วันจันทร์ , เมษายน 22 2024
Breaking News
Home / เกร็ดความรู้ คู่ความงาม / 10 เรื่องควรรู้ที่น่าทึ่ง เกี่ยวกับเครื่องสำอาง

10 เรื่องควรรู้ที่น่าทึ่ง เกี่ยวกับเครื่องสำอาง

เชื่อว่าสาวๆ ส่วนใหญ่ ก็จะชื่นชอบการใช้เครื่องสำอางในการแต่งหน้าแต่งตัวนะคะ แต่นอกจากเรื่องที่เครื่องสำอางอย่าง เมคอัพ น้ำหอม ยาทาเล็บ และอื่นๆ จะให้ความสวยความงาม ที่สร้างความมั่นใจให้ผู้หญิงเราได้แล้ว เครื่องสำอาง ก็ยังมีเรื่องน่ารู้อีกเยอะเลย จะมีเรื่องไหนควรรู้กันบ้าง มาทึ่งไปพร้อมกันเลยยยย

 

ทุกปี ทั่วโลกมีการขายลิปสติกมากกว่า 9 ล้านแท่ง

ซื้อแล้ว ซื้ออีก มีแล้วก็มีอีกได้ เป็นความชอบส่วนตัวของผู้หญิงเราที่มีต่อสีลิปสติกสวยๆ เลยนะคะ เพราะเป็นที่นิยมขนาดนี้ ยอดการขายลิปสติกทั่วโลก จึงมีการขายลิปสติกมากกว่า 9 ล้านแท่งเป็นประจำทุกปี ก็มันสวยอดใจไม่ไหวนี้หน่าาา

 

450,000 บาท คือค่าเครื่องสำอางเฉลี่ยทั้งชีวิต

และเพราะยิ่งเห็นเครื่องสำอางสวยๆ ไม่ได้ ต้องซื้อเก็บตลอด ค่าเฉลี่ยการซื้อเครื่องสำอางของสาวๆ ทั่วโลก จึงตกอยู่ที่ประมาณ 15,000 เหรียญต่อคน คิดเป็นเงินไทย ก็ประมาณ 450,000 บาท ตลอดทั้งชีวิต

แต่อย่างที่บอกนะคะ มันเป็นค่าเฉลี่ยการซื้อเครื่องสำอางของผู้หญิงทั่วโลก ใครซื้อแพงกว่านี้ ก็อาจจะมีค่าเครื่องสำอางตลอดชีวิต ที่แพงกว่านี้ก็ได้นะคะ #ซื้อเก็บไว้ใช้ #ดีกว่าอยากได้แล้วไม่ได้ซื้อ #แฮ่

 

อุตสหกรรมเครื่องสำอาง ใหญ่ติด 1 ใน 10 ของโลก

แบรนด์ขายเครื่องสำอาง เป็นอีกหนึ่งธุรกิจ ที่สร้างรายได้ได้มหาศาล จนเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่สร้างรายได้มากถึง 200,000 เหรียญต่อปี จากการขาย ลิปสติก มาสคาร่าและเครื่องสำอางอื่นๆ ที่เราใช้กัน #เพราะความสวยต้องใช้เงินค่ะ >.<

 

ส่วนประกอบเครื่องสำอางส่วนใหญ่ ไม่เคยทดสอบในมนุษย์มาก่อน

เนื่องจากเครื่องสำอาง ไม่ใช่ยา จึงไม่ค่อยมีกฎเกณฑ์เกี่ยวกับการทดสอบส่วนผสม ที่เคร่งครัดเท่ากับอุตสาหกรรมเภสัชภัณฑ์ ทำให้ส่วนประกอบกว่า 80% ในเครื่องสำอาง ไม่ต้องเข้าทดสอบในคลีนิกที่เหมาะสม และไม่เคยทดสอบกับมนุษย์มาก่อน

 

คำว่า “Cosmetic” มาจากชาวกรีก

คำว่า “Cosmetic” หรือ เครื่องสำอาง ที่เรารู้จักกันนั้น มาจากคำภาษากรีก คำว่า Kosmos (คอสมอส) ที่มีความหมายถึง การจัดสี การประดับให้สวยงาม ก็สมชื่อเครื่องสำอางดีนะคะ >.<

 

โลกรู้จักมาสคาร่าครั้งแรก

มาสคาร่าถูกสร้างขึ้นครั้งแรกในศตวรรษที่ 19 โดย ยูจีน ริมเมล (Eugene Rimmel) และคำว่า Rimmel ถูกแปลเป็นคำว่า Mascara จนเป็นที่รู้จักกันไปทั่วในภาษาต่างๆ

 

กลิ่นหอมมาจากอะไรก็ได้ ที่มีกลิ่น

คำว่า กลิ่นหอม เราจะรู้สึกได้ถึงความธรรมชาติ เช่น กลิ่นหอมจากดอกไม้ กลิ่นหอมทะเล กลิ่นหอมขนม แต่ในความจริงแล้ว กลิ่นหอม ที่นำมาทำน้ำหอม อาจจะได้มาจากการแต่งกลิ่นทางเคมีก็ได้นะคะ

 

อ้วกปลาวาฬ เป็นส่วนหนึ่งในน้ำหอม

อ้วกปลาวาฬ หรือ Ambergris (อ่านว่า แอมเบอร์กริส) หรืออีกชื่อก็คือ อำพันทะเล เป็นสิ่งสำรอกจากปลาวาฬสเปิร์ม ไม่ว่าจะเป็นอ้วกของมัน หรือแม้กระทั้งขี้ของมันก็ตาม โดยจะออกมาเป็นก้อนไขมัน ซึ่งมูลค่าของมันมหาศาลเลยล่ะค่ะ

โดยเมื่อแรกออกมา เจ้าก้อนนี้ จะเหม็นสุดๆ แต่เมื่อเวลาผ่านไปที่เจ้าก้อนนี้ลอยอยู่ในน้ำทะเล จากกลิ่นเหม็น ก็จะกลายเป็นกลิ่นหอมลึกลับ ที่นักปรุงน้ำหอมต้องการ แต่ไม่ได้เจอกันง่ายๆ นะคะ ราคาถึงได้สูงกว่า 3 ล้านบาทต่อ 1 กิโลกรัมไปเลยค่าาา

 

ชิมเมอร์ ได้จากเกล็ดปลา

จากแสงที่แวววาวของชิมเมอร์ ทั้งในน้ำยาทาเล็บ หรือในเครื่องสำอางอื่นๆ นั้น ได้มาจากการใช้เกล็ดปลาเป็นส่วนผสมในการทำ! เพราะแสงที่เป็นประกายบนเกล็ดปลา ดูมีมิติและสวยงามเป็นธรรมชาติ

 

ยาทาเล็บเกิดขึ้นในประเทศจีน

สาวจีนรู้จักการใช้น้ำยาทาเล็บมาตั้งแต่ 3,000 ปีก่อนคริสศักราชกันแล้วนะคะ โดยสูตรดั้งเดิมของสาวจีนนั้น น้ำยาทาเล็บ จะประกอบไปด้วยไข่ขาว ขี้ผึ้ง และผงสี ขอกราบสาวจีน ที่คิดความสวยงามนี้ขึ้นมาค่ะ >.<

 

 

ขอบคุณที่มาจาก : ladyissue.com

Facebook Comments

Check Also

แชร์ เคล็ดลับกู้ผิวพังหลังสงกรานต์ พร้อมกลับมาสวยฉ่ำทันตา

เล่นน้ำสงกรานต์ …