วันจันทร์ , เมษายน 22 2024
Breaking News
Home / เกร็ดความรู้ คู่ความงาม / จุดซ้อนเร้นของผู้หญิงมีกลิ่นแรง ทำอย่างไรดีนะ?

จุดซ้อนเร้นของผู้หญิงมีกลิ่นแรง ทำอย่างไรดีนะ?

ส่วนใหญ่แล้วผู้หญิงเป็นเพศที่รักสวยรักงาม แต่ถ้าหาก”จุดซ้อนเร้นมีกลิ่น”ขึ้นมาล่ะจะทำอย่างไรดี ปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์คงเป็นปัญหาใหญ่ของผู้หญิง แต่ถ้าหากไม่ได้มีกลิ่นกาย แต่เป็นกลิ่นจากจุดซ้อนเร้นของเราล่ะจะมีวิธีแก้ไขอย่างไรดี หรือว่าเป็นสัญญาณเตือนของโรคอะไรหรือไม่ วันนี้ Pingfai จะบอกให้ค่ะ

– พื้นที่โฆษณา –

ปกติแล้วอวัยวะเพศหญิงนั้นจะมีกลิ่นอยู่แล้วแต่เป็นกลิ่นอ่อนๆ อาจมาจากตกขาว อาหารที่เราทาน หรือประจำเดือน แต่ถ้าหากกลิ่นของช่องคลอดมีกลิ่นแรงขึ้นมากอย่างเห็นได้ชัด หรือมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วยนั้นอาจจะเกิดความผิดปกติของช่องคลอด หรือมีการติดเชื้อได้อย่างนี้ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาค่ะ

จุดซ่อนเร้นมีกลิ่นแรงเกิดจากอะไร?

เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย มักจะมีอาการคันและมีตกขาว

  • เชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จะมีตกขาวสีเหลืองปนเขียว คัน และมีกลิ่นเหม็น
  • ไม่รักษาความสะอาด
  • มีสิ่งแปลกปลอมในช่องคลอด เช่น ลืมผ้าอนามัยแบบสอดไว้ในช่องคลอด มีชิ้นส่วนของถุงยางอนามัย เซ็กส์ทอย หรือสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ
  • อาจเป็นสัญญาณของมะเร็งปากมดลูก และมะเร็งช่องคลอด

วิธีป้องกันไม่ให้จุดซ้อนเร้นมีกลิ่นแรง

  1. ควรเลือกชุดชั้นในที่ระบายอากาศได้ดี เช่น ชุดชั้นในที่ทำมาจากผ้าฝ้าย
  2. หลังจากซักชุดชั้นในแล้วและควรตากไว้ในที่ลมพัดผ่าน อากาศถ่ายเทสะดวก อย่าตากไว้ในที่ร่ม เช่น ห้องน้ำ เพราะจะทำให้อับชื้นและเกิดเชื้อราได้ง่าย
  3. งดอาหารหมักดองต่าง เช่น ปลาร้า ปลาเค็ม ปูดอง อาหารทะเล กระเทียม เพราะอาหารเหล่านี้จะไปกระตุ้นทำให้เกิดตกขาว และอาจก่อให้เกิดกลิ่นอันไม่พึ่งประสงค์อีกด้วย

ในช่วงมีประจำเดือน ควรเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 2-3 ชั่วโมง ไม่ต้องรอให้เต็มแผ่นก่อน เพราะจะทำให้เกิดการอับชื้น

4.ควรใส่แผ่นอนามัยในวันท้ายๆของประจำเดือนเท่านั้น ไม่ต้องใส่ทุกวัน เพราะจะทำให้เกิดการอับชื้น

5.อย่าใส่กางเกงคับเกินไป เพราะจะทำให้เกิดการอับชื้นได้ง่าย นอกจากนี้กางเกงยีนส์รัดๆจะทำให้อับชื้นและเกิดเชื้อราได้ง่ายเช่นกัน แนะนำใส่ใส่เดรส หรือกระโปรงบ้างเพื่อไม่ให้เกิดการอับชื้น

6.ล้างจุดซ้อนเร้นด้วยน้ำอุ่น การทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำสะอาดก็ช่วยกำจัดกลิ่นได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้ามีอาการคันบริเวณอวัยวะเพศให้ใช้น้ำอุ่นล้าง จะช่วยบรรเทาอาการคันได้ค่ะ

7.ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเฉพาะจุดซ่อนเร้น ในช่วงที่มีประจำเดือนหรือออกกำลังกาย จะมีเหงื่อและสิ่งสกปรกมาก การใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นจะช่วยป้องกันการสะสมของเชื้อแบคทีเรียและลดกลิ่นอับได้อีกด้วย

8.ไม่ควรโกนขน เพราะขนทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ช่องคลอดได้ เพราะฉะนั้นการโดนขนจะทำให้เชื้อโรคเข้าไปสู่ช่องคลอดอย่างง่ายดาย และเมื่อติดเชื้อก็จะทำให้ช่องคลอดเกิดกลิ่นเหม็น แค่เล็มๆเอาก็พอแล้วค่ะ

9.หากมีตกขาวผิดปกติ เช่น ตกขาวมีสีเหลือง สีเขียว ปนเลือด มีกลิ่นเหม็นมาก คัน ระคายเคือง แสดงว่ามีความมีความผิดปกติกับจุดซ่อนเร้นของคุณแล้ว ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยเร็ว

10.ไม่ควรทาแป้งที่จุดซ้อนเร้น ทาแป้ง เนื่องจากเป็นการเสี่ยงที่จะก่อให้เป็นโรคมะเร็งรังไข่

11.หลีกเลี่ยงของหวาน น้ำตาลในขนมหวานจะไปทำลายแบคทีเรียดีที่อยู่ในช่องคลอดจนหมดสิ้น ส่งผลให้ไม่มีความสมดุล ดังนั้นควรหันมาทานนมเปรี้ยว หรือโยเกิร์ตดีกว่านะคะ

12.อย่าสวนล้างช่องคลอด การสวนล้างบ่อยๆจะทำให้ช่องคลอดเกิดภาวะเป็นด่าง ทำให้การสร้างเชื้อแบคทีเรียเพิ่มมากขึ้น และมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคช่องคลอดอักเสบ

13.ทำความสะอาดผิดวิธี การทำความสะอาดจะทำให้เชื้อโรคจากทวารหนักเข้าไปอยู่ในช่องคลอด และทำให้มีสิ่งสกปรกจากทวาร เช่นอุจจาระมาติดอยู่ที่ช่องคลอดอีกด้วย ทั้งอับ ทั้งเห็น ทั้งสกปรกเลยนะคะ

 

ขอบคุณที่มาจาก : pingfai.com

Facebook Comments

Check Also

แชร์ เคล็ดลับกู้ผิวพังหลังสงกรานต์ พร้อมกลับมาสวยฉ่ำทันตา

เล่นน้ำสงกรานต์ …