วันอังคาร , มิถุนายน 25 2024
Breaking News
Home / อาหาร / เมนูอาหารคลีนๆแบบง่ายๆ

เมนูอาหารคลีนๆแบบง่ายๆ

การกิน อาหารคลีน แบบประหยัดสุดๆ บางคนนั้นอาจจะคิดว่าอาหารคลีนต้องมีราคาแพงถึงจะสมบูรณ์แบบที่สุด ซึ่งไม่จำเป็นต่อไปที่จะต้องมีราคาแพงเสมอไปก็เป็นอาหารคลีนเพื่อสุขภาพได้เหมือนกัน มีวิธีกินอาหารคลีนแบบประหยัดด้วยการเน้นเมนูง่ายๆด้วยงบที่สบายกระเป๋า เช่น  เลือกกินผักผลไม้ตามฤดูกาล เพาะผักผลไม้ตามฤดูกาลนั้นมีมากจึงทำให้ราคาถูก ซึ่งผักผลไม้มีมากมายหลายชนิดล้วนแต่มีประโยชน์ที่สำคัญเป็นอาหารคลีนที่ประหยัดและคุณค่าของสารอาหารมากมาย และอีกอย่างไม่ต้องกลัวว่าจะมีสารเคมีหรือสารพิษจากยาฆ่าแมลงอีกด้วย

ใครๆ ก็รู้กันดีว่าอาหารคลีนนั้นดีต่อสุขภาพ ถึงแม้จะเป็นเมนูง่ายๆที่ดูไม่ต้องปรุงอะไรมากมาย แต่กินหลายๆวันซ้ำๆกัน ก็อาจจะทำให้เบื่อได้ เพราะอาหารคลีนนั้นจะไม่มีรสจัด บางคนก็อาจจะเบื่อได้ง่าย เรามีเมนูง่ายๆ มาแนะนำกัน เผื่อว่าบางคนอาจจะกำลังเบื่อเมนูเดิมๆอยู่ มีอะไรกันบ้างไปดูกันค่ะ

  1. ไข่กะทะคลีน

สำหรับไข่กระทะสูตรนี้ เปลี่ยนจากเนื้อหมูเป็นเนื้ออกไก่ (เพราะปรกติตามร้านมักจะใส่เนื้อหมู) และใส่สารพัดผักอย่าง แครอท ข้าวโพด ถั่วแระญี่ปุ่น และต้นหอม ถ้าอยากเพิ่มความอิ่มมากขึ้นกินคู่กับขนมปังโฮลวีทไปด้วย เหมาะสำหรับเป็นมื้อเช้าที่อิ่มอร่อยและดีอีกด้วย

ส่วนผสม :   สเปรย์น้ำมันมะกอกกระป๋อง , ไข่ไก่ 2 ฟอง , แครอทต้มหั่นเป็นลูกเต๋า , ข้าวโพด , ถั่วแระญี่ปุ่น , อกไก่สับรวนกับเห็ดหอม(ฉีดสเปรย์น้ำมันมะกอกนิดเดียว ปรุงรสด้วยพริกไทยกับซีอิ๊วขาวโซเดียมต่ำ) , ต้นหอมซอย , พริกไทย

วิธีทำไข่กระทะคลีน : ฉีดสเปรย์น้ำมันมะกอกบาง ๆ ลงในกระทะ พอกระทะเริ่มร้อนได้ที่ ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป พอไข่ขาวเริ่มสุกได้ที่ ก็เริ่มเทส่วนผสมทั้งหลายลงไป เริ่มจากแครอท เมล็ดข้าวโพด ถั่วแระญี่ปุ่น และอกไก่สับที่รวนไว้ ตั้งไฟต่ออีกสักพักจนไข่ขาวสุก ส่วนไข่แดงเลือกความสุกตามชอบ พอได้ที่ก็จัดการโรยต้นหอมลงไป ปิดไฟ โรยพริกไทยนิดหน่อย พร้อมเสิร์ฟ

  1. ขนมปังไข่ดาว 

อาหารเช้าทำง่ายๆ ที่อยากแนะนำ ขนมปังไข่ดาว สอดไส้ไข่ดาวและผัก ราดด้วยซอสมะเขือเทศ เมนูอาหารเช้าทำก่อนไปทำงานได้สะดวกสุด ๆ

ส่วนผสม : ขนมปังโฮลวีท 2 แผ่น (ตัดขอบเพื่อความสวยงาม)  , ไข่ไก่ 1 ฟอง , ซอสมะเขือเทศ(สูตรโซเดียมต่ำ) , ผักสลัด , มะเขือเทศหั่นแว่น

วิธีทำ : ทอดไข่ดาวโดยไม่ใส่น้ำมันเตรียมไว้ นำไข่ดาวไปวางลงบนขนมปังแผ่นล่างราดด้วยซอสมะเขือเทศโซเดียมต่ำ วางผักกาดเขียวและมะเขือเทศลงไปแล้วประกบด้วยขนมปังอีกแผ่น ใช้มีดหั่นเป็นรูปสี่เหลี่ยม 4 ชิ้น ใส่จานพร้อมเสิร์ฟ หรือใส่กล่องไปกินที่ทำงานด้วยก็ได้นะค่ะ

  1. โจ๊กไข่ขาว อาหารคลีนตอนเช้าอย่าง โจ๊กไข่ขาว มีแคลอรีต่ำเน้นโปรตีนจากไข่ขาวอาจจะใส่เนื้อปลาและเติมผักลงไปได้ตามชอบได้เลย

ส่วนผสม : ไข่ขาวสำเร็จรูป  (จะซื้อไข่ไก่เป็นแพ็กแล้วมาแยกไข่ขาวเองก็ได้ไม่ว่ากัน) , เครื่องเคียง ได้แก่ ผักต้ม ทอดมันเจ แซลมอนรมควัน , เครื่องปรุงรสตามชอบ เช่น ซีอิ๊วขาวหรือซอสแม็กกี้ ,

วิธีทำ ต้มผักและผัดเครื่องเคียงตามชอบแล้วพักไว้ ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด เทไข่ขาวลงไป และคนให้เข้ากัน ซึ่งระหว่างนี้ต้องคอยสังเกตดูเนื้อของโจ๊กเรื่อยๆพอเราได้เนื้อโจ๊กที่ต้องการก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย จากนั้นเติมเครื่องเคียงและปรุงรสได้ตามต้องการ พร้อมเสิร์ฟ

 

ขอบคุณที่มาจาก : thetastefood.com

Facebook Comments

Check Also

ไขข้อข้องใจ กินส้มตำ ช่วยลดความอ้วนได้จริงมั้ย? มาดุคำตอบกัน

สำหรับคนที่มีไอ …