวันว่าวันนี้ลองอันนี้ อีกวันลองอีกเครื่องหนึ่งก็ได้

วางแผนให้ตัวเอง

ตั้งเป้าหมายว่า สัปดาห์นึงจะเข้ายิมกี่วัน วันละกี่ชั่วโมง ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเวลาว่างของแต่ละคน แต่พยายามไปให้ได้3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ก็จะคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป ทีนี้วางแผนการออกกำลังกาย เช่น
ที่ 1 จะคาร์ดิโอ และยกเวท เล่นแขน วันที่ 2 จะเล่นหลังและไหล่ วันที่ 3 เล่นขา และสะโพก วันที่ 4 เล่นหน้าท้อง ทั้งนี้ เพื่อเป็นการให้ร่างกายได้สร้างกล้ามเนื้อได้ครบทุกส่วน ถ้าเราเล่นส่วนใดส่วนหนึ่งในวันติดกัน ก็จะรู้สึกล้าส่วนนั้นจนออกกำลังกายไม่ไหว จึงต้องแบ่งวันออกกำลังกายแบบนี้แหละค่ะ โดยแต่ละวันให้กำหนดแต่ละท่าเป็นเซ็ต เช่น 3 เซ็ต เซ็ตละ 10-15 ครั้ง

อย่ากลัวที่จะถามพนักงาน

บางเรื่องที่เราไม่เข้าใจ โดยเฉพาะการเล่นเครื่องออกกำลังกาย ใช้ไม่เป็นก็ถามพนักงานให้สอนเล่นไป เพราะนี่คือหน้าที่ของเขา ดีกว่าไปเล่นเองแบบไม่รู้อะไรมาก่อน ถ้าเราเล่นไม่ถูกต้องก็อาจเสี่ยงอันตรายต่อกล้ามเนื้อและสุขภาพของเราได้

เคารพกติกา รับผิดชอบ และมีมารยาท

รับผิดชอบต่ออุปกรณ์ที่เล่นอยู่ อย่างดัมเบลล์ ยกมาเล่นแล้ว ต้องยกไปเก็บหลังเล่นเสร็จทุกครั้ง และต้องไม่ส่งเสียงดัง หรือเปิดเพลงตัวเองดังจนรบกวนผู้อื่น ไม่กั๊กเครื่องเล่น โดยไม่วางของส่วนตัวไว้บนเครื่องเล่นที่ไม่ได้เล่น

 

หลังออกกำลังกาย มันจะปวดๆ หน่อย ?

มือใหม่ทุกคน จะรู้สึกปวดเมื่อย หลังจากออกกำลังกายเป็นเรื่องปกติ คิดเสียว่าร่างกายกำลังสร้างกล้ามเนื้อ ถ้ารู้สึกไม่ไหวจริงๆ อาจจะสลับวันออกกำลังกายเป็นวันเว้นวันก็ได้ ให้ร่างกายได้พักหนึ่งวันก่อนเริ่มออกกำลังกายใหม่

 

ขอบคุณที่มาจาก : crossboxs.com

Facebook Comments

Check Also

เทคนิคปั้นร่อง 11 ออกกำลังกายท่าไหน ทำยังไงให้เห็นผลเร็วที่สุด

การออกกำลังกายใ …