วันพุธ , กรกฎาคม 17 2024
Home / สุขภาพ / 6 แนวทางสร้างสุขภาพจิตที่ดี พร้อมวิธีลดความเครียดอย่างง่ายดาย

6 แนวทางสร้างสุขภาพจิตที่ดี พร้อมวิธีลดความเครียดอย่างง่ายดาย

การมีสุขภาพจิตที่ดี จะนำไปสู่ความสุข สบายใจและสามารถจัดการกับความเครียดได้ง่ายขึ้น

แถมยังช่วยให้อายุยืนยาวยิ่งกว่าเดิมอีกด้วย เพราะฉะนั้นจะดีกว่าไหมหากเรามาสร้างสุขภาพจิตให้ดีตั้งแต่วันนี้ ซึ่งจะมีวิธีอย่างไรบ้าง เราก็ได้รวบรวมมาแนะนำกันด้วย

แต่ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกับสาเหตุที่ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพจิตที่ไม่ดี และความทุกข์ใจกันก่อนดีกว่า

สาเหตุที่ทำให้สุขภาพจิตแย่

โดยส่วนใหญ่แล้วสาเหตุที่ทำให้สุขภาพจิตแย่ลง ล้วนมาจากนิสัยแย่ๆ ของตัวเราเอง และการตั้งความหวังบางอย่างที่สูงเกินไป เมื่อเจอกับความผิดหวัง จึงทำให้สุขภาพจิตแย่ลงแบบไม่ทันตั้งตัวเลยทีเดียว ซึ่งก็มีสาเหตุดังนี้

1.ความเครียด

ความเครียดสามารถเกิดขึ้นได้กับคนเราทุกคนและเกิดได้ทุกเวลา ขึ้นอยู่กับว่าเราจะสามารถจัดการกับความเครียดได้ดีแค่ไหน โดยความเครียดก็ถือเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สุขภาพจิตแย่ลงเช่นกัน เพราะเมื่อเรามีความเครียด ก็จะส่งผลกระทบต่อจิตใจ ให้เกิดความวิตกกังวลและคิดมากอยู่ตลอดเวลา แถมยังทำให้อารมณ์ไม่คงที่ หงุดหงิดง่ายและขาดสมาธิที่จะทำงานหรือทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันอีกด้วย นอกจากนี้ความเครียดก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคร้ายต่างๆ ได้เช่นกัน

2.อยากมี อยากได้เหมือนคนอื่น

หลายคนมักจะลืมไปว่าคนเรามีต้นทุนชีวิตที่ไม่เหมือนกัน จึงปล่อยให้กิเลส ความอยากได้อยากมีเข้าครอบงำ ซึ่งนั่นก็ส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตไม่น้อยเลยทีเดียว โดนขอแบ่งออกเป็น 2 กรณีดังนี้

  • กรณีที่ 1 อยากได้เหมือนคนอื่นแต่ทำไม่ได้ เนื่องจากมีรายได้น้อยจึงไม่สามารถตอบสนองความอยากของตัวเองได้ จึงก่อให้เกิดความทุกข์ ทุกข์ใจที่ไม่สามารถมีได้อย่างใครเขา ทุกข์ใจที่เห็นคนอื่นดีกว่า และทุกข์ใจจากความอิจฉา ริษยา นั่นเอง
  • กรณีที่ 2 อยากได้ จึงทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้มาซึ่งความต้องการ โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่ตามมา ซึ่งส่วนใหญ่จะนำเงินที่มีไปทุ่มกับความอยากได้หรือกู้ยืมมาเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการ ผลที่ตามมาจึงเป็นปัญหาความขัดสนทางการเงิน หรือหนี้สิน ซึ่งก็จะก่อให้เกิดความเครียดและสุขภาพจิตที่แย่ลงตามลำดับ

3.ขี้ระแวงจนเกินไป

จริงอยู่ที่ยุคสมัยนี้เราไม่ควรไว้ใจใครมากเกินไป เนื่องจากรู้หน้าไม่รู้ใจ แต่หากขี้ระแวงจนเกินไปก็ส่งผลต่อสุขภาพจิตได้เหมือนกัน เพราะจิตใจจะคิดพะวงอยู่แต่ความระแวง ไม่กล้าไว้วางใจใคร มีเพื่อนก็กลัวเพื่อนจะคิดทรยศ หักหลัง เจอใครก็กลัวแต่เขาจะคิดร้าย หรือมีแฟนก็กลัวว่าแฟนจะมีคนอื่น ซึ่งทุกสิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้จิตใจของคนเราไม่สงบ และหากปล่อยไว้นานๆ ก็อาจก่อให้เกิดโรคจิตเวชชนิดหนึ่งได้เลยทีเดียว

