วันพฤหัสบดี , กรกฎาคม 18 2024
Home / อาหาร / อะโวคาโดอบไข่และเบคอน

อะโวคาโดอบไข่และเบคอน

หน้าหนาว ปลายปี ต่อ ต้นปีแบบนี้ บ้านเรามีอะโวคาโดที่ปลูกในประเทศออกขายเยอะแยะไปหมด มีให้เลือกหลากหลายสายพันธ์ ราคาก็น่าคบหา เลยนึกว่าจะนำมาทำเป็นเมนูแบบให้โปรตีน แน่นๆ เต็มๆ หน่อย เพราะตัวอะโวคาโดเองมีประโยชน์ มีไขมันดี ที่ช่วยลดระดับคอเรสเตอรอลตัวไม่ดีได้ มีโปรตีน และไฟเบอร์ แถมน้ำตาลน้อย เลยทำให้ช่วงหลังๆ คนหันมากินอะโวคาโดกันมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มที่ทาน คีโตเจนิค ถือว่าอะโวคาโดเป็นผลไม้ประจำเผ่าเลยก็ว่าได้

อะโวคาโดอบไข่ และ เบคอน เป็นเมนูที่จะทำเป็นอาหารเช้าก็ดี หรือ จะทำเป็นมื้อเย็นก็ได้ เพราะโปรตีนจากไข่, ไขมันและไฟเบอร์จากอะโวคาโด จะช่วยให้อิ่มได้นานอยู่ท้องไม่หิวง่าย เผื่อว่าใครอยากทานอะไรที่ไม่หนักท้องมาก อิ่มแล้วยังได้ประโยชน์ ก็ลองนำไปทำกินดู

ส่วนผสมสำหรับอะโวคาโด 1 ผล ขนาดกลาง

  • เบคอน 1 ชิ้น (25 กรัม) ให้พลังงาน 135 kcal
  • อะโวคาโดผลขนาดกลาง 1 ผล ให้พลังงาน 322 kcal
  • ไข่ไก่ 2 ใบ ให้พลังงาน 120 kcal
  • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ ให้พลังงาน 119 kcal
  • เกลือ พริกไทย

วิธีทำอะโวคาโดอบไข่และเบคอน

หั่นเบคอนออกเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปคั่วในกระทะโดยไม่ต้องใส่น้ำมัน น้ำมันของเบคอนจะค่อยๆออกมาเมื่อโดนความร้อน เมื่อเบคอนเหลืองกรอบและแห้ง ให้ตักขึ้นซับน้ำมันแล้วพักไว้

จากนั้นนำอะโวคาโดมาตัดแบ่งครึ่ง นำเอาเม็ดออก จะเกิดช่องตรงกลางเป็นหลุ่ม (หากช่องตรงกลางมีขนาดเล็กมากเกินปริมาณไข่ให้เอาช้อนขูดออกได้เล็กน้อย) นำไข่ตอกใส่ถ้วยอีกใบ แล้วตักไข่แดงใส่ลงในช่องตรงกลางก่อน แล้วจึงค่อยตักส่วนของไข่ขาวลงไป เพื่อไม่ให้ไข่ล้นออกมาด้านนอก

ราดด้วยน้ำมันมะกอก เกลือ และพริกไทยให้ทั่ว แล้วนำเข้าเตาอบ อบด้วยไฟบน-ล่าง สำหรับใครที่อยากได้ไข่ที่สุกหน่อย จะใช้เวลาประมาณ 7 นาที หรือถ้าอยากได้ไข่เยิ้มๆ เป็นยางมะตูม ก็ใช้เวลาอบประมาณ 5 นาทีนิดๆ เมื่อได้ความสุกของไข่ที่ต้องการ ก็นำออกจากเตาอบ เสิร์ฟพร้อมผักสลัด เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ หรือจะเป็นกาแฟก็อร่อย อิ่มได้ประโยชน์กันไป สำหรับพลังงานของเมนูนี้ ปริมาณตามสูตรจะอยู่ที่ 696 kcal

ฝากไว้นิดสำหรับคนที่กลัวไขมัน

ไขมันจริงๆ แล้วเป็นอาหารที่ควรกิน ไม่ควรงด แต่เราต้องเลือกแหล่งไขมันที่ดี เพราะการกินอาหารที่มีไขมันในปริมาณที่เหมาะสม และเลือกแหล่งไขมันที่ดีนั้น มีส่วนช่วยลดการเกิดคอเรสเตอรอลตัวไม่ดี และ ช่วยเพิ่มปริมาณคอเรสเตอรอลตัวดีได้ นอกจากนี้ไขมันเองก็ยังเป็นตัวทำละลายวิตามิน และแร่ธาตุอีกหลายชนิดอีกด้วย รู้แล้วอย่างนี้ อย่ากลัวเลยไขมัน เลือกกินให้ถูกและกะปริมาณการกินให้พอดี ก็ไม่ต้องห่วงแล้ว

ขอบคุณที่มาจาก : lovefitt.com

Facebook Comments

Check Also

6 ผลไม้น้ำตาลสูง กินมากไป ทำน้ำหนักขึ้น

ผลไม้ มีอยู่มาก …