วันจันทร์ , เมษายน 22 2024
Breaking News
Home / สุขภาพ / สร้างสุขภาพดีง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน

สร้างสุขภาพดีง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน

สาวหน้าหวาน และมากความสามารถ “อาย” กมลเนตร เรืองศรี เธอมีผลงานบนหน้าจอโทรทัศน์มากมาย จนกลายเป็นขวัญใจของหลายๆ คน ถึงแม้ว่าจะทำงานหนัก แต่สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่เธอไม่เคยละทิ้งเลยคือ การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ  

เคล็ดลับการดูแลตัวเองของ อาย ให้สวย และสุขภาพดีแบบง่ายๆ มีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

อาย เผยว่าในช่วงที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเอง การดื่มน้ำเปล่า หรือจิบน้ำทุกๆ  15 นาที จะช่วยให้ผ่อนคลาย มีประสิทธิภาพในการทำงานมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญการดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว จะยิ่งช่วยให้ใบหน้าสดใส อารมณ์ดี และยังทำให้ความจำดีด้วย

สำหรับการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ก็เป็นสิ่งจำเป็นต่อร่างกาย ถ้ารับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ จะทำให้ร่างกายไม่แข็งแรง และทำงานได้ช้าลงด้วย โดยในแต่ละวันจะรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นผัก และผลไม้ ให้มาก หลีกเลี่ยงอาหารประเภททอด อาหารมัน และน้ำอัดลม  

นอกจากนี้ ยังมีการดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกาย วันไหนที่มีเวลาว่างจะเล่นโยคะอยู่ที่บ้าน อย่างน้อยวันละ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง และวิ่งเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อเฉพาะส่วน จะเน้นช่วงแขน และหน้าท้อง ซึ่งเหมือนกับที่ สสส.ส่งเสริมให้มีกิจกรรมทางกาย และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อย 3-4 ครั้ง ต่อสัปดาห์ เพื่อสุขภาวะที่ดี ห่างไกลจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs)

อาย ยังบอกอีกว่า เคยรู้สึกท้อในการออกกำลังกาย จึงหันไปปรึกษารุ่นพี่ในวงการบันเทิง ก๊อต” จิรายุ ตันตระกูล ได้ให้คำแนะนำว่า ทุกคนสามารถออกกำลังแบบต่างๆ ด้วยตัวเอง โดยไม่ทำให้เบื่อ และไม่เสียเงิน ด้วยการฝึกวินัยให้ตัวเองมีความตั้งใจและมุ่งมั่น ในการออกกำลังกายแต่ละท่วงท่า เราจะต้องนับจำนวนครั้ง ทุกครั้งที่เคลื่อนไหวร่างกาย ให้จินตนาการก่อนว่าเราจะมีรูปร่าง มีหน้าท้อง มีต้นแขนเป็นแบบไหน แล้วค่อยเริ่มนับ 1- 10 อย่างช้าๆ และมีสติ แล้วค่อยเพิ่มจำนวนขึ้นไปเรื่อยๆ

“ทุกคนสามารถมีสุขภาพที่ดีได้ด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และหันมาใส่ใจการออกกำลังกาย” อาย ทิ้งท้าย

 

ขอบคุณที่มาจาก : thaihealth.or.th

Facebook Comments

Check Also

6 วิธีออกกำลังกายสุดฮิต ชอบออกแบบไหน จัดไปอย่าได้เครียด!

หลายคนออกกำลังก …