วันพุธ , เมษายน 17 2024
Breaking News
Home / สุขภาพ / การมีสุขภาพที่ดีทำได้ไม่ยาก หนึ่งในรางวัลของชีวิต

การมีสุขภาพที่ดีทำได้ไม่ยาก หนึ่งในรางวัลของชีวิต

เหลือได้เลยว่าประชากรส่วนใหญ่เลือกที่จะมอบรางวัลของชีวิตไปกับสิ่งของและอาหารการกิน มากกว่าสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงก่อน ดังนั้นประชากรส่วนใหญ่จึงมีปัญหาของโรคภัยไข้เจ็บมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคอ้วน โรคเบาหวาน หรือโรคหัวใจ รวมไปถึงกล้ามเนื้อที่ไม่แข็งแรง สุขภาพอ่อนแออยู่ตลอด แต่เพราะเหตุผลใดทำไมผู้คนส่วนใหญ่ถึงไม่ชื่นชอบในการออกกำลังกายละ ทั้งที่ต้องการมีร่างกายที่ดูดี แข็งแรง แต่กลับไม่สนใจที่จะออกกำลังกาย ได้แค่พูดให้ผ่านไปวันๆ เท่านั้นแต่กลับไม่ลงมือทำ ข้ออ้างที่ฮิตที่สุดก็คงจะบอกว่า “ไม่มีเวลา” ดึงทำให้พวกเขาเหล่านั้นมีน้ำหนักที่มาก และเกิดโรคต่างๆ ตามมา ในขณะที่กลุ่มคนบ้างประเภทชื่นชอบ และคลั่งไคล้ในการออกกำลังกายอย่างมาก ดังนั้นวันนี้เรามาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและกำจัดข้ออ้างเหล่านั้นกันดีกว่า

    คุณต้องมีความพร้อมและตั้งใจที่จะเริ่ม ดังนั้นหากคุณไม่มีความตั้งใจจริงที่จะปรับเปลี่ยนตัวเอง คุณก็คงได้แต่นั่งรอเวลาให้ตัวเองเป็นโรคที่อันตรายต่างๆ ก่อนแล้วจึงค่อยลงมือทำอย่างแน่นอน ดังนั้นสิ่งแรกที่ต้องทำคือเอาชนะใจตนเองให้ได้เสียก่อน แล้วลุกขึ้นมาทำหากมีครั้งที่ 1 ครั้งที่ 2 ยังไงสะครั้งที่ 3 ต้องตามมาอย่างแน่นอนหากคุณชื่นชอบมันเข้าแล้วจริงๆ และต้องสนุกกับมันไม่ให้เหมือนเป็นการฝืนตัวเองอย่างเด็ด ไม่ด้านของกำลังใจก็เป็นส่วนสำคัญอย่างมากในการออกกำลังกาย เช่นหากคุณขาดกำลังใจ ก็ไม่ต้องอะไรกับการที่คุณต้องเล่นไปวันๆ รอเวลาเบื่อเท่านั้นเอง ดังนั้นคุณต้องคิดว่ามันสนุก และเป็นสิ่งที่ท้าทาย

ความพร้อมของร่างกายก็เป็นส่วนสำคัญ หากในวันแรกคุณไปเริ่มเล่นโดยไม่สนใจสิ่งใดเลย อาจจะทำให้คุณล้าและขี้เกลียดได้ในวันต่อไป ดังนั้นจำเป็นต้องค่อยๆ เริ่มจากการวิ่งเหยาะๆ ฝึกการหายใจให้คล่องแคล่ว และไม่หักโหมจนเกินไปเพื่อไม่ให้เกิดอาการบาดเจ็บในการออกกำลังกาย และต้องรักษาความสม่ำเสมออย่างต่อเนื่องในทุกๆ วัน

ต่อมาเป็นเรื่องของอาหารการกินก็เป็นส่วนสำคัญอย่างมากของการออกกำลังกาย เช่นหากเราทำการออกกำลังกายแต่สุดท้ายเรากินแต่อาหารที่ไม่มีประโยชน์ ไม่มีส่วนช่วยในด้านเสริมสร้างร่างกาย อาจจะทำให้สิ่งที่คุณมาไม่ได้รับประโยชน์อย่างที่ควรจะเป็น ดังนั้นการจัดตารางอาหารสำหรับการรับประทานในแต่ละวันจึงมีส่วนสำคัญโดยเฉพาะ อาหารหลัก 5 หมู่

สุดท้ายคือเรื่องการพักผ่อนที่ดีและเพียงพอต่อการซ่อมแซมร่างกาย ดังนั้นจะพูดว่าการพักผ่อนก็ส่วนที่สำคัญอย่างมากก็ไม่ผิดเพี้ยนเลย หากคุณมีการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอต่อร่างกายที่ต้องการในวันถัดไป คุณจะเอาแรงที่ไหนมาใช้และด้วยร่างกายที่อ่อนล้า เพลียจากการพักผ่อนไม่พอนั้นอาจทำให้คุณขี้เกลียดได้อย่างง่ายๆ

ทั้งหมดที่ว่ามาคือเคล็ดลับที่จะมีร่างกายและสุขภาพที่ดี ไม่ยากใช่ไหมละที่คุณจะสร้างรางวัลแก่ชีวิตสักชิ้นหนึ่งโดยที่ไม่ต้องเสียเงินมากมาย แต่กลับเป็นรางวัลที่ล้ำค่าและผู้คนต่างอยากได้ครอบครอง

 

ขอบคุณที่มาจาด : iglss.org

Facebook Comments

Check Also

กาแฟไม่ควรกินคู่กับอะไร ไข่ต้ม กล้วย กินพร้อมกับกาแฟได้ไหม

กาแฟ เป็นเครื่อ …