4.มองโลกในแง่ร้าย

คนที่มองโลกในแง่ร้าย มักจะมีชีวิตในแต่ละวันที่เต็มไปด้วยความเศร้าหมองและหดหู่ เพราะคิดแต่ว่าคนอื่นเป็นศัตรูกับตน และตนมักจะเจอแต่เรื่องร้ายๆ เข้ามาในชีวิตเสมอ ซึ่งการคิดแบบนี้ก็จะเป็นการบั่นทอนจิตใจของตัวเองเป็นอย่างมาก และแน่นอนว่ามันทำลายสุขภาพจิตได้มากทีเดียว

5.ตั้งเป้าหมายไว้สูง

เพื่อการประสบความสำเร็จไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตาม คนเราควรมีเป้าหมายให้กับตัวเองเสมอ แต่อย่างไรก็ตามการตั้งเป้าหมายที่สูงเกินไป ก็อาจต้องเจอกับความผิดหวัง ซึ่งก็จะทำให้สุขภาพจิตแย่ลงได้เหมือนกัน ดังนั้นการตั้งเป้าหมายที่ดี ควรกำหนดเป้าหมายที่ไม่ไกลเกินเอื้อมจะดีกว่า

6.เจอกับเรื่องที่กระทบกระเทือนจิตใจ

เมื่อต้องเจอกับเรื่องที่กระทบกระเทือนจิตใจอย่างรุนแรง ก็จะทำให้คนเรามีสุขภาพจิตที่แย่ลงอย่างเห็นได้ชัด โดยบางคนอาจถึงขั้นมีอาการป่วยทางจิตเวชได้เลยทีเดียว เนื่องจากจิตใจไม่สามารถยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้ทันนั่นเอง

วิธีสร้างสุขภาพจิตที่ดี

ไม่ว่าคุณกำลังมีปัญหาสุขภาพจิตที่แย่หรือไม่ การสร้างสุขภาพจิตที่ดีก็เป็นเรื่องที่สำคัญอยู่เสมอ เพราะนี่คือหนทางแห่งความสุข ความสบายใจและเป็นวิธีหนึ่งที่จะทำให้คุณมีสุขภาพที่ดีและแข็งแรงตลอดไปนั่นเอง โดยสำหรับวิธีการสร้างสุขภาพจิตที่ดีก็ทำได้ไม่ยาก ซึ่งสามารถทำได้หลายวิธีดังนี้

1.ผ่อนคลายความเครียด

อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้นว่า สุขภาพจิตแย่ก็เกิดจากการที่เราไม่สามารถจัดการกับความเครียดได้นั่นเอง ดังนั้นเพื่อสร้างสุขภาพจิตที่ดีให้กับตนเอง จึงต้องเริ่มจากการเรียนรู้วิธีผ่อนคลายความเครียดอย่างถูกหลัก ซึ่งก็มีวิธีการจัดการกับความเครียดดังนี้

– ออกกำลังกาย เพราะการออกกำลังกายจะทำให้เราหยุดนึกถึงเรื่องเครียดๆ หรือเรื่องที่กำลังกังวลไปได้ระยะหนึ่ง แถมยังทำให้กล้ามเนื้อที่หดตึงจากความเครียด ค่อยๆ คลายออก จึงส่งผลให้รู้สึกสบายและผ่อนคลายมากขึ้นอีกด้วย ที่สำคัญเมื่อเราออกกำลังกายบ่อยๆ ร่างกายจะมีการสร้างสารแห่งความสุขออกมามากกว่าเดิม จึงทำให้เรามีสภาพจิตใจดีและจัดการกับความเครียดได้อย่างอยู่หมัด

– ทำงานอดิเรก การจดจ่อกับสิ่งที่ชอบ จะทำให้เราคลายความเครียดได้ในระดับหนึ่ง เนื่องจากสิ่งเหล่านี้จะทำให้เราเกิดความเพลิดเพลินและสามารถสร้างความสุข ความสบายใจได้เป็นอย่างดี ไม่แน่คุณอาจจะคิดไอเดียดีๆ ที่จะแก้ปัญหากับสิ่งที่เจออยู่ได้อย่างมีประสิทธิภาพก็ได้

– ทานช็อกโกแลต รู้ไหมว่าช็อกโกแลตก็มีส่วนช่วยในการผ่อนคลายความเครียดได้ดีเหมือนกัน แต่ต้องเป็นดาร์กช็อกโกแลตเท่านั้น เพราะอุดมไปด้วยสารฟลาโวนอยด์ที่จะช่วยให้อารมณ์ดีและลดฮอร์โมนความเครียดลงได้ แม้ว่ารสชาติจะไม่หวานมากนัก แต่ก็สามารถทานได้อย่างเพลิดเพลินและสร้างความสุขได้ดีทีเดียว

– ฟังเพลง แค่ได้ฟังเพลงเบาๆ จังหวะสบายๆ หรือจังหวะมันส์ๆ ก็จะทำให้สมองปลอดโปร่งและลืมความเครียดได้อย่างง่ายดาย เพราะฉะนั้นลองหามุมสงบและเปิดเพลงเบาๆ ฟังดูสิ รับรองว่าจะทำให้ความเครียดลดลง และสุขภาพจิตดีขึ้นอย่างแน่นอน

2.ลดละ ความอยากได้อยากมี

อาจดูเป็นเรื่องยาก แต่เชื่อเถอะว่าแค่มีความตั้งใจจริงก็สามารถทำได้แน่นอน เพียงแค่พยายามลดความอยากได้อยากมีออกไปให้ได้มากที่สุด และตั้งตนเองอยู่บนพื้นฐานของความพอเพียง กล่าวคือ

  • ควรอยากมีอยากได้ในสิ่งที่ตนเองสามารถเอื้อมถึงได้ไม่ยาก โดยสิ่งนั้นจะต้องมีราคาที่ไม่แพงเกินไป และมั่นใจได้ว่าเมื่อลงทุนซื้อไปแล้วจะไม่ส่งผลกระทบต่อการเงินและการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน
  • ควรอยากมีอยากได้เฉพาะของที่จำเป็นและนำมาใช้ประโยชน์ได้จริงเท่านั้น
  • ระลึกอยู่เสมอว่าคนเรามีต้นทุนชีวิตที่แตกต่างกัน จึงไม่จำเป็นที่จะต้องมีอย่างใครเขาและต้องไม่อิจฉาคนอื่นด้วย

หากสามารถทำได้ดังนี้สุขภาพจิตของเราก็จะดีขึ้น และไม่เกิดความทุกข์ ความอิจฉาริษยา ถึงแม้ว่าจะเห็นผู้อื่นดีกว่าก็ตาม

3.สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่น

การสร้างความสัมพันธ์กับผู้อื่นถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะนอกจากจะทำให้เกิดมิตรภาพที่ดีต่อกันแล้ว ยังดีต่อสุขภาพจิตอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น การทำงาน หากเรามีเพื่อนร่วมงานที่ดีและสามารถเข้ากันกับเพื่อนร่วมงานได้ ก็จะทำให้เราทำงานได้อย่างมีความสุข สามารถพูดคุยสังสรรค์กับเพื่อนร่วมงานได้ตลอด และเมื่อมีปัญหาอะไรก็ยังมีเพื่อนคอยให้คำปรึกษาและรับฟังเรื่องราวของเราอีกด้วย ซึ่งมันก็คงจะดีกว่าการไม่มีเพื่อนเลยสักคนจริงไหม โดยคนที่ปิดกั้นตนเองจากการสร้างความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน ก็จะกลายเป็นคนที่หดหู่ โดดเดี่ยวและมักจะเกิดความระแวงว่าใครจะคิดไม่ดีกับตนเองเสมอ ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเป็นการทำลายสุขภาพจิตทั้งสิ้น ดังนั้นมาสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่นและมองโลกในแง่ดีกันดีกว่า อย่างน้อยก็จะทำให้สุขภาพจิตดีขึ้นมากทีเดียว

4.รู้จักปล่อยวาง

เรื่องบางเรื่องหากเก็บเอามาคิดหมกมุ่นตลอดเวลา ก็จะทำให้เกิดความเครียดและส่งผลต่อสุขภาพจิตได้ ดังนั้นจึงควรรู้จักปล่อยวางบ้าง ซึ่งการปล่อยวางก็สามารถทำได้หลากหลายวิธีดังนี้

– มองข้ามสิ่งเล็กๆ น้อยๆ แม้ว่าสิ่งนั้นจะไม่ถูกต้อง เพราะอย่างไรสิ่งผิดพลาดเหล่านั้นก็ไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรมากมาย บางครั้งการมองข้ามสิ่งเล็กน้อยไปและให้ความสำคัญกับสิ่งที่สำคัญกว่า ก็จะช่วยสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีได้มากทีเดียว และไม่ทำให้ต้องเสียเวลากับการจมปลักอยู่กับสิ่งนั้นอีกด้วย

– อย่ากังวลในความคิดของคนอื่นมากเกินไป เพราะนั่นจะยิ่งทำให้สุขภาพจิตของคุณแย่ลงไปเปล่าๆ ควรคิดอยู่เสมอว่าคนเรามีความคิดที่แตกต่างกัน ซึ่งแทนที่จะเครียดกับความคิดของคนอื่น มาปรับปรุงและพัฒนาความคิดของตัวเองให้ดีขึ้นดีกว่า ส่วนกรณีที่มีคนชอบและไม่ชอบเรานั้น ก็ถือเป็นเรื่องธรรมดา พวกเขาอาจจะเอาเราไปนินทาบ้าง แต่หากไม่เก็บมาใส่ใจ ก็ไม่มีอะไรที่จะมาบั่นทอนความรู้สึกและสุขภาพจิตของเราได้อย่างแน่นอน

– อดีตที่เลวร้ายอย่าไปจดจำ หลายคนมักจะเก็บเอาอดีตที่เลวร้ายมาคิดอยู่เสมอ ซึ่งนั่นก็เป็นการบั่นทอนกำลังใจของตัวเองและส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตเป็นอย่างมาก ไม่ว่าอดีตเหล่านั้นจะเป็นเรื่องของความผิดพลาดในการทำงาน ชีวิตครอบครัวที่ย่ำแย่ในวัยเด็ก หรืออดีตเรื่องความรักก็ตาม เพราะฉะนั้นควรปล่อยวางซะให้หมด และมุ่งอยู่กับปัจจุบัน แค่ทำปัจจุบันให้ดี ความสุขและความสำเร็จก็จะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

– อย่าเข้มงวดกับตารางชีวิตจนเกินไป หลายคนมักจะกำหนดตารางชีวิตในแต่ละวันไว้แบบเป๊ะๆ ซึ่งเมื่อไม่สามารถทำได้ตามที่ตั้งเป้าไว้ ก็จะทำให้เกิดความเครียดและกดดันในที่สุด ดังนั้นจึงควรปล่อยวางบ้าง โดยสร้างความยืดหยุ่นให้กับตารางประจำวันเล็กน้อย เมื่อไม่สามารถทำได้ตามเป้าหมายก็จะได้ไม่เกิดความรู้สึกย่ำแย่จนเกินไป

5.การทำสมาธิ

การทำสมาธิ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยสร้างสุขภาพจิตที่ดีได้ เพราะเมื่อทำสมาธิจะทำให้เราเกิดความรู้สึกผ่อนคลาย สบายใจและมีสติกับเรื่องต่างๆ มากขึ้น แถมยังช่วยจัดการกับความเครียด ความกังวลได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย โยการทำสมาธินั้นอาจจะหาช่วงเวลาว่างๆ ตอนเช้า ตอนเย็นหรือก่อนนอนสักประมาณ 10–20 นาที แค่ทำเป็นประจำ ก็จะช่วยเสริมสร้างสุขภาพจิตที่ดีได้ หรือจะเป็นการฝึกสมาธิด้วยวิธีอื่นๆ ก็ได้เหมือนกัน

6.ดึงตัวเองออกจากสถานการณ์แย่ๆ

เมื่อกำลังรู้สึกว่าตัวเองตกอยู่ในสถานการณ์ย่ำแย่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องในครอบครัว เรื่องความรักหรือเรื่องอื่นๆ ควรดึงตัวเองออกมาจากสถานการณ์เหล่านั้นทันที เพราะสถานการณ์เหล่านั้นจะทำให้เกิดความทุกข์ ไม่สบายใจ ความเศร้าหมอง ซึ่งเมื่อปล่อยไว้นานๆ ก็อาจนำไปสู่ภาวะโรคซึมเศร้าและปัญหาสุขภาพจิตอื่นๆ ได้ เพราะฉะนั้นตัดสินใจดึงตัวเองออกมาตั้งแต่วันนี้จะดีที่สุด โดยเฉพาะเรื่องความรัก หากคิดว่าความรักกำลังไปไม่รอด ไม่ว่าจะเป็นเพราะเขามีคนใหม่หรือนิสัยที่เข้ากันไม่ได้ ก็ควรจบความสัมพันธ์นั้นซะ แม้จะต้องใช้เวลาในการทำใจแต่ก็ไม่ทำให้สุขภาพจิตแย่ลงไปกว่าเดิมแน่นอน

การสร้างสุขภาพจิตที่ดีให้กับตนเองไม่ใช่เรื่องยาก แค่พยายามหลีกเลี่ยงสาเหตุต่างๆ ที่เป็นตัวการทำลายสุขภาพจิตและทำตามวิธีต่างๆ ที่แนะนำไปข้างต้น ก็จะทำให้คุณมีสุขภาพจิตที่ดีและมีความสุขกับการใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างแน่นอนค่ะ

 

ขอบคุณที่มาจาก : organicbook.com

Facebook Comments

Check Also

5 วิธีทานอาหารอร่อยไม่เสียสุขภาพ น้ำหนักไม่ขึ้น แถมได้ผลดีระยะยาว

สาว ๆ รู้ไหมคะ